ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM – BAN ĐỐI NGOẠI

ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM - BAN ĐỐI NGOẠI

Nơi đây là vựa hoa lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, cung cấp hoa cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Làng hoa Sa Đéc hình thành từ những năm đầu thế kỷ XX, bấy giờ ở vùng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí Tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa tăng lên và mục đích kinh doanh được xác định.

Hiện nay, làng hoa Sa Đéc có khoảng 3000 hộ dân, đa số họ sống bằng nghề trồng hoa, diện tích trồng hoa ở làng hoa Sa Đéc khoảng 500 ha, trồng tới hàng trăm loài hoa.

Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - ảnh 1Cổng làng hoa Sa Đéc

Ông Cao Văn Hai, chủ vườn hoa Hai Cao trong làng, cho biết: “Đặc điểm của làng hoa này là hoa kiểng trồng quanh năm để cung cấp cho cả nước và xuất khẩu đi các nước như Campuchia, Lào, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… Ngày thường trồng cây hoa kiểng phục vụ công trình còn Tết vào vụ hoa Tết trồng nhiều loại hoa, hoa phục vụ lễ hội, đường hoa, phố hoa. Nhà tôi trồng khoảng 8.000 m2 hoa.

Chăm sóc khó nhất là cây hoa hồng Sa Đéc. Cây hoa mười giờ, quỳnh anh, dâm bụt, mẫu đơn là những cây dễ trồng và tiêu thụ nhất. Trong làng có hội quán làng hoa tập hợp những nghệ nhân, người trồng hoa trao để đổi kỹ thuật trồng hoa. Hội quán tự thành lập, hiện có 38 hội viên, hàng tháng họp hội một lần.”

Xem thêm:   CÚC ĐẠI ĐÓA (CÚC ĐÀI LOAN)

Điểm du lịch Hùng Thy ở làng hoa Sa Đéc.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của làng hoa Sa Đéc so với các làng hoa khác là các luống hoa được trồng trên giàn cao, phía dưới ngập nước và người trồng hoa phải đi ủng hoặc dùng thuyền nhỏ để chăm sóc hay hái hoa. Theo những người trồng hoa nơi đây, việc làm này giúp tiết kiệm chi phí vì đa phần đất trồng hoa đều là đất ruộng trồng lúa cải tạo lại, dễ ngập nước do địa thế thấp.

Làng hoa Sa Đéc trồng rất nhiều loài hoa như: cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, mười giờ, hoa dừa, đại phú, phú quý, ngọc lan, chiều tím, liễu hồng, mồng gà, yến thảo, xác pháo… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng chuyên để xuất khẩu.

Xứ này còn nổi tiếng bởi các loài cây cảnh, bonsai, có cây quý hiếm tuổi ngót trăm năm, bên cạnh những loài cây rất bình dị gần gũi như: khế, cau, sung, si, mai… qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng với dáng hình đẹp, lạ. Hoa ở đây có lượng hàng ổn định, màu sắc, mẫu mã đẹp nên bán rất chạy.

Anh Huỳnh Bá Nghĩa, một người kinh doanh hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh xuống làng hoa Sa Đéc mua hàng, cho biết: “Tôi lần đầu tiên xuống làng hoa Sa Đéc. Tôi tham khảo, lựa chọn một số hoa để kinh doanh hoa vì chuẩn bị mở cửa hàng bán hoa. Tôi muốn mua một số hoa ở đây về thành phố Hồ Chí Minh trưng bày, bán. Hoa Sa Đéc đẹp nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Hoa ở đây chỗ nào cũng bạt ngàn, phong phú, tôi rất thích. Nét độc đáo ở đây là hoa trồng nhiều trên sàn, trong chậu.”

Xem thêm:   Làng Hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - ảnh 3Vườn hoa ở làng hoa Sa Đéc.

Trong những năm gần đây, người dân làng hoa Sa Đéc, không chỉ chuyên trồng hoa để bán mà còn phát triển làng nghề gắn với du lịch. Ước tính mỗi năm có khoảng 1 triệu lượt khách tới đây tham quan, đông nhất là vào dịp Tết nguyên đán cổ truyền dân tộc. Nhiều vườn kiểng chăm chút, trang trí nhiều hơn cho vườn hoa mình thật đẹp để đón khách du lịch tham quan. Một số hộ dân thiết kế vườn hoa của mình thành điểm du lịch Homestay thú vị như Ngôi nhà Hoa ếch, Phong La Vent…

Chị Lê Thu Hằng, người quản lý khu vui chơi miệt vườn Happy Land Hùng Thi, ở làng hoa Sa Đéc, cho biết: “Chúng tôi tạo những mô hình nhỏ để du khách vui chơi. Chia ra 2 mô hình tiểu cảnh mini cho du khách chụp hình như hình trái tim, quả địa cầu, trái đất, con chim… còn một khu là tổ chức vui chơi các trò chơi dân gian.

Trò chơi dân gian cứ 3 tháng chúng tôi đổi mô hình một lần. Có 12 trò chơi như đạp xe, đi cầu khỉ, đi thăng bằng, cầu lắc, cầu rung, bơi thuyền, bơi thúng… Ở đây ngày đông khách vào thứ Bảy, Chủ nhật có khoảng 100 khách, có nhiều khách nước ngoài như Canada, Mỹ, Austraylia, Malaixia, Philippines… họ đi theo tour.”

Đến tham quan làng hoa Sa Đéc, dù bất cứ tháng nào trong năm bạn cũng có thể ngắm hoa và chụp ảnh thỏa thích. Nơi đây còn hấp dẫn du khách với những quán cà phê không gian rộng mở, được trang trí bắt mắt với những chiếc xuồng ba lá, xe lôi, cầu khỉ, lều tranh… chất đầy hoa xinh xắn.

Xem thêm:   Du Lịch Làng Hoa Sa Đéc mới nhất TẾT 2023

Trục chính đường làng là đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao dài khoảng 3 km, hai bên bạt ngàn hoa, đủ chủng loài, màu sắc, hương thơm. Cánh đồng hoa hồng trong làng vào dịp Tết mới mở cửa đón khách. Ngày thường, du khách có thể lên Đài quan sát cao 18m ngắm toàn cảnh làng hoa.

Anh Vũ Quang Dũng, du khách ở tỉnh Tây Ninh tới thăm làng hoa Sa Đéc, cảm nhận: “Lần đầu tiên tôi đến làng hoa Sa Đéc. Tôi rất ấn tượng, hài lòng với làng hoa Sa Đéc. Hoa Sa Đéc nhiều loại, đa dạng. Đoàn chúng tôi chụp rất nhiều ảnh, về phải đăng lên mạng face book khoe mọi người. Sau này nếu có dịp tôi sẽ quay lại ghé thăm làng hoa này nhưng phải đi đúng vào mùa Xuân thì hoa nở rất đẹp.”

Đến với làng hoa Sa Đéc vào mùa hoa nở rộ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục với muôn vàn loài hoa khoe sắc, nhuộm thắm cả làng hoa. Làng hoa Sa Đéc là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua mỗi khi du khách tới thăm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.