Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết

Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết

Những người làm vườn nghiệp dư có rất nhiều cách khác nhau để trồng hành tại nhà như trồng hành trong đất truyền thống, trồng hành thủy canh… Nhưng có một cách đơn giản giúp ai cũng có thể trồng rất nhiều hành tại nhà để ăn lá dù không có sẵn nhiều không gian trống đó chính là trồng hành tím trong chai nhựa. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian lại giảm thiểu nhựa thải ra môi trường. Qủa là 1 công đôi việc đúng không nào?

1. Cách trồng hành lá trong chai nhựa

Bạn chuẩn bị vài chai nhựa với nhiều dung tích khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng (chai 1 lít hay 5 lít đều được).

Dùng dao cắt phần đầu của chai, sau đó đục các lỗ nhỏ quanh chai sao cho những lỗ tròn này có kích thước đủ rộng để các nhánh lá có thể chui qua.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết - 3

Đổ 1 lớp đất mùn, tơi xốp xuống đáy bình, lớp đất dày khoảng 5-7cm là được. Lần lượt xếp các củ hành xung quanh thành chai sao cho phần rễ hướng vào trong, phần ngọn hướng ra ngoài phía các lỗ tròn đã được tạo trước đó.

Tưới nước bằng cách phun sương để tạo độ ẩm và đặt chai nhựa ở nơi có nhiều ánh sáng. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể thu hoạch hành lá để sử dụng.

2. Một số cách trồng hành tại nhà từ đồ bỏ đi

Xem thêm:   Cách chăm sóc lan ngọc điểm dễ dàng tại nhà đến từ Hoa Lan Đồng Nai

Dùng lõi giấy vệ sinh

Chuẩn bị sẵn 8 – 10 lõi giấy vệ sinh rồi đổ đất mùn vào bên trong. Hành lá sau khi sử dụng phần ngọn, bạn giữ lại phần rễ khoảng 5cm để trồng cây mới.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết - 4

Cắm ngập phần rễ hành lá đã chuẩn bị vào đất trong lõi giấy. Tưới một ít nước cho đất đủ ẩm và đặt ở nơi có đủ ánh sáng như bệ cửa sổ, ban công…

Chỉ trong vài ngày, hành lá sẽ bắt đầu mọc mầm và phát triển thành cây mới. Khi thu hoạch, cắt phần ngọn và để lại phần gốc, cây sẽ tiếp tục phát triển, cứ như vậy bạn sẽ có hành lá ăn quanh năm không hết.

Dùng chai thủy tinh

Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết - 5

Nếu nhà bạn có nhiều chai thủy tinh thì có thể tận dụng để trồng hành lá trực tiếp trong chai. Hành lá sau khi dùng giữ lại phần gốc, cho gốc hành vào chai. Sau đó đổ nước vào trong sao cho mực nước đủ ngập toàn bộ phần rễ.

Để cây nhanh phát triển, bạn nên đặt chai ở nơi có nhiều ánh sáng, thường xuyên tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể cắt hành lá để ăn rồi đấy!

Dùng chậu đất

Cách trồng hành lá trong chai nhựa vứt đi, cả nhà ăn tẹt ga không hết - 6

Với cách trồng hành lá bằng chậu đất, bạn nên chuẩn bị những chậu có lỗ thoát nước dưới đáy để cây không bị ngập úng. Cho đất mùn tơi xốp vào bên trong rồi tưới một ít nước để tạo độ ẩm giúp cây nhanh phát triển.

Xem thêm:   HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC HOA LY TẠI NHÀ

Dùng phần rễ hành lá còn sót lại sau khi ăn để trồng, cắm phần rễ vào đất sao cho phần thân hành trên mặt đất còn khoảng 3cm. Tưới nước hàng ngày cho cây. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch hành lá để dùng dần.