Trồng rau mầm trong thùng xốp đơn giản dễ làm

Trồng rau mầm trong thùng xốp khá dễ làm. Vì vậy bà con chỉ cần tận dụng không gian nhỏ là đã có được những thùng rau mầm tươi xanh, bổ dưỡng.

Trồng rau mầm trong thùng xốp – Chuẩn bị

Bước đầu tiên bà con cần chuẩn bị giống để trồng rau mầm. Bà con có thể chọn các loại hạt giống như rau muống, cải xanh, cải ngọt, củ cải trắng, rau dền…

Tiếp theo là đến đất trồng tức giá thể. Lựa chọn thích hợp nhất cho giá thể chính là bụi xơ dừa đã được xử lý. Loại này có nhiều đặc tính ưu việt bởi chúng đã được đưa vào thử nghiệm khoa học.

Bà con cũng cần chú ý chỉ cần lượng ít giá thể cho mỗi lần trồng. Các giá thể có thể được sử dụng lại nhiều lần.

Trồng rau mầm trong thùng xốp

Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì bà con chỉ cần chuẩn bị 2 kg giá thể. Lượng giá thể này phù hợp với khoảng 30 – 40 g hạt giống.

Đặc tính ưu việt của xơ dừa là chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời do chúng nhẹ nên bà con có thể dễ dàng sử dụng và vận chuyển khi làm giá thể trồng rau mầm.

Về phần khay thì lời khuyên là bà con nên chọn khay xốp để dễ sử dụng. Kệ cũng nên phù hợp với kích thước của khay. Có thể là kệ gỗ hoặc kệ sắt,

Xem thêm:   Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Trước khi gieo hạt, bà con cần dùng giấy mềm lót lên bề mặt giá thể. Mục đích của việc làm này là để rau và giá thể không dính vào nhau khi thu hoạch. Bà con nên sử dụng giấy mềm hoặc giấy mua ở hàng mã. Bà con cũng cần chuẩn bị bìa carton. Bìa này dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo. Cuối cùng cần chuẩn bị nữa là bình tưới có vòi phun sương.

Trồng rau mầm trong thùng xốp – Cách làm

Bước 1: Bà con phải rửa sạch hạt giống. Tiếp theo ngâm hạt giống trong nước. Tùy độ mỏng và dày của vỏ hạt mà ngâm từ 2 – 5 tiếng. Với việc làm này sẽ giúp bà con dễ dàng loại bỏ được những hạt lép, hạt sâu. Sau khi ngâm thì vớt hạt ra để ráo giúp dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Bước tiếp theo là cho giá thể vào khay xốp. Giá thể nên có độ dày khoảng 2 – 3 cm. Giá thể cũng cần đảm bảo bề mặt bằng phẳng, như vậy thì hạt mới không bị dồn khi gieo. Bước tiếp theo là phun nước cho ướt giá thể. Sau đó trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun tiếp nước lần 2. Việc làm này giúp giá thể không bám vào cây gây bẩn.

Bước 3: Dùng tay gieo hạt lên đều bề mặt giá thể. Tùy từng loại hạt giống mà có mật độ gieo hạt khác nhau. Trung bình 40 cm2 bề mặt giá thể thì gieo 10 gr hạt. Tiếp theo, tưới phun nhẹ lên hạt giống một lần rồi đậy bề mặt khay bằng bìa cứng trong 2 ngày.

Xem thêm:   Cách bón phân cho cây dành dành để ra nhiều nụ hoa?

Bước 4: Sau 2 – 3 ngày từ khi hạt nảy mầm thì phải đưa khay ra nơi có ánh sáng nhẹ. Bà con tránh để khay ở nơi có ánh sáng và mưa trực tiếp.

Dùng bình phun sương tưới nước mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Bước 5: Thu hoạch bằng cách dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm. Tiếp theo, rửa bằng nước sạch và sử dụng ngay.