Nằm lòng cách nấu canh chua chuẩn vị – ngon ngay từ miếng đầu tiên

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc cần có

– Chắc chắn không thể thiếu đó là 1 con cá lóc tươi sống khoảng 700 – 800g, (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

– Thêm 3 quả cà chua, 2 đến 3 quả me cùng một quả dứa xanh

– Gia vị cần có nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi.

Các bước thực hiện để nấu canh chua cá lóc:

Sơ chế nguyên liệu:

Về phần Cá lóc cần dùng muối làm sạch,bớt tanh rồi rửa sạch với nước, cắt lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị.

Tiến hành băm nhỏ gừng, tỏi thái ớt, hành, thì là thành miếng nhỏ, dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.

Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Bắt tay vào thực hiện:

Bước 1: Cho mỡ vào chảo chờ nóng lên rồi phi thơm hành củ, tiếp theo cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào. Nếu muốn có thể nước hầm xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

Xem thêm:   Cá tầm nấu canh chua ngon ấm bụng cho những ngày se lạnh

Bước 2: Đợi cho đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Nấu them 10 phút nữa.

Bước 3: Trước khi tắt bếp bạn nên cho hành, thì là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh sẽ mất ngon.

Bước 4: Bày biện và trang trí (nếu muốn) rồi thưởng thức.

Trên đây, là hướng dẫn cơ bản nhất cách nấu canh cá lóc ngon-tròn vị mà không sợ bị tanh, nát cá và được cảnh báo là một món ngon vô cùng tốn cơm.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

Có thể bạn không biết món ăn từ cá lóc có thể chữa bệnh rất nhiều bệnh như nan y (tim mạch, ung thư…). Do các chất khoáng và vitamin có trong cá lóc. Đặc biệt ăn nhiều cá lóc còn có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.

Theo Đông Y thịt cá lóc có tác dụng bổ gân xương, khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch. Bởi vì vá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách tính hàn), thịt cá dai và ngon.

Ngoài ra, cá lóc còn giúp Bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế, bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu khi nấu cháo với cá lóc./.

Xem thêm:   2 cách nấu cá bống kho tiêu và kho nghệ ăn là ghiền