Xôi mặn mà chay

Xôi mặn mà chay

Nhiều món ăn đường phố ngày càng đa dạng, phục vụ cả nhu cầu người ăn chay. Các hàng quán vỉa hè góp thêm sự đa dạng và tiện lợi cho nét đẹp ẩm thực chay. Phục vụ nhịp sống hối hả của người thành phố, xe bánh mì – xôi chay trên đường Vĩnh Viễn mọc lên để mọi người có thể mua ăn theo kiểu “đánh nhanh rút gọn”.

Chiếc xe nho nhỏ này có hai món chính là bánh mì bì và xôi mặn chay. Món độc đáo và được yêu thích ở đây là xôi mặn được nấu theo kiểu chay. Thoạt nhìn và thưởng thức thì món xôi ở đây quá khác biệt so với món xôi mặn đặc trưng của Sài Gòn. Nếp được hấp dẻo, bung hạt nhưng vẫn ráo khô chứ không nhão dính.

xoi o TP.HCM anh 1

Đầu tiên, người bán xịt vào xôi nước tương và trét bơ (đánh bông bằng dầu chứ không có trứng), rồi pate (làm từ đậu hũ và chút bí quyết kiểu nhà làm). Chỉ món bơ và pate vừa đậm vừa béo của quán là đủ “ghi điểm” với khách.

Nhiều nơi cũng làm bánh mì bì và xôi mặn chay nhưng để khách ăn cảm thấy hệt như pate mặn thì nơi đây làm khéo, gây ngạc nhiên cho nhiều người. Đồ ăn kèm với xôi có chả chay thái sợi, chà bông nấm. Sau đó, người bán cho thêm đậu phộng giã, đồ chua từ củ cải trắng và cà rốt, ngò, rau răm và chút ớt sa tế. Giản đơn vậy thôi mà mọi thứ hòa quyện với nhau tạo nên một món xôi chay hấp dẫn.

Xem thêm:   TOP 32+ Các món ĂN CHAY của người Hoa ngon phổ biến nhất

Ổ bánh mì nơi này cũng chỉ ăn kèm bì chay chứ không làm kiểu thập cẩm như các nơi khác. Bộ đôi thương hiệu bơ và pate tiếp tục làm nền cho ổ bánh mì. Bì chay làm từ miến trộn thính cho thơm. Kèm theo bì là chả lụa chay thái sợi. Sau đó, người bán chan nước mắm chay pha đậm đà vào ổ bánh mì rồi cho rau răm, dưa leo, đồ chua, ớt.

Khi ăn, khách vừa cảm nhận độ nóng giòn của ổ bánh vừa được lấp đầy bao tử bởi sự đậm đà, mượt mà của phần nhân bên trong. Tuy chỉ là một ổ bánh mì chay nhưng bánh mì nơi đây vẫn đảm bảo đủ đầy các vị mặn, ngọt, chua, cay và cả vị thơm xanh từ rau không khác gì hương vị một ổ bánh mì thịt chả TP.HCM danh tiếng.