6 cách nấu chè long nhãn khô nhanh chóng chỉ với những nguyên liệu dễ tìm

1. Top 6 cách nấu chè long nhãn khô đơn giản

Ngoài các món rau củ, nước ép…, chè long nhãn cũng là món ăn lý tưởng để cung cấp chất xơ, lượng nước cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 6 cách nấu chè long nhãn khô mà bạn có thể thử tại nhà:

1.1. Công thức nấu chè hạt sen long nhãn khô truyền thống

1.1.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 180 gram long nhãn khô

  • 80 gram hạt sen khô/ 180 gram hạt sen tươi

  • 450 gram đường

  • 2 ống vani

  • 1,8 lít nước lọc

1.1.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hạt sen tươi, tách tâm sen và để khô ráo. Nếu là hạt sen khô, cần ngâm 2 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen mềm ra. Long nhãn cũng rửa sạch và ngâm 30 phút để làm mềm.

  • Bước 2: Nấu chín hạt sen trong 20 phút. Sau đó, đun đường với sen đã chín mềm khoảng 5-7 phút để đường ngấm đều vào hạt sen. Nếu muốn bát chè đẹp mắt, bạn có thể nhét từng hạt sen vào long nhãn.

  • Bước 3: Đun long nhãn hạt sen với nước đường thêm 2-3 phút. Bạn có thể cất chè nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức trọn vẹn hơn.

1.2. Cách nấu chè long nhãn khô táo đỏ

1.2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 150 gram hạt sen khô

  • 100 gram long nhãn khô

  • 5 gram táo tàu

  • 200 gram đường phèn

1.2.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm long nhãn khô 30 phút trong nước nóng, ngâm hạt sen khô qua đêm và rửa sạch, rửa sạch và để ráo táo tàu.

  • Bước 2: Đun sôi hạt sen 15 phút, sau đó cho táo đỏ, nhãn khô và đường phèn nấu tiếp trong 5 phút.

  • Bước 3: Bạn có thể thêm đường, hoặc tinh dầu hương bưởi để tạo hương cho món chè. Hãy tắt bếp và thưởng thức chè long nhãn táo tàu cùng một chút đá viên mát lạnh nhé!

1.3. Công thức nấu chè hạt sen long nhãn khô nước dừa

1.3.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 100 gram hạt sen

  • 100 gram nhãn khô

  • 100 gram dừa nạo

  • 300 gram đậu xanh không vỏ

  • 100 gram đường phèn

  • 10 gram bột sắn dây

  • 1 thìa cà phê muối

  • 1 ống vani

1.3.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Đỗ xanh ngâm 1 tiếng vo sạch và để ráo. Hạt sen khô ngâm qua đêm, còn nếu hạt tươi thì chỉ cần tách tâm sen. Nhãn khô ngâm nước lạnh 30 phút, vớt để ráo.

  • Bước 2: Đun sôi hạt sen 15 phút rồi thêm đậu xanh vào nấu cùng. Trong quá trình ninh, hãy vớt bọt thường xuyên và thêm 1 chút cà phê muối, giúp đậu xanh nhanh dừ.

  • Bước 4: Khi hạt sen, đậu xanh chín đều, bạn cần cho long nhãn, đường phèn vào ninh cùng. Khi đợi nồi chè chín, hãy hòa tan sắn dây, nước lạnh rồi đổ vào nồi. Hỗn hợp này sẽ giúp món chè của bạn thêm sánh quyện, hấp dẫn.

  • Bước 5: Nếu không có nước cốt dừa, bạn có thể cho dừa nạo vào túi vải và thêm 1 ít nước ấm để bóp vắt lấy nước. Nước cốt dừa nên được cất trong tủ lạnh để sánh mịn hơn.

  • Bước 6: Tắt bếp, múc chè ra từng bát để nguội bớt. Bạn hãy ăn cùng nước cốt dừa để cảm nhận được trọn vẹn vị béo ngậy, thanh mát của bát chè long nhãn nhé.

Xem thêm:   Tổng Hợp 8 Cách Nấu Những Món Chè Ngon Cho Mùa Hè

1.4. Cách nấu chè long nhãn khô nấm tuyết

1.4.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 1 – 2 cây nấm tuyết

  • 80 gram long nhãn

  • 150 gram đường

  • 180 gram hạt sen

  • Lá dứa.

1.4.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hạt sen, long nhãn tương tự theo các cách trên. Nấm tuyết cần được rửa sạch, ngâm nở với nước ấm và rửa lại, vắt sạch nước.

  • Bước 2: Đầu tiên, ninh hạt sen 15 phút, rồi cho long nhãn vào. Đun thêm 10 phút, khi long nhãn đã nở mềm thì bạn có thể thêm đường hoặc lá dừa cho thơm ngọt. Sau 5 phút, thêm nấm tuyết vào bởi nguyên liệu này rất nhanh chín, cần nấu cuối cùng.

  • Bước 3: Múc chè ra bát và ăn cùng chút đá viên, hạt chia nếu bạn thích.

1.5. Công thức nấu chè long nhãn đậu đỏ

1.5.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 300 gram đậu đỏ bỏ vỏ

  • 100 gram hạt sen tươi

  • 100 gram nhãn nhục

  • 100 gram dừa nạo

  • 100 gram đường phèn

  • 10 gram bột sắn dây

  • 1 ống vani

  • Muối hạt

1.5.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Vo sạch đậu đỏ, ngâm nước ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt nở mềm. Nhãn nhục (long nhãn) rửa sạch, ngâm nước 30 phút rồi để ráo.

  • Bước 2: Đổ nước 0,5 lít nước, ninh đỗ đỏ trong 1 tiếng. Bạn có thể thêm chút muối để hạt đỗ đỏ nhanh nhừ. Sau đó, đảo 1 phần đỗ đỏ cùng đường rồi cho vào nồi ninh tiếp trong 5 phút.

  • Bước 3: Múc chè đậu đỏ long nhãn ra bát, có thể ăn cùng đá viên mát lạnh hoặc thạch đen cắt nhỏ. Một chút dừa bào sợi cũng là mảnh ghép hoàn hảo cho bát chè thêm thơm bùi đó!

Xem thêm:   Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa thơm ngon tại nhà

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt

1.6. Cách nấu chè long nhãn khô đậu xanh

1.6.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 300gr đậu xanh

  • 300gr đường cát trắng

  • 100gr thạch đen

  • 50gr nhãn nhục

  • 50gr dừa tươi nạo

1.6.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Đãi sạch đỗ xanh, ngâm nước ấm 1 tiếng để hạt đỗ nở mềm. Hạt sen và nhãn nhục sơ chế tương tự như các công thức trên.

  • Bước 2: Đổ 0,5 lít nước và ninh hạt sen trong khoảng 15-20 phút. Bạn hãy thường xuyên vớt bọt để nước cốt chè được trong. Thêm hỗn hợp bột sắn, nước lọc và ống vani vào nồi đun cùng.

  • Bước 3: Hãy múc chè ra bát và thưởng thức cùng nước cốt dừa béo ngậy nào!

2. Long nhãn khô có lợi gì cho sức khỏe?

Từ lâu, long nhãn đã là một nguyên liệu, món ăn vặt yêu thích của người Việt. Bởi lẽ, nó có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe con người:

  • Cung cấp dinh dưỡng: Trong long nhãn chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ hỗ trợ chúng ta trong chuyển hóa thức ăn, tăng cường hễ miễn dịch của cơ thể…

  • Hỗ trợ tim mạch: Flavonoid trong lõng nhãn khô có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch bằng cách làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe của mạch máu.

  • Giảm căng thẳng: Long nhãn còn chưa magie – chất hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi, và hỗ trợ sự thư giãn của cơ bắp.

Tuy nhiên, những người có vấn đề về đường huyết, tiểu đường nên tiêu thụ long nhãn một cách hợp lý để tránh tăng đột ngột đường máu. Bên cạnh đó, những người có vấn đề về dạ dày cũng không nên ăn quá nhiều vì long nhãn dễ làm tăng acid dạ dày. Bởi vậy, khi áp dụng các cách nấu chè long nhãn khô, bạn có thể điều chỉnh hàm lượng nguyên liệu này để tốt cho sức khỏe hơn.

Xem thêm:   Hướng dẫn nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh giải nhiệt ngày hè

3. Lưu ý khi nấu chè long nhãn khô

Dù có nhiều cách nấu chè long nhãn khô, nếu nắm rõ được 3 lưu ý dưới đây, bạn sẽ có khả năng nấu thành công cao hơn đó!

3.1. Cách chọn long nhãn khô chất lượng

Việc chọn long nhãn khô chất lượng chính là một trong những bước quan trọng trong cách nấu chè long nhãn khô đó. Thường các quả long nhãn khô sẽ khó kiểm tra chất lượng hơn. Tuy vậy, bạn có thể chọn long nhãn theo các tiêu chí sau đây:

  • Màu sắc: Long nhãn chất lượng sẽ có màu nâu cánh gián hoặc vàng óng, nên bạn cần chọn những quả có màu sắc đồng đều, không mốc hoặc có màu sắc lạ khác.

  • Hình dáng: Long nhãn đầy đặn, to tròn sẽ có chất lượng tốt hơn những quả bị biến dạng.

  • Nguồn gốc: Thực phẩm khô như long nhãn sẽ khó kiểm định được xuất xứ, thời gian chế biến. Bạn nên chọn các đơn vị phân phối long nhãn uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng

3.2. Cách bảo quản chè

  • Thời gian bảo quản và ăn chè ngon nhất là 1-2 ngày.

  • Nếu chưa kịp ăn, bạn nên vớt long nhãn, hạt sen ra để giữ hương vị tốt nhất

3.3. Cách nấu chè long nhãn khô chuẩn vị

  • Để lại tâm sen nếu bạn muốn an thần, ngủ sâu giấc, cần ăn tâm sen với lượng vừa phải để tránh ngộ độc do chất bảo quản.

  • Không nên ăn quá nhiều hạt sen, dễ gây rối loạn tim mạch, kinh nguyệt và giảm ham muốn.

  • Những người bị khó tiêu, tiền sử bệnh tim mạch thì hạn chế ăn món này.

​Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm

Quả vậy, chè long nhãn không chỉ là một món tráng miệng thơm ngon, mà còn là biểu tượng của hương vị truyền thống của người Việt. Với 6 cách nấu chè long nhãn khô từ truyền thống đến đa dạng, chắc chắn bạn sẽ tận hưởng được nhiều tầng hương vị khác nhau.