Mách bạn cách nấu cháo chè dẻo ngon, ấm nóng, xua tan cái lạnh mùa đông

1. Cháo chè là gì? Tác dụng của cháo chè đối với sức khoẻ

Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo chè thơm ngon, bạn nên biết sơ qua về món cháo đặc biệt này. Cháo chè là món ăn được nấu từ bột gạo, kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, đậu đen, sắn, hạt sen,… Bột gạo là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Các nguyên liệu khác nấu cùng cháo chè đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

  • Đậu xanh: giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

  • Đậu đen: giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe xương khớp.

  • Sắn: giàu tinh bột, chất xơ và vitamin, giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.

  • Hạt sen: giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể, an thần và ngủ ngon.

2. Gợi ý 5 cách nấu cháo chè ngọt mát, sánh dẻo

Cháo chè nghe lạ mà quen, rất nhiều miền quê phổ biến món ăn này. Mỗi địa phương với phong tục tập quán và văn hóa ẩm thực khác nhau sẽ có cách nấu cháo chè khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay nhé:

2.1. Cách nấu cháo chè nếp đậu xanh

Cháo chè nếp là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này được nấu từ gạo nếp, kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, đường, gừng,… Cháo chè nếp có vị ngọt thanh, thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp

  • 100g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp, đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho gạo và đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh gạo và đậu trong khoảng 30 phút cho gạo và đậu chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

2.2. Cách nấu chè kho bằng gạo nếp

Cách nấu cháo chè kho bằng gạo nếp thường được rất nhiều người quan tâm. Đây là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh, bùi béo của gạo nếp, kết hợp với vị ngọt của đường và vị cay nhẹ của gừng, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn ưa thích món ăn này, có thể tham khảo theo cách nấu dưới đây:

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp

  • 200g đường trắng

  • 100ml nước cốt dừa

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/2 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho gạo mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu chè

  • Cho gạo nếp vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh gạo trong khoảng 30 phút cho gạo chín mềm.

  • Cho đường, nước cốt dừa, muối, gừng thái sợi vào nồi chè.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu chè thêm khoảng 30 phút cho chè sánh mịn, có màu vàng cánh gián.

Xem thêm:   Khám phá 5 công thức cách nấu chè khoai lang giải nhiệt cực đã với từng loại bột

Thành phẩm

  • Múc chè ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

2.3. Cách nấu cháo chè đậu đen

Cháo chè đậu đen là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh, bùi béo của đậu đen, kết hợp với vị ngọt của đường và vị cay nhẹ của gừng, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu

  • 100g đậu đen

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho đậu đen vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh đậu trong khoảng 30 phút cho đậu chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

​Xem thêm: Cách nấu chè đỗ đen sệt lạ miệng,ngọt ngào thấm đẫm đường

2.4. Cách nấu cháo chè sắn độc lạ mà ngon

Sắn là một loại củ giàu tinh bột, chất xơ và vitamin. Cháo chè sắn là món ăn độc lạ mà ngon, thích hợp cho những ai yêu thích hương vị mới lạ.

Nguyên liệu

  • 100g sắn

  • 100g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

  • Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh sắn trong khoảng 30 phút cho sắn chín mềm.

  • Cho đậu xanh vào nồi, ninh thêm khoảng 30 phút cho đậu xanh chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu chè bột sắn dây ngọt thơm, thanh nhiệt cho mùa hè

2.5. Cách nấu cháo chè hạt sen

Hạt sen là một loại hạt giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cháo chè hạt sen là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu

  • 100g hạt sen

  • 100g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho hạt sen nở mềm.

  • Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh hạt sen trong khoảng 30 phút cho hạt sen chín mềm.

  • Cho đậu xanh vào nồi, ninh thêm khoảng 30 phút cho đậu xanh chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Xem thêm:   Cây thù lù có ăn được không?

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

2.6. Cách nấu cháo chè khoai lang

Cháo chè khoai lang là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày đông lạnh. Cháo chè khoai lang có vị ngọt thanh, bùi béo của khoai lang, kết hợp với vị ngọt của đường và vị cay nhẹ của gừng, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 100g khoai lang

  • 100g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

  • Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho khoai lang vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh khoai lang trong khoảng 20 phút cho khoai lang chín mềm.

  • Cho đậu xanh vào nồi, ninh thêm khoảng 30 phút cho đậu xanh chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

2.7. Cách nấu cháo chè đậu đỏ gừng

Cháo chè đậu đỏ gừng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày đông lạnh. Cháo chè đậu đỏ gừng có vị ngọt thanh của đậu đỏ, vị cay nhẹ của gừng, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 100g đậu đỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho đậu đỏ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh đậu đỏ trong khoảng 30 phút cho đậu đỏ chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

2.8. Cách nấu cháo chè đậu xanh bí đỏ

Bí đỏ là một loại quả giàu vitamin A, C, E và chất xơ. Cháo chè đậu xanh bí đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu

  • 100g bí đỏ

  • 100g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước

  • 50g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/4 thìa cà phê gừng thái sợi

Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

  • Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm.

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Nấu cháo

  • Cho bí đỏ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh bí đỏ trong khoảng 20 phút cho bí đỏ chín mềm.

  • Cho đậu xanh vào nồi, ninh thêm khoảng 30 phút cho đậu xanh chín mềm.

  • Cho đường, muối, gừng thái sợi vào nồi cháo.

  • Khuấy đều cho đường tan hết.

  • Nấu cháo thêm khoảng 15 phút cho cháo sánh mịn.

Xem thêm:   Chè khoai sọ dân dã cho ngày đông ấm lòng - VNPT Nghệ An - Viễn thông Nghệ An

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm chút gừng thái sợi và thưởng thức.

3. Mách bạn bí quyết nấu cháo chè ngon

Để nấu được món cháo chè ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Sơ chế nguyên liệu kỹ

Đậu xanh, đậu đen, sắn, hạt sen,… cần được rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho mềm. Điều này giúp các nguyên liệu chín mềm nhanh hơn và cháo có vị ngon hơn.

  • Ninh cháo đúng cách

Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo ở lửa nhỏ để cháo chín nhừ, sánh mịn. Không nên ninh cháo ở lửa lớn vì sẽ khiến cháo bị vón cục và không ngon.

  • Cho đường và gia vị vừa ăn

Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và gia vị theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều đường vì sẽ khiến cháo bị ngọt gắt.

4. Một số thắc mắc thường gặp về món cháo chè

Dù các loại đậu để nấu cháo chè mang lại giá trị dinh dưỡng cao và cũng là thực phẩm thông dụng nhưng chúng vẫn được liệt vào danh sách dễ gây dị ứng. Vì vậy khi tìm hiểu cách nấu cháo chè với các loại đậu bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn thông tin, nắm được những điểm cơ bản của món ăn này, điển hình như các vấn đề sau đây:

4.1. Cháo chè khác gì với cháo thông thường?

Cháo chè là món ăn được nấu từ bột gạo, kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, đậu đen, sắn, hạt sen,… Cháo thông thường chỉ được nấu từ gạo và nước. Do đó, cháo chè có vị ngọt thanh, thơm ngon, bổ dưỡng hơn cháo thông thường.

4.2. Có thể thay thế bột gạo bằng nguyên liệu nào khác không?

Bạn có thể thay thế bột gạo bằng các loại ngũ cốc khác như bột ngô, bột yến mạch,… để tạo ra hương vị mới lạ cho món cháo chè. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thay đổi lượng nước cho phù hợp với nguyên liệu mà bạn sử dụng.

4.3. Cách bảo quản cháo chè như thế nào?

Cháo chè sau khi nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng lại là có thể thưởng thức.

4.4. Độ tuổi phù hợp để ăn chè bột mì?

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn cháo chè. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ ăn cháo chè với lượng vừa phải và không nên cho trẻ ăn quá nhiều đường.

Cháo chè nhìn đơn giản nhưng thực sự nếu ai đã ăn qua rồi thì đều rất thích, có khi còn thích hơn món chè thông thường nữa. Bởi vì, cách nấu cháo chè có thêm nguyên liệu bột gạo nên món cháo này sẽ có độ dẻo, thơm và sánh mịn rất ngon. Đây là món ăn rất dễ ăn, nên bạn có thể lưu công thức này lại để đãi cho những người mà bạn yêu quý.