Thực đơn các món chay ngon cho ngày rằm

Thực đơn các món chay ngon cho ngày rằm

Ngày rằm là thời gian thích hợp để cả gia đình quây quần cùng nhau. Một mâm cơm gồm thật nhiều món chay ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngày rằm của gia đình bạn!

1. Món xào

Món xào thường được coi là món đặc sắc nhất trong một mâm cơm. Vì vậy chắc chắn bữa cơm chay ngày rằm không thể thiếu món xào.

Rau quả xào chay

Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.

Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

Măng xào

Măng mua về bạn cho vào đun sôi 3 – 5 phút cùng chút muối cho măng đỡ đắng và khử độc.

Boa rô bạn thái nhỏ tách riêng phần trắng và xanh ra. Ớt cay loại bỏ cuống su đó thái vát mỏng 0,2cm(Nếu không được ăn cay nhiều bạn có thể loại bỏ hạt).

Cho chảo nên bếp và thêm một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun chín sau đó tắt bếp.

Cho măng ra đĩa rồi rắc chút ớt và boa rô nên trên mặt và thưởng thức.

Đậu hũ xào ngũ sắc

Ớt chuông thái miếng vuông.

Bông cải cắt miếng vừa ăn.

Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên giòn.

Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bông cải, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho chín tái.

Đổ đậu hũ đã rán và ớt chuông vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa canh nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây là tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, nếu thích có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt để món ăn hài hòa hơn.

Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng.

Củ sen xào nấm ớt

Củ sen mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.

Ngâm củ sen đã thái vào ít nước giấm chua để củ sen không bị thâm.

Thái ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng và nấm thành từng miếng nhỏ.

Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo, thêm tỏi vào phi qua cho thơm. Tiếp tục cho sen vào xào đến khi gần chín từ 3 đến 5 phút.

Khi thấy củ sen vừa chín tới thì cho nấm vào, đảo đều đến khi nấm mềm.

Cuối cùng, cho ớt vào, đảo đều tay. Nêm hỗn hợp nước tương, rượu gạo và siro ngô rồi dùng thìa gỗ khuấy cho đến khi củ sen ngấm gia vị thì tắt bếp. Rưới dầu mè, rắc hạt mè lên trên là hoàn thành.

Món củ sen xào nấm và ớt chuông không những hấp dẫn về phần nhìn mà ăn cũng ngon cực kì đấy!

2. Món sốt

Một món sốt hoặc món kho sẽ khiến bữa chay ngày rằm trở lên đậm đà hơn.

Đậu hũ kho nấm

Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chiên vàng.

Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch.

Cà chua băm nhỏ

Cho cà chua, đậu hũ, nấm rơm cùng dầu vừa chiên đậu vào song với chút muối, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường ướp cho thấm.

Bắc nồi đậu hũ lên kho, thêm một chén nước rồi kho rặt lại, nêm vừa ăn.

Đậu phụ nhồi sốt chay

Đậu hủ trắng cắt đôi, dùng dao khía hình vuông trên miếng đậu hủ rồi luồn dao ngang phía bên miếng đậu sau đó đẩy miếng đậu hình vuông ở giữa lên. Thay vì dùng muỗng nạo ở giữa như thông thường, mình làm cách này sẽ đơn giản hơn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bóp nhuyễn phần đậu hủ hình vuông mình vừa lấy ra, trộn cùng nấm mèo. Nêm hạt nêm, dầu hào, muối, boa rô băm nhỏ và tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó dùng muỗng múc nhân nhồi lại vào miếng đậu.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nấu canh chay thập cẩm ngon, bổ dưỡng số 1

Trộn đều bột năng và bột chiên giòn. Lăn miếng đậu vào chén bột, cho bột bám đều các mặt.

Bắt chảo dầu thật sôi rồi cho đậu vào chiên.

Phần nhân khi nhồi còn dư sẽ làm sốt. Phi thơm boa rô cho phần nhân dư vào xào chín rồi tắt bếp. Cho nước tương, hạt nêm, đường, sốt tương cà vào trộn đều rồi bật bếp lên nêm nếm vừa ăn. Cho ít dầu màu điều vào rồi tắt bếp.

Khi ăn bày ra dĩa & rưới sốt lên miếng đậu.

Cà tím sốt Tứ Xuyên

Cắt cà tím thành những que dài dài khoảng 2 inch (5 cm) và dày 1/4 inch (6 mm).

Đặt cà tím vào một cái bát lớn và thêm nước vào. Thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, giữ cà tím dưới nước trong 15 phút. Để ráo nước và vỗ cho khô.

Thêm tất cả các thành phần nước sốt vào một bát. Khuấy trộn đều.

Rắc cà tím với bột ngô và trộn bằng tay, cho đến khi cà tím được phủ đều với một lớp bột ngô mỏng.

Thêm dầu vào chảo không dính lớn và đun nóng trên lửa trung bình cho đến khi nóng. Cho cà tím vào chiên mà không chồng chéo (bạn có thể cần chiên thành 2 hoặc 3 mẻ). Chiên cà tím cho đến khi tất cả các mặt được vàng và cà tím trở nên mềm, 5 đến 7 phút thì cho ra đĩa.

Bỏ bớt dầu ra khỏi chảo sao cho chỉ còn khoảng 1 thìa canh dầu.

Thêm hạt tiêu tươi vào chảo. Nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt tiêu chuyển sang màu nâu sẫm thì vớt hết hạt tiêu ra bát. Thêm hành lá, tỏi, gừng và ớt khô, phi thơm.

Khuấy nước sốt một lần nữa để hòa tan hoàn toàn bột ngô, sau đó đổ vào chảo. Khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại. Cho cà tím trở lại chảo và đảo nhanh tay để thấm đều nước sốt.

Giảm lửa nhỏ nhất và nếm nước sốt (cẩn thận, nó sẽ rất nóng!) Điều chỉnh hương vị bằng cách rắc thêm một chút muối hoặc đường, nếu cần. Bật lửa vừa và trộn đều lại. Tắt bếp và múc ra đĩa ngay để tránh cà tím bị nát.

Dùng ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon

3. Món chiên cho ngày rằm

Một món chiên chay giòn giòn chắc chắn sẽ làm bữa cơm ngày rằm thêm hấp dẫn.

Nấm hương chiên xù

Nấm hương mua về, sơ chế sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lấy khăn sạch thấm khô nấm. Nếu những cây nấm to, cắt làm đôi để khi chiên nấm được ngấm gia vị hơn.

Chuẩn bị bát tô, cho vào trong bát: 150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp trên cho các nguyên liệu được hòa tan. Bột chiên xù để riêng ra 1 đĩa.

Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên nấm: trút dầu ăn vào (Lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo nấm được chiên vàng giòn đều 2 mặt). Đợi dầu nóng, lấy từng chiếc nấm nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, sau đó nhúng qua bột chiên xù rùi bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên trên lửa vừa.

Dùng đũa đảo nhẹ nhàng 2 mặt để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi nấm vàng giòn 2 mặt thì vớt nấm ra, đặt trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt.

Bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm chua ngọt rất ngon. Nấm nổi bật bởi vị giòn, bên trong rất ngọt và ngậy

Nem rán (chả giò)

Hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

Đậu phụ bóp nhuyễn

Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

Củ sen chiên giòn

Củ sen rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Dùng dao thái lát mỏng vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước sạch, cho giấm gạo hoặc giấm táo vào ngâm trong 5-10 phút. Mẹo này sẽ giúp củ sen không bị chuyển màu đen. Vớt củ sen ra, để ráo nước. Dùng khăn giấy lau sạch cho củ sen khô hoàn toàn.

Xem thêm:   Toàn phát

Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu, thả củ sen vào chiên đến khi củ sen vàng và giòn là được. Vớt củ sen ra cho ráo dầu. Bạn có thể rắc thêm muối, hạt tiêu tùy sở thích.

Củ sen chiên giòn là một món ăn vặt ngon có thể giới thiệu cho cả gia đình, đặc biệt phù hợp với những em nhỏ, mà món này lại không độc hại như các món chiên rán khác.

4. Món chả

Thay vì chả quế chay, giò chay, chả cốm chay, bạn cũng có thể tham khảo một số món chả dễ làm này cho bữa ăn ngày rằm.

Chả đậu

Củ sen rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Dùng dao thái lát mỏng vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước sạch, cho giấm gạo hoặc giấm táo vào ngâm trong 5-10 phút. Mẹo này sẽ giúp củ sen không bị chuyển màu đen. Vớt củ sen ra, để ráo nước. Dùng khăn giấy lau sạch cho củ sen khô hoàn toàn.

Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu, thả củ sen vào chiên đến khi củ sen vàng và giòn là được. Vớt củ sen ra cho ráo dầu. Bạn có thể rắc thêm muối, hạt tiêu tùy sở thích.

Củ sen chiên giòn là một món ăn vặt ngon có thể giới thiệu cho cả gia đình, đặc biệt phù hợp với những em nhỏ, mà món này lại không độc hại như các món chiên rán khác.

Chả bắp

Bắp rửa sạch, dùng dao thái hết phần hạt. Sau đó cho bắp vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Không nên dùng máy vì dùng máy sẽ bị quá mịn không cảm nhận được vị dẻo của hạt bắp nếp khi chiên. Hành lá thái nhỏ.

Cho bắp đã giã vào tô, thêm gia vị, hạt tiêu, hành lá vào trộn đều nếu thấy khô thì trộn thêm chút bột chiên giòn. Cho bơ thực vật vào chảo, làm nóng chảo với lửa nhỏ tới khi bơ chảy hết.

Viên từng viên bắp lại thành hình tròn vừa ăn thả vào chiên. Khi chả bắp chín vàng thì dùng muỗng dẹt lật lại, chiên vàng hai mặt.

Chả lá lốt

Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ

Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ

Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.

Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.

Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong.

5. Món gỏi, salad

Chắc chắn rồi, món chay ngon ngày rằm không thể thiếu các món gỏi. Vừa mát, vừa chống ngấy hiệu quả.

Gỏi cuốn chay

Đậu hũ chiên vàng, dùng kéo cắt theo chiều dài miếng đậu

Cà rốt, su su, nấm : xắt sợi dài, độ dày vừa phải

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho nấm đùi gà, cà rốt và su su vào xào. Thêm 1 muỗng cà phê muối

Khi hỗn hợp vừa chín tới, cho hành ngò (xắt khúc) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc 1 ít tiêu vào

Trải bánh tráng ra đĩa, lần lượt cho hỗn hợp nấm, cà rốt, su su, đậu hũ, bún vào rồi cuốn lại.

Pha nước chấm:

1 muỗng mắm chay + 1 muốn đường + 1 muỗng dấm (hoặc nước cốt chanh) + 5 muỗng nước lọc + ớt tươi (thái nhỏ) + tỏi băm.

Gỏi xoài

Xoài và cà rốt bào vỏ, rửa lại thật sạch với nước sau đó nạo thành sợi hoặc bằm. Rau thơm lặt lá già, lá sâu rồi rửa sạch sau đó xắt nhỏ (chú ý không xắt quá nhỏ lúc trộn gỏi làm nát rau).

Xem thêm:   Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc thơm ngon đậm đà đến tê tái đầu lưỡi

Đậu phụ rửa sạch rồi dùng khăn thấm bớt nước sau đó chiên đậu chín vàng đều. Sau khi chiên đậu xong các bạn xắt đậu thành miếng mỏng vừa ăn.

Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay hoặc xì dầu, 1 muỗng cà phê ớt xay, tỏi xay, 1 muỗng canh mắm.

Tiếp theo trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước mắm đã pha đợi 10 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa.

Cuối cùng rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên là hoàn thành món gỏi chay ngon đậm đà

Dưa chột muối chua ngọt

Dưa chuột rửa sạch, nạo bỏ ruột, cắt miếng dưa dài 4 cm rộng 0,5 cm. Cà rốt nạo vỏ cắt miếng như dưa chuột. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây thái lát mỏng. Ớt thái lát chéo.

Trong một tô cho nước, giấm, đường, muối vào khuấy đều cho tan. Cho tất cả phần rau củ vào trong hũ, từ từ đổ phần nước giấm đường vào, đảo đều lên. Đậy nắp rồi đặt vào tủ lạnh.

Món chay ngon cho ngày rằm khó thể thiếu dưa chuột muối. Dưa chuột muối chua ngọt kiểu này có thể dùng được ngay chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

6. Món canh

Chắc chắn rồi, một mâm cơm chay không thể thiếu được món canh, cho dù là ngày rằm hay ngày thường.

Canh khổ qua dồn chay

Đầu tiên, các bạn ngâm nấm mèo cùng với nước ấm cho nở thật đều, sau đó rửa sạch và để ráo nước, thái nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt nhỏ, hành hoa rửa sạch và băm nhuyễn.

Tiếp theo, các bạn dùng giấy khô thấm bớt nước ở đậu phụ, sau đó dùng tay bóp nát đậu phụ rồi để riêng vào bát tô to.

Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn nấu canh khổ qua chay, các bạn cho bún tàu ngâm với nước cho thật mềm, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

Cho toàn bộ những nguyên liệu trên như: Nấm mèo, bún tàu, cà rốt, hành hoa và đậu phụ cùng chút hạt nêm chay, muối và hạt tiêu vào trộn thật đều để ngấm đều gia vị.

Khổ qua sau khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó cắt một đường ở giữa rồi dùng thìa móc sạch phần ruột rồi cho đậu phụ vào nén thật chặt tay.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành hoa vào xào thơm cho thêm chút nước. Khi nước sôi các bạn cho khổ qua vào, thêm chút muối, hạt nêm và nấu cho khổ qua thật mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Cuối cùng, múc canh khổ qua chay ra bát rắc thêm chút hạt riêu, rau thơm lên trên và hoàn thành xong.

Canh rau củ thập cẩm

Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng. Bạn có thêm một món ngon cho bữa ăn ngày rằm.

Canh củ sen

Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ sen cà rốt lên hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Nấm hương ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch.

Cho nấm vô nồi củ sen cà rốt cho sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm.

Trên đây là một số gợi ý cho thực đơn các món chay ngày rằm của gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!