Mẹo Chế Biến Các Món Ăn Chay Để Lâu Ngon Như Vừa Làm

Cách tốt nhất để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng trong thực phẩm là ăn ngay sau khi chế biến và không nên để quá lâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian vào bếp hoặc đi chợ để nấu nướng sẵn sàng cho mỗi bữa ăn. Dưới đây là 3 món ăn chay để được lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn để giải quyết tình trạng này.

Bắp cải cuốn chay

Bắp cải cuốn thịt băm vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, không gây ngán vì có quá nhiều thịt hay dầu mỡ. Đối với người ăn chay, bạn cũng có thể chế biến món ăn này bằng cách thay nhân thịt bằng các loại rau củ, nấm, đậu hũ băm nhuyễn…

Trước tiên, bạn cẩn thận tách bắp cải ra theo từng lá lớn, rửa sạch và trần qua nước sôi; sau đó ngâm bắp cải vào nước lạnh để giữ được màu xanh của bắp. Tiếp theo, bạn xào sơ các loại rau củ mà mình yêu thích và dùng bắp cải cuộn chúng lại. Thông thường, nhân của món bắp cải cuốn chay sẽ gồm nấm kim châm, cà rốt, măng, đậu hũ… Cuối cùng, bạn chỉ cần mang những cuốn bắp cải nhỏ xinh đi hấp. Chỉ với vài bước đơn giản, món ăn đã được hoàn thành.

Với thành phần được sử dụng hoàn toàn từ thực vật, bắp cải cuốn chay là món ăn chay ngon có thể bảo quản trong thời gian khá lâu. Tận dụng những khi rảnh rỗi, bạn cuốn thật nhiều bắp cải và xếp ngay ngắn vào hộp, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Đến bữa ăn, bạn chỉ cần 5 – 7 phút để hấp là đã có thêm một món ăn hấp dẫn trong bữa cơm của mình.

Xem thêm:   Mì Xào Chay Kiểu Hoa Đậm Đà Hấp Dẫn

Khi dùng bắp cải cuốn chay, để kích thích vị giác hơn, bạn nên ăn cùng nước chấm. Đơn giản nhất, bạn dùng nước tương hoặc nước mắm chay dằm cùng ớt, pha thêm chút chanh. Cầu kì hơn, bạn đun nước mắm cùng bột ngô, hạt nêm và một ít nước sôi cho đến khi sánh lại sẽ có phần nước xốt ngon khó cưỡng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu các món chay thông dụng có thể để lâu cùng xem nhé !

Khổ qua kho nấm

Khi chế biến các món ăn chay, người nấu ngoài yếu tố tiện lợi, nhanh gọn còn phải đặc biệt chú trọng đến lợi ích của thực phẩm mà mình sử dụng. Trong số các món ăn được chế biến hoàn toàn từ nguồn gốc thực vật, khổ qua được xem là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng lý tưởng đối với cơ thể con người. Không những phòng ngừa ung thư, có lợi cho người bị tim mạch, tăng cường sức đề kháng, khổ qua (mướp đắng) còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng cường thị lực và làm đẹp da rất hiệu quả.

Trong số các món ăn làm từ khổ qua, khổ qua kho là món ăn chay khá phù hợp với những người bận rộn bởi cách chế biến đơn giản và có thể bảo quản được lâu. Thay vì sử dụng loại thường như vẫn thấy, bạn nên chọn loại khổ qua rừng và kho cùng nấm để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Xem thêm:   5 cách biến tấu lạ miệng từ cá biển cho bữa ăn ngon mỗi ngày

Làm khổ qua kho nấm không khó, thậm chí còn rất đơn giản, ai cũng có thể vào bếp được. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên kho nấm trước, sau đó mới cho khổ qua vào sau vì như thế sẽ giúp nấm dai và khổ qua có được độ mềm nhất định, không bị nát hoặc vỡ.

Để món ăn chay trở nên hấp dẫn hơn, chúng tôi có một vài mẹo nhỏ dành cho bạn đấy. Đầu tiên, bạn nên chú ý lựa những trái khổ qua có gai nở to, vỏ bóng loáng (đối với loại khổ qua thường). Trước khi tiến hành kho, thực hiện qua bước phi boa rô – một loại hành rất giàu vitamin C, B6 và các loại khoáng chất giúp món ăn dậy mùi thơm hơn. Cuối cùng, để khổ qua kho nấm có thể bảo quản được lâu, bạn nên nêm hơi mặn và đặc biệt không sử dụng nước cốt dừa vì như thế sẽ không thể để món ăn qua đêm, nhất là trong những ngày nắng nóng.