CÚC ĐẠI ĐÓA (CÚC ĐÀI LOAN)

Mô tả

Giới thiệu Hoa cúc đại đóa:

Hoa cúc đại đóa hay còn được gọi là cúc đài loan hoặc cúc tây xù có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản nhập vào nước ta qua người Pháp từ Tây Ban Nha.

Theo dõi và chăm sóc cây con

Đất trồng cần được chọn lựa và làm kỹ như các loài hoa khác, đào hố với mật độ 40 x 30cm, trồng cây con cần dày hơn, nên bón phân lót mục vào mặt luống, san đều rồi mới trồng.

Bón thúc phân cho hoa cúc đài loan, theo dõi độ tốt xấu của cây khi cây cho nụ, hòa phân với nước theo tỉ lệ 1 phân : 3 nước tưới thúc lần cuối cùng, không tưới lên lá cây để tránh cháy lá.

Nhổ cỏ bằng tay, hạn chế xới, nếu có vun thì vun nhẹ sau các trận mưa to khiến cây bị trơ gốc.

Đặc điểm của hoa cúc là nở hoa từ ngọn trở xuống nên cúc đài loan cho ra hoa to, sắc thắm là hoa ở ngọn.

Hoa cúc đài loan nở rất bền, hoa nở kéo dài 35-45 ngày.

Cách trồng hoa cúc đại đóa:

Tưới nước:

Hoa cúc đài loan cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều. Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt đất vừa đủ lượng nước bão hòa trong đất, nếu tưới quá nhiều nước sẽ chảy ra ngoài và rửa trôi phân, mùn, làm mất chất dinh dưỡng nuôi cây.

Xem thêm:   Độc đáo làng Việt: Làng hoa phồn thịnh giữa miền Tây

Bón phân :

Ngoài phân bón lót trước khi trồng, cần bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) cho cây hoa cúc trong suốt quá trình phát triển của hoa. Cần bón đúng lúc, đúng liều lượng và thời tiết, không lúc khi trời nắng, tốt nhất là bón vào chiều tối. Nếu có điều kiện bạn hãy tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây kết hợp phân hóa học để cây cho hoa đẹp và to hơn.

Làm cỏ, vun xới:

Hoa cúc đài loan là cây trồng cạn, rất cần oxy trong đất cho quá trình hô hấp, do đó phải thường xuyên tiến hành làm cỏ kết hợp xới và vun gốc cho cây. Việc xới đất quanh gốc chỉ cần làm lúc cây còn nhỏ. Khi hoa cúc đài loan đã lớn thì hạn chế xới đất để tránh bị đứt rễ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây vì lúc này rễ đã lan rộng ra mặt đất. Lúc này chỉ cần nhổ tỉa các lá già xung quanh gốc, cũng không nên vun đất vào gốc quá cao vì sẽ làm phát sinh nhiều mắt rễ khiến gốc cây xù xì không đẹp.

Sau khi hoa cúc đài loan đã có nụ nhỏ bắt đầu có thể sang chậu.

Để có những chậu cúc đẹp, bạn có thể trồng nhiều màu trong 1 châu để rực rỡ hơn, nên chọn cây có cùng kích cỡ để cành hoa xen kẽ nhau nổi bật hơn.

Xem thêm:   Thực đơn