Hiệu quả từ giống chanh bông tím

Hiệu quả từ giống chanh bông tím

Chanh bông tím là loại cây được trồng khá nhiều, hiệu quả ở xã Vĩnh Phú Chanh bông tím là loại cây được trồng khá nhiều, hiệu quả ở xã Vĩnh Phú

Chanh bông tím là loại cây có múi hiện đang được nông dân xã Vĩnh Phú (Thoại Sơn) trồng khá nhiều. Lợi thế của cây chanh bông tím là cho trái quanh năm nên giống cây này đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Một trong những nông dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây chanh bông tím là gia đình anh Văn Quốc Việt (sinh năm 1990, ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú).

Theo anh Việt, ý tưởng trồng chanh bông tím bắt đầu khi ba của anh thấy người khác trồng giống cây này đạt giá trị kinh tế cao. “Ba tôi đã học hỏi kỹ thuật và tìm hiểu rất kỹ về cây chanh bông tím trước khi quyết định mua cây giống về trồng trên mảnh vườn của gia đình.

Đầu tiên, gia đình tôi trồng 2 công đất tầm cắt, lên liếp, chuẩn bị đất đáp ứng kỹ thuật trồng chanh bông tím. Cây chanh bông tím dễ trồng, chỉ cần đảm bảo công đoạn làm đất, bón phân và dưỡng cây giống thời gian đầu khi đặt xuống đất, cây bén rễ sẽ phát triển xanh tươi.

Giai đoạn trồng, chú ý nhất là thời điểm cây chanh cho trái. Nếu không chịu khó thăm vườn, bón phân và lượng nước vừa đủ thì trái sẽ không đạt năng suất, mất giá” – anh Việt chia sẻ.

Xem thêm:   Cách trồng và chăm sóc hoa dừa cạn đơn giản, nở hoa rực rỡ

Cũng theo anh nông dân trẻ ấy, cây chanh bông tím trồng khoảng 12-14 tháng là có thể thu hoạch. Những người chăm sóc tốt, có thể thu hoạch chanh ở tháng thứ 8. Song, từ lúc trồng đến tháng thứ 6, cây chanh đã bắt đầu trổ bông. Giai đoạn này nên cắt bỏ bông để dưỡng cây phát triển tốt.

Trung bình, chanh cho năng suất từ 600kg – 1 tấn/công vào mùa thu hoạch rộ. Trừ hết chi phí, gia đình anh Việt thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/2 công tầm cắt/năm.

Thấy được hiệu quả, gia đình anh Việt quyết định mở rộng diện tích đất trồng chanh bông tím. Hiện, gia đình anh đang trồng gần 1ha chanh bông tím.

Các cây đều bước vào giai đoạn cho trái. Mùa mưa, chanh có giá thấp, có khi chỉ 5.000 đồng/kg; mùa nắng, giá chanh dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg. Có khi hút hàng, chanh “đội” giá lên đến 30.000 đồng/kg.

Giá trái chanh biến động, có khi xuống rất thấp nhưng theo thông tin từ các nhà vườn trồng loại trái này, người trồng vẫn có lãi, nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên cây cho trái quanh năm. Ngoài thời điểm vào mùa trái rộ, vườn nhà anh Việt cách 20 ngày là thu hoạch chanh 1 đợt, cứ thế duy trì quanh năm.

Vì vậy, theo nhận định của nhà vườn, trồng chanh khỏe hơn rất nhiều so với cây khác. Cây ít bệnh, cho trái quanh năm, đầu ra ổn định.

Xem thêm:   Cách cắm hoa hồng đẹp đơn giản phù hợp với mọi không gian trang trí.

Đặc điểm chanh bông tím là cây dễ trồng, lớn nhanh và cho trái to (trái đùm), nhiều nước, năng suất mang lại cao, tuổi thọ lâu bền, đặc biệt là không kén đất và có thể cho trái quanh năm (lượng trái ít, nhiều tùy thời điểm). Chanh có thể đạt trọng lượng từ 10-20 trái/kg.

Mỗi đợt thu hoạch cách nhau khoảng nửa tháng nên đảm bảo được nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Ngoài ra, cây chanh bông tím là loại cây trồng có sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh.

Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, chất lượng, nông dân cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện và phun thuốc diệt trừ sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh ăn lá. Đặc biệt, vào mùa mưa, cây chanh bông tím hay bệnh ghẻ trái, bị bệnh vàng lá…

Ngoài bán trái, gia đình anh Việt còn chiết bầu bán nhánh. Việc chiết bầu giúp cây chanh phát triển tốt, chủ vườn có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Với giá bán khoảng 10.000-15.000 đồng/nhánh cây giống, anh Việt cho biết đã thu về gần 100 triệu đồng tiền bán cây giống. Ngoài bán nhánh cây giống, ai có nhu cầu học hỏi kỹ thuật, gia đình anh Việt đều tận tình hướng dẫn, không giấu kỹ thuật chăm sóc.

Với những giá trị kinh tế mà cây chanh bông tím mang lại, cho thấy nông dân xã Vĩnh Phú ngày càng nhạy bén hơn trong việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cũng như ngày càng nắm bắt nhanh chóng và vận dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng lan trầm tím, vài tháng ra kết quả mỹ mãn

“Thực tiễn sản xuất cho thấy, chanh bông tím là loại cây có múi dễ trồng, ít sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc, xử lý ra hoa đơn giản nhưng thu nhập từ loại cây trồng này là khá cao và được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, toàn xã Vĩnh Phú có 15-20 hộ chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chanh bông tím với diện tích khoảng 20ha.

Thời gian qua, địa phương đã phối hợp Phòng Nông nghiệp huyện Thoại Sơn mở 3 lớp tập huấn trồng cây có múi, thu hút 120 bà con nông dân tham gia” – anh Huỳnh Trung Hoàng (nhân viên kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật xã Vĩnh Phú) cho hay.

Theo PHƯƠNG LAN/TTMT