Bí siêu nụ trồng ở Đà Lạt

Bí siêu nụ trồng ở Đà Lạt

Đơn vị tính :kg

Xuất xứ: Việt Nam

Định lượng: 10 gam

Thời vụ: quanh năm, 2 vụ chính vụ Thu Đông (gieo hạt từ 1/9 – 15/10), vụ Đông Xuân (15/12 – 25/1)

Thời gian nảy mầm: 3-5 ngày

Thời gian thu hoạch: 45-50 ngày

Định lượng gieo trồng: 500-600 hạt/ 360m2.

Màu sắc: Xanh

I. GIỚI THIỆU HẠT GIỐNG BÍ SIÊU NỤ.

Hạt giống Bí Siêu Nụ là giống lai F1 với mục đích canh tác chuyên thu hoạch nụ do đó cây cho nụ, bông rất sai. Khoảng 50 ngày sau gieo trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch nụ. Thời gian thu hoạch kéo dài, chia thành nhiều đợt. Cuối vụ thu hoạch nụ bà con có thể tỉa thưa nụ, giữ lại những nụ to, mập và chăm sóc tiếp với mục đích thu hoạch quả. Trọng lượng mỗi quả đạt 700 gam – 1 kg.

II. KỸ THUẬT GIEO TRỒNG BÍ SIÊU NỤ

– Bí siêu nụ có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính: vụ Thu Đông: Gieo hạt từ 1/9 – 15/10; vụ Đông Xuân, gieo hạt từ 15/12 – 25/1.

– Mật độ trồng: Lên liếp(luống) rộng 2m, trồng hàng đôi, cây cách cây 30-40cm. Mỗi sào Bắc Bộ (360m2) có thể trồng được 500-600 cây, cao gấp 3-4 lần so với trồng bí để lấy quả.

– Ngâm hạt giống bí nụ vào nước ấm 2 sôi, 3 lạnh (khoảng 30 – 35 độ C) trong 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rồi rửa lại bằng nước sạch, ủ vào khăn ẩm, hàng ngày kiểm tra hạt giống. Tưới nước cho hạt nếu cần thiết, khi hạt nứt nanh thì có thể gieo hạt trực tiếp thành hố trên ruộng canh tác hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

Xem thêm:   Mùa sen đến và đây là những bí kíp đơn giản giúp bình hoa sen nở đẹp rực rỡ

– Nếu gieo vào bầu, sau gieo hạt từ 7 – 10 ngày khi hạt giống bí nụ đã có từ 2 – 3 lá thì tiến hành đem ra ruộng trồng.

Chọn và làm đất

– Bí siêu nụ phù hợp canh tác trên nền đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, thành phần cơ giới nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng xen canh trong vườn cây ăn quả khi chưa khép tán. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây.

– Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa, lên luống rộng 2m (trồng hàng đôi). Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt song còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng 2 m để trồng cây (cây con đã được gieo và ươm bầu)

III. KỸ THUẬT CHĂM SÓC BÍ NỤ

– Mỗi sào Bắc Bộ nên bón lót khoảng 400-500kg phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và 15 – 20 kg phân lân, trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Bón càng nhiều phân chuồng thì cây bí càng sinh trưởng, phát triển khỏe, thu hái được nhiều lứa, bền cây. Nếu đất chua (pH < 6) thì cần bón bổ sung vôi bột để trung hòa độ chua của đất.

Xem thêm:   Cách trồng hoa hồng từ cành – đảm bảo sống và ra hoa 100%

– Khi cây đã bén rễ, hồi xanh (nếu trồng cây con) hoặc có 2 – 3 lá thật (nếu gieo hạt trực tiếp) nên tưới nhử bằng cách hòa 1 kg đạm urê + 2 kg supe lân vào nước, pha loãng để tưới quanh gốc.

– Khi bí đã có 4-5 lá thật, cây sắp ngả ngọn thì bón thúc mỗi sào 1 kg đạm urê + 2-3kg NPK (loại 12:5:10 hoặc 16:16:8) để thúc cây vươn lóng và ngoi ngọn. Bón cách gốc 15 – 20cm, xới nhẹ kết hợp vun gốc cho cây.

Bạn muốn xem thêm: HẠT GIỐNG RAU,BÁNH KẸO,RAU XANH,TRÁI CÂY,DỤNG CỤ hoặc HƯỚNG DẪN MUA HÀNG