Tự trồng rau tại nhà thật đơn giản với Hachi – Nông nghiệp thông minh

Tự trồng rau tại nhà thật đơn giản với Hachi – Nông nghiệp thông minh

Bước 1: Lựa chọn vị trí trồng

Trồng rau sạch không quá khó, tuy nhiên để đảm bảo vườn rau nhà bạn phát triển tốt, ít sâu bệnh thì việc lựa chọn vị trí trồng là khá quan trọng.

Tùy thuộc từng loại cây định trồng mà có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Với các loại rau ăn lá thông dụng bạn nên trồng ở những nơi nhiều ánh sáng, tốt nhất là có ánh nắng cả ngày hoặc tối thiểu là 5h chiếu sáng trực tiếp/ngày. Với những vị trí ít ánh sáng hơn, bạn có thể tận dụng để trồng các loại rau gia vị, các loại cây chịu bóng.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để trồng rau tại nhà, gồm có:

– Khay trồng rau thông minh: có loại khay thông minh chuyên dụng để trồng rau tại nhà, khay thông minh có phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm đọng nước trong chậu và làm úng rau khi trồng rau tại nhà.

slider 3
Khay trồng rau thông minh

Đất trồng rau sạch: trồng rau tại nhà nên chọn loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng để không cần phải tưới thêm phân bón.

dat sach trong rau can tho
Đất trồng rau phải an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Bước 3: Đổ đất dinh dưỡng dầy khoảng 8-10cm rồi san phẳng đất và nén nhẹ.

Bước 4: Chia đất dinh dưỡng trong khay thành các rãnh, khoảng cách gieo tùy thuộc vào từng loại cây trồng, sau đó ta tiến hành gieo hạt giống vào từng rãnh.

Xem thêm:   Cách trồng hoa dạ yến thảo nở rực rỡ quanh năm

Bước 5: Lấp đất vùi hạt giống xuống và tưới nước đều lên cả chậu. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc chuẩn bị và tự trồng rau sạch tại nhà. Cứ thế mỗi ngày, bạn đừng quên tưới nước cho rau vào buổi sáng và chiều mát. Công việc còn lại chỉ là đợi đến ngày thu hoạch.

Có thể sử dụng thêm dung dịch phân bón hữu cơ để rau thêm xanh tốt. Một chai 0.5lit hòa với 60 lit nước, tưới cho rau mỗi tuần một lần để cải tạo đất và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Đảm bảo bạn luôn có một vườn rau xanh tốt ngoài ban công hoặc trên sân thượng rồi.

Quá trình hạt giống nảy mầm:

Ngày thứ 2 hạt đã bắt đầu nảy mầm

img_9683

Ngày thứ 3 hạt ra chồi và bắt đầu vươn lên khỏi mặt đất

img_2768

Rau tại nhà ngày thứ 6

Chọn cây rau khỏe và tỉa luống cho chậu rau sạch

Khi cây đã lên chồi cao chọn cây khỏe trong mỗi luống rau tỉa mỗi luống còn lại 4 – 7 cây tùy từng loại rau. Những cây rau non không tốt hoặc nảy mầm lên muộn thì bỏ hết

Sau khi tỉa luống lại hoàn tất và xới đất cho tơi ra và tưới thêm nước cho cây. Như vậy cứ thế mỗi ngày tưới nước đều đặn cho chậu rau sạch tại nhà.

Rau được 2 tuần kể từ khi gieo hạt, rau đã bắt đầu lên lá đều.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng cây Húng Quế an toàn