Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất

Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất

Nguồn gốc của hoa Lan Sóc

Hoa Lan Sóc có tên khoa học là Aerides multiflora, đây là loài hoa thuộc chi Giáng Hương, xuất hiện vô cùng phổ biến ở nước ta. Hoa Lan Sóc vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia,… Trong đó, giống hoa Lan Sóc ta và hoa Lan Sóc Lào là hai loại phổ biến nhất và được những người trồng Lan ưa chuộng để trồng.

Hình ảnh hoa Lan Sóc

Cách nhận biết Lan Sóc hiện nay

Hoa Lan Sóc hay Lan Sóc Lào đều có thể được nhận biết một cách dễ dàng thông qua một số đặc điểm nổi bật sau:

– Về thân cây: Lan Sóc là loài thân thảo, có chiều cao trung bình từ 30-50cm, là loài đơn thân, có khả năng sinh trưởng nhanh chóng. Mỗi thân xuất hiện khoảng 10-15 chiếc lá.

– Về lá cây: Lá cây khá cứng và rất dài, có màu xanh lục, hơi khép lại với nhau tạo thành hình chữ V, bề mặt của lá cũng hơi nhẵn bóng. Các lá xếp xen kẽ và sát vào nhau kéo dài từ phần gốc cho đến tận ngọn, tỏa đều ra các hướng khác nhau.

– Về bông hoa: Hoa Lan Sóc khi nở thường mọc thành chùm buông xuống, mỗi chùm dài từ 20-30cm. Mỗi cánh hoa khá dày và tỏa ra mùi thơm cuốn hút. Màu tím là màu chủ đạo của hoa, bên cạnh đó chúng ta cũng có thể bắt gặp các màu khác như màu hồng, màu trắng,…

– Lan Sóc ra hoa tháng mấy?: Hoa Lan Sóc thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 7 dương lịch, khi này là thời điểm mùa hè nóng bức tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoa có thể sinh trưởng mạnh mẽ. Hoa khi nở khá lâu tàn, cây khỏe mạnh, có thể thích nghi với các kiểu khí hậu và điều kiện khác nhau.

Xem thêm:   Cách cắm hoa bình đẹp|Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cắm bình tươi lâu

Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất - 3

Nhận biết hoa Lan Sóc vô cùng dễ dàng

Các loại hoa Lan Sóc ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay tồn tại hai giống hoa Lan Sóc chính, đó là hoa Lan Sóc ta và Lan Sóc Lào. Giống hoa từ Lào mang những đặc điểm gần tương đồng so với giống hoa trong nước ta, cụ thể như sau:

1. Hoa Lan Sóc ta

Là cây đơn thân, thuộc chi Giáng Hương, lá cây mọc rất dày, chiều dài lá lên đến 50cm. Chùm hoa mọc vươn dài và có màu sắc rực rỡ, tươi sáng.

2. Hoa Lan Sóc Lào

Cũng là cây đơn thân và cũng thuộc chi Giáng Hương. Tuy nhiên lá cây mọc khá ngắn, chiều dài chỉ khoảng 20-30cm mà thôi. Hoa khi nở cũng mọc thành chùm, tuy vậy màu sắc của hoa lại đậm màu rõ rệt hơn so với màu sắc của giống hoa Lan Sóc ta.

Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất - 4

Hoa Lan Sóc Lào

Cách trồng và chăm sóc hoa Lan Sóc đúng kỹ thuật

1. Lựa chọn giống hoa

Bạn có thể lựa chọn giống hoa Lan Sóc Lào hoặc Lan Sóc ta tùy theo sở thích của bản thân để trồng. Tuy nhiên giống hoa từ Lào luôn được đánh giá cao và được nhiều người ưa chuộng hơn so với giống hoa trong nước.

2. Xử lý giống hoa sau khi mua

Với những cây Lan Sóc bạn mới mang từ rừng hoặc vườn ươm về thì đều cần phải xử lý để làm sạch mầm bệnh rồi mới có thể trồng được. Hãy đem ngâm cây trong các dung dịch diệt nấm mốc trong vòng 10-15 phút. Tiếp đó bạn mới phun dung dịch kích rễ để cây mau phát triển khi được trồng. Cuối cùng hãy đặt cây ở nơi thoáng mát nhằm giúp chúng có thể phát triển tốt nhất.

Xem thêm:   Cách cắm hoa hồng trang trí đẹp

3. Tạo giá thể trồng hoa

Bạn hãy lựa chọn những nguyên liệu cần thiết để tạo giá thể trồng hoa như gỗ lũa, than củi, xơ dừa, xỉ than,… Những nguyên liệu này bạn có thể đem xếp vào trong chậu đất có các lỗ thông hơi, thoát nước để tạo thành một tổ hợp giá thể hoàn chỉnh khi trồng hoa. Cuối cùng, bạn hãy đặt cây Lan Sóc vào trong giá thể như các loại Lan thông thường rồi tưới nước chăm sóc như bình thường. Sau một thời gian, cây sẽ đâm rễ và bám vào giá thể để phát triển.

4. Điều kiện ánh sáng

Lan Sóc là loài phong lan, vậy nên chúng cần được trồng ở những nơi thoáng mát và nhiều ánh sáng. Do là loài cây nhiệt đới cho nên chúng có thể chịu nắng nóng tốt và khả năng chịu hạn cao. Tuy vậy để cây có thể sinh trưởng tốt nhất, bạn nên để chúng dưới ánh sáng có mức cường độ 60-70% mà thôi.

5. Điều kiện nước tưới

Bạn nên tưới nước dưỡng ẩm cho cây Lan Sóc thường xuyên, nhất là từ khi mới đặt chúng vào trong giá thể để trồng cho đến khi cây chuẩn bị ra hoa. Tùy theo khí hậu nơi mà bạn sinh sống để có biện pháp tưới nước cho phù hợp. Khi thời tiết nắng nóng thì có thể tăng lượng tưới lên, khi thời tiết vào mùa mưa hoặc mùa đông thì có thể giảm bớt lượng tưới xuống.

Xem thêm:   CÁCH TRỒNG RAU DỀN ĐỎ “cực đơn giản” tại nhà

6. Bón phân

Để giúp cây phát triển tốt và ra rễ nhiều thì việc bón phân là không thể thiếu. Bạn hãy sử dụng các loại phân NPK hòa tan với nước để tưới cho chúng theo định kỳ từ 2-3 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần. Nhờ đó sẽ giúp Lan Sóc có thể sinh trưởng tốt nhất.

Cây hoa Lan Sóc hiện có giá bán bao nhiêu?

Giá của hoa Lan Sóc ta cũng như hoa Lan Sóc Lào có sự khác nhau nhất định, thông thường giá bán sẽ được tính theo cân nặng của cây hoa khi mua về:

– Giá của hoa Lan Sóc ta: Giá bán của giống hoa Lan ở nước ta dao động trong khoảng từ 200.000đ – 250.000đ/kg.

– Giá của hoa Lan Sóc Lào: Giá của chúng thường dao động khoảng từ 100.000đ – 150.000đ/kg.

Vậy nên giống hoa đến từ Lào được ưa chuộng rất nhiều so với giống hoa trong nước, không chỉ bởi nó có mức giá rẻ hơn mà còn bởi màu sắc hoa đậm và đẹp mắt hơn.