Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp

I. Nguồn gốc hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng (còn gọi là hoa phăng) tên tiếng Anh là Carnation, tên khoa học là Dianthus caryophyllus. Đây là một loài thực vật rất phổ biến được sử dụng trong trang trí cảnh quan vườn nhà hoặc làm hoa trang trí dành cho bó hoa, cắm hoa, hoa cài áo… Hoa cẩm chướng là một trong những loại hoa được trồng lâu đời nhất, nó đã tồn tại hơn 2000 năm và được ưa thích bởi hương thơm, hình dạng bông xù và thời gian nở hoa rất lâu.

Hoa cẩm chướng là loài cây lâu năm, thân thảo có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Chúng được biết là đã từng được sử dụng trong nghệ thuật và trang trí bởi người Hy Lạp và La Mã. Nhà thực vật học Carl Linnaeus đã đặt ra cái tên Dianthus caryophyllus vào năm 1753. Cái tên Dianthus xuất phát từ từ “dios” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “thần thánh” để chỉ thần Zeus, và “anthos” có nghĩa là “hoa”. Do đó, loài hoa này còn được gọi với cái tên: “Hoa của Chúa”.

Hoa cẩm chướng tên tiếng Anh là Carnation, tên khoa học là Dianthus caryophyllus

Thân cây cẩm chướng có các đốt ngắn dễ gãy, cao tới 80cm. Lá cây màu xanh xám nhạt đến xanh lục, thon dài khoảng 15cm. Lá và thân được phủ một lớp phấn trắng mỏng giúp giảm thoát hơi nước và chống sâu hại. Cây hoa thường mọc riêng rẽ hoặc mọc thành cụm từ 2-5 bông, đường kính khoảng 3-5cm, mùi hương ngọt ngào, dễ chịu. Những bông hoa lưỡng tính thường có mùi thơm, cánh hoa đối xứng xuyên tâm, lá có hình trứng, viền sắc nhọn có gai nhọn, chỉ dài bằng 1/4 cuống đài hoa. Mùa hoa nở vào mùa xuân, mùa hè và kéo dài đến đông nếu thời tiết không quá lạnh.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 3

Hình ảnh hoa cẩm chướng

Người ta tin rằng những bông hoa phăng đầu tiên xuất hiện chủ yếu có màu hồng nhạt và hồng đào. Nhưng trong suốt nhiều năm, khi các công nghệ về nhân giống ngày càng tiến bộ, đã có rất nhiều màu sắc và chủng loại hoa xuất hiện trên thị trường. Những bông hoa hấp dẫn này hiện nay có rất nhiều màu sắc: bao gồm đỏ, trắng, tím, xanh lá cây và một số màu khác.

II. Phân loại hoa cẩm chướng hiện nay

Hoa cẩm chướng có gần 300 loài và hơn 1000 loại biến chủng khác nhau cho thấy sự đa dạng cực kỳ lớn mà loài hoa này mang lại. Hoa thường được phân loại dựa vào độ lớn. Ở Việt Nam phổ biến một số loại như:

Xem thêm:   Bật mí cách trồng hoa hướng dương bằng hạt đúng chuẩn tại nhà

– Cẩm chướng vườn: là loại cây lâu năm, được chia làm hai loại nhỏ:

+ Cẩm chướng ven bồn: chiều cao từ 30-35cm, cây mọc thành bụi, độ lớn hoa từ 3-5cm.

+ Cẩm chướng tiệm hoa: chiều cao khoảng 1m, ưa thích khí hậu mát mẻ, hoa có mùi thơm và nhiều màu sắc khác nhau như hồng, cam, tím, vàng…

– Cẩm chướng Rose bowl (loài chén hồng): là loại cây lâu năm, hoa có màu hồng phấn và rất thơm, độ lớn của hoa khoảng 1,5-2,5cm, chiều cao cây là 15cm. Đặc biệt, loại này cho hoa nở quanh năm.

– Cẩm chướng Rock pink (loài hồng đá): có kích thước nhỏ nhất và có sức sống mãnh liệt, thân dạng bụi, mọc thành cụm, thích hợp trồng trong vườn nhà. Hoa có màu đỏ thắm và độ lớn hoa khoảng 2-3cm.

– Cẩm chướng Sweet William: có thân cứng cáp, chiều cao cây từ 20-25cm, hoa mọc thành chùm và có mùi thơm nhẹ, màu sắc hoa đa dạng như đỏ, trắng, tím,… giống này thường được trồng vào đầu xuân và cho hoa vào mùa hè.

Ngoài ra, cây còn được phân loại thành hoa cẩm chướng đơn và hoa cẩm chướng kép với nhiều màu sắc đa dạng.

III. Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo từng màu sắc

1. Ý nghĩa hoa cẩm chướng trắng

Bạn đang nghĩ về việc tặng hoa cho ai đó để chúc họ may mắn, hay để thể hiện tình yêu và tình cảm trong sáng của bạn với họ. Cẩm chướng trắng là loài hoa hoàn hảo để cho họ biết bạn nghĩ gì. Ngoài ra, hoa màu trắng còn gửi gắm thông điệp về một cuộc sống sung túc. Người ta thường chọn loài hoa này làm một món quà sinh nhật ý nghĩa cho người lớn tuổi hoặc cho ai đó đang bắt đầu một điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 4

2. Ý nghĩa hoa cẩm chướng đỏ

Giống như hoa hồng đỏ, cẩm chướng đỏ là loài hoa lý tưởng khi bạn đang có ý định bày tỏ tình yêu và tình cảm sâu sắc với người phụ nữ bạn yêu bằng một cử chỉ lãng mạn. Ngoài ra, màu đỏ là một màu sắc cực kỳ nổi bật dễ dàng nhận ra ở bất cứ đâu.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 5

3. Ý nghĩa hoa cẩm chướng hồng

Những bông hoa cẩm chướng hồng tinh tế tượng trưng cho tình yêu trong sáng và không bao giờ phai nhạt của người mẹ dành cho những người con của mình. Vì ý nghĩa cao đẹp này, cẩm chướng hồng trở thành loài hoa hoàn hảo dành tặng mẹ vào Ngày của Mẹ. Chúng cũng còn được biết đến là biểu tượng của lòng biết ơn. Do đó, hoa cẩm chướng hồng là sự lựa chọn của bạn nếu bạn muốn thể hiện sự trân trọng với ai đó.

Xem thêm:   Cách tưới nước cho hoa giấy nở đúng thời điểm và tươi tốt quanh năm

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 6

4. Ý nghĩa hoa cẩm chướng vàng

Hoa cẩm chướng vàng rất ít được lựa chọn để trồng trong nhà hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè. Bởi màu vàng của hoa thể hiện sự thất vọng, buồn bực, hối hận vì những việc đã xảy ra. Tuy nhiên bỏ qua những ý nghĩa tiêu cực như vậy, cẩm chướng vàng vẫn có một vẻ đẹp xuất sắc và xứng đáng được biết đến.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 7

5. Ý nghĩa hoa cẩm chướng tím

Màu tím thường được lựa chọn để thể hiện tính khí thất thường, khó chiều của phái nữ. Trong tình yêu, nếu một cô gái được tặng bông cẩm chướng màu tím, điều đó hàm ý muốn gửi gắm thông điệp hãy bớt trẻ con và chín chắn lên.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 8

6. Ý nghĩa hoa cẩm chướng một màu

Những bông hoa thuần một màu thể hiện sự đồng ý, chấp thuận. Khi được tặng một bó cẩm chướng từ một người nào đó tức là họ đã ngầm đồng ý với điều bạn mong muốn rồi.

7. Ý nghĩa hoa cẩm chướng sọc vằn

Nếu nhận được những bông hoa sọc vằn hoặc bị tước hết lá thì đó chính là lời từ chối hay không muốn tiếp nhận tình yêu. Màu sắc này mang ý nghĩa buồn vì tình yêu của mình không được chấp thuận.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 9

IV. Tính biểu tượng

Xuất hiện và nổi tiếng trên toàn cầu, những bông hoa cẩm chướng đóng một vai trò thiết yếu trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới:

– Ở Mỹ, loài hoa này gắn liền với Ngày của Mẹ. Anna Jarvis, người phụ nữ đã thành lập Ngày của Mẹ tại đây, đã chỉ định hoa cẩm chướng trắng làm biểu tượng của ngày lễ này vì đây là loài hoa yêu thích của mẹ cô và nó thể hiện sự thuần khiết của tình mẹ. Ngày nay, hoa cẩm chướng đỏ được đeo nếu mẹ của một người còn sống và một biến thể khác của màu trắng nếu đã qua đời.

– Ở Ireland, hoa cẩm chướng xanh thường được dùng cho Ngày Thánh Patrick. Ngay cả nhà văn Ireland nổi tiếng Oscar Wilde cũng từng dùng hoa xanh trong lễ kỷ niệm văn hóa và tôn giáo tại đây.

– Ở Hàn Quốc, hoa cẩm chướng được đeo vào Ngày của Cha mẹ và Ngày Nhà giáo.

Vẻ đẹp của hoa cẩm chướng có thể kết hợp hài hòa với các loại hoa khác trong bó hoa cưới và hầu như bất kỳ kiểu cắm hoa nào mà chúng thường được sử dụng. Hoa cài áo cho nam giới (Boutonnieres) và áo nịt ngực cũng sử dụng những bông hoa này.

Xem thêm:  

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 10

V. Một số sự thật thú vị

1. Loài hoa của các “vị thần”

Tên khoa học của hoa cẩm chướng là “Dianthus caryophyllus”. Trong tiếng Hy Lạp, “dios” có nghĩa là Zeus hoặc Chúa và “anthos” có nghĩa là hoa. Vì vậy, bản dịch theo nghĩa đen là “hoa của các vị thần” hoặc “hoa thiên đàng”.

2. Loài hoa có lịch sử lâu đời

Như cái tên gọi “hoa của các vị thần”, hoa cẩm chướng rất được tôn kính ở Hy Lạp cổ đại. Và điều này cũng đúng với người La Mã cổ đại. Hai nền văn hóa này là những nơi đầu tiên trồng loài hoa này cách đây hơn 2000 năm, khiến nó trở thành một trong những loài hoa được trồng lâu đời nhất trên thế giới.

3. Loài hoa có gần như mọi màu

Mặc dù bạn có thể tìm thấy loài hoa cẩm chướng theo từng màu như 7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy màu hồng nhạt mới là màu nguyên bản của loài hoa này. Tất cả các màu sắc phong phú hiện nay đều được con người lai tạo nên. Do đó bạn gần như có thể tìm được mọi màu sắc với loài hoa này.

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 11

Hoa cẩm chướng có rất nhiều màu sắc khác nhau

4. Có thể ăn được

Bạn có tin được không? Hoa cẩm chướng có thể ăn được. Mặc dù chúng không phải là loài thực phẩm ngon miệng nhất, tuy nhiên chúng vẫn được dùng để trang trí trên các món ăn, làm salad hoặc các món tráng miệng khác. Đôi khi, những nhà máy sản xuất bia rượu vẫn thường dùng loài hoa này như một chất tạo mùi vị.

5. Quốc hoa của nhiều nước

Hoa cẩm chướng hiện nay đang là quốc hoa của một số nước như Monaco, Tây Ban Nha, Slovenia và bang Ohio của Mỹ.

VI. Cách cắm hoa cẩm chướng đẹp

Hoa cẩm chướng dù cắm hoa đơn hay phối hợp với những hoa khác, cắm vào bình cao hay bình thấp, trang trí phòng khách hay phòng làm việc… đều rất đẹp.

Dưới đây là một cách cắm hoa đẹp để bạn có thể tham khảo:

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 12

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 13

Hoa cẩm chướng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc ra hoa đẹp - 14

Lưu ý: Để hoa được tươi lâu hơn, bạn có thể hòa một gói thuốc dưỡng hoa vào nước cắm hoa nhé! Nếu không có thuốc dưỡng thì bạn thả vào 2 viên B1 hoặc aspirin cũng đều được hết. Bên cạnh đó, trong quá trình chơi hoa, cứ cách 1 ngày bạn nên thay nước bình cắm một lần để hoa không bị thối gốc và chơi được bền hơn!