Chubushnik (hoa nhài vườn): nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân, hạ, thu, hạt

Chubushnik (hoa nhài vườn): nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân, hạ, thu, hạt

Bạn có thể nhân giống cam giả hoặc hoa nhài vườn theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào kết quả mà họ muốn thu được, họ chọn giâm cành, phân lớp hoặc trồng cây con từ hạt. Có thể mất hơn một năm, nhưng cây con tự trồng sẽ biến thành cây khỏe và đẹp.

Làm thế nào có thể nhân giống hoa nhài vườn?

Chubushnik hay hoa nhài vườn là một loài cây tuyệt vời với hoa màu trắng. Nó được gọi là hoa nhài vườn vì hương thơm nồng nàn, dễ chịu. Cây bụi là cây bụi, không cần chăm sóc đặc biệt và phát triển nhanh chóng. Nếu bạn tiến hành cắt tỉa thường xuyên chubushnik sẽ có hình dáng nhỏ gọn, đẹp mắt và sẽ trang trí cho trang web. Việc lựa chọn phương pháp nhân giống phụ thuộc vào loại cây bụi.

Có nhiều loại hoa nhài vườn khác nhau. Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước của hoa, sắc thái của màu sắc và hương thơm: một số mùi dâu tây, một số khác – nước hoa tinh tế.

Cây bụi nở vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Tùy thuộc vào giống, thời gian ra hoa có thể được chuyển sang một ngày sau đó.

Các giống đa dạng được nhân giống sinh dưỡng – bằng cách phân lớp hoặc giâm cành.

Nhân giống cây bụi gọi là chubushnik được áp dụng cho các loài tự nhiên. Chúng không có hoa to như vậy nhưng ra hoa nhiều và đẹp, mùi thơm nồng dễ chịu.

Cách cắt chubushnik

Chubushnik hay hoa nhài vườn rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành. Có một số cách ghép, tùy theo mùa. Vào mùa xuân, những cành xanh được thu hoạch để lấy rễ, bẻ ra cùng với “gót chân”. Chúng cũng làm như vậy vào mùa hè, ngay sau khi ra hoa, ngắt những chồi khỏe bắt đầu ra hoa.

Vào mùa thu, có thể chuẩn bị giâm cành bằng cách sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, để lại ít nhất hai lóng trên mỗi chồi.

Thời gian đề xuất

Để sinh sản cam giả bằng cách giâm cành vào mùa xuân, chồi được cắt khi nụ hoa nở ra. Chồi nửa thân cây vào mùa hè được bẻ ra để tạo rễ khi ra hoa hoặc ngay sau đó – vào tháng Sáu. Vào mùa thu, họ bắt đầu thu hoạch cành giâm khi lá rụng, để việc cắt tỉa không làm cho chồi mới phát triển mạnh.

Thu hái và chuẩn bị cành giâm

Hom được thu hái và chuẩn bị theo sơ đồ:

 1. Cành xanh bị bẻ gãy một “gót chân”.
 2. Các lá phía dưới được cắt bỏ, các lá phía trên ngắn đi một nửa, để lại hai nút và một lóng.
 3. Các hom đã hóa lỏng được cắt bằng kéo tỉa. Bạn có thể sử dụng các nhánh còn lại sau khi hình thành vương miện.
 4. Trên những chồi non tốt, một vết cắt xiên được thực hiện ở dưới cùng và một vết cắt thẳng ở trên cùng, để không nhầm lẫn vào mùa xuân với đầu nào là cây trồng xuống đất.

Chọn phương pháp ghép và chuẩn bị đất

Đất trồng mua ở cửa hàng. Bạn có thể tự chuẩn bị hỗn hợp đất bằng cách trộn với các phần bằng nhau phân trùn quế hoặc mùn màu mỡ và than bùn có độ chua trung tính.

Để khử trùng, đất được nung trong lò và tưới bằng “Fitosporin”.

Để trồng cây, bạn lấy một chậu nhựa sạch có lỗ dưới đáy để thoát nước. Các chồi xanh đã chuẩn bị được trồng vào chậu đất và đậy bằng chai nhựa đã cắt hoặc túi trong suốt.

Giâm cành trồng hoa nhài vườn được đặt dưới gốc cây, nơi không có ánh nắng trực tiếp. Rễ sẽ xuất hiện trong khoảng một tháng. Tất cả thời gian này, các cây con đang được theo dõi. Nếu nước ngưng tụ đọng trên thành chai hoặc túi thì đất không được tưới. Khi thời tiết mát mẻ, giâm cành được đưa vào nhà hoặc đặt trong nhà kính. Nhiệt độ tối ưu cho sự ra rễ không thấp hơn + 20 … + 22 ° C.

Xem thêm:   Mẹ đảm Hà Nội mách cách chọn và cắm bình hoa ngày Tết đúng kiểu cổ truyền, bày ban thờ hay phòng khách đẹp hết ý

Cách ngâm thân cây nấm giả trong nước

Sau khi cắt cam giả vào mùa xuân, các cành cây khó bén rễ trong nước. Đôi khi chúng bị thối rữa do sai lầm của người làm vườn – sử dụng thùng chứa bẩn hoặc cắt bằng dụng cụ cùn.

Có một phương pháp nhân giống độc đáo bằng cách giâm cành trong nước, cho kết quả tuyệt vời. Những cành hoa nhài vườn được cắt nhỏ được cho vào dung dịch có chứa chất kích thích ra rễ tự nhiên.

Giải pháp như vậy thu được một cách độc lập bằng cách rút nước từ bình có tay cầm đã bén rễ. Khi cây bắt đầu bén rễ, nó sẽ tạo ra các chất đặc biệt đi vào nước. Tốt nhất là tưới những cây trồng mới cấy gần đây bằng nước như vậy hoặc để vun gốc những cành cây chubushnik xấu xí. Chúng nhanh chóng hình thành kalyus – những nốt sần màu trắng, là rễ nguyên sinh. Không nhất thiết phải đợi đến khi rễ thật bắt đầu phát triển, bạn có thể trồng hoa nhài vào đất.

Cách nhân giống giâm cành chubushnik trong đất

Vào mùa hè, nơi để nhân giống cây giâm cành chubushnik được chọn ở khu vực có bóng râm trong vườn với đất màu mỡ và tơi xốp, không có cỏ dại. Các lỗ được tạo trên mặt đất và các cành giâm được trồng cách xa nhau một khoảng cách ngắn.

Rưới nước và đậy nắp chai nhựa đã cắt. Nếu có nhiều chồi, họ xây dựng một nhà kính bằng cách kéo một tấm phim lên trên các vòng cung. Giâm ra rễ ở nhiệt độ không khí + 22 … + 25 ° C. Mỗi ngày, vườn nhài được lên gió, mở nhà kính 10-15 phút, giữ ẩm khi cần thiết.

Sinh sản nấm giả bằng cách giâm cành có “gót”

“Gót” hoặc vỏ cây bị trầy xước trên cơ sở chồi, bị đứt ra khỏi bụi mẹ, thúc đẩy sự hình thành rễ tốt hơn – đây là điều mà những người làm vườn có kinh nghiệm tin tưởng. Sinh sản của chubushnik vào mùa xuân bằng cành giâm xanh:

 1. Chồi bị đứt “gót chân” trước khi ra hoa.
 2. Xé các lá phía dưới.
 3. Chúng được trồng trong đất nhẹ bao gồm than bùn cao và cát, được trộn theo tỷ lệ 1: 1.
 4. Rễ xuất hiện trong 2-4 tuần.

Chồi rễ của hoa nhài vườn có thể được trồng ngay lập tức trên bãi đất trống để phát triển, và năm sau, vào mùa xuân, cấy vào một nơi cố định.

Đặc điểm sinh sản của cam giả bằng cách giâm cành vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu

Hoa nhài vườn được nhân giống theo hai cách: chiết cành và cành xanh. Nhân giống cam giả bằng cách giâm cành vào mùa thu là một cách thú vị để có được cây mới. Cây giâm cành được cắt vào mùa thu. Vào mùa đông, cam giả đã chuẩn bị được bảo quản bằng cát ướt trong hầm rượu, giống như việc giâm cành nho được giữ lại. Vào đầu mùa xuân, ngay khi mặt đất ấm lên, họ chuẩn bị cây chubushnik để trồng.

Mô tả cách trồng các chồi thân thiện:

 1. Một vết cắt xiên được thực hiện ở dưới cùng của mỗi lần cắt. Vết cắt trên được làm thẳng.
 2. Mỗi thân cây được trồng trong đất một góc 45 °, hoàn toàn phủ đất, chỉ để lại một chồi trên bề mặt.
 3. Qua mùa hè, cây sẽ bén rễ, nếu bạn không quên tưới nước.
Xem thêm:   Cách cắm hoa giả đẹp lung linh đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Vào mùa thu, cành vân sam hoặc lá rụng được đặt lên trên để bảo vệ khỏi sương giá. Và năm sau, vào mùa xuân, chúng được cấy vào một nơi cố định.

Giâm cành vào mùa hè và mùa xuân ra rễ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mô tả cách nhân giống hoa nhài vườn bằng cách giâm cành vào mùa hè:

 1. Ngay sau khi ra hoa, các chồi non bị gãy.
 2. Chuẩn bị chúng để tạo rễ. Cắt xiên ở phía dưới, cắt thẳng ở phía trên, các lá cắt ngắn đi một nửa.
 3. Giâm cành được trồng trong nhà kính, dưới các vòng cung bằng kim loại có phủ vải dầu.
 4. Hàng ngày, cây trồng trong nhà kính được phun thuốc để bản lá không bị khô.

Cây con sẽ mọc từ chồi mùa hè của vườn hoa nhài vào mùa thu. Để ra rễ, mặt đất trong nhà kính có cây con phải được giữ ẩm thường xuyên.

Đặc điểm sinh sản của hạt cam giả

Bạn có thể mua hạt giống để sinh sản của cam giả vương miện ở cửa hàng. Trong các loài cây bụi của hoa nhài vườn, vật liệu hạt được thu hoạch một cách độc lập, vào cuối mùa hè. Sự nảy mầm được duy trì quanh năm, vì vậy tốt hơn là sử dụng hạt tươi.

Một hỗn hợp đất được chuẩn bị để gieo hạt. Bạn có thể mua đất từ ​​cửa hàng cây giống hoặc sử dụng một phương án tiết kiệm bằng cách trộn đất đã mua và đất vườn thành các phần bằng nhau. Sau khi lấp đất đầy các ô, bạn hãy rải hạt giống vào chúng và rắc một lớp cát nhỏ lên trên. Sau đó được phun từ bình xịt.

Hơn nữa, cần phải phân tầng, quy trình xử lý hạt giống chịu lạnh kéo dài. Hạt giống ở trạng thái lạnh, ở nhiệt độ từ 0 đến + 4 ° C, nên để được 2-3 tháng. Đồng thời, đất nơi chúng sinh sống được giữ ẩm nhẹ. Để phân tầng, khay hạt giống được đặt trong tầng hầm hoặc trong tủ lạnh vào đầu tháng Giêng, trước đó được bọc trong màng.

Họ lấy hạt giống hoa nhài vườn từ tủ lạnh vào tháng Ba và đặt chúng trên bệ cửa sổ. Cây con sẽ xuất hiện sau 1-2 tuần ở nhiệt độ trên + 22 ° C, tưới nước vừa phải thường xuyên và ánh sáng tốt. Bạn có thể gieo hạt giống chubushnik trực tiếp vào bãi đất trống trên mặt đất đóng băng vào mùa thu, chồi sẽ xuất hiện vào mùa xuân. Trồng từ hạt là một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để có được nhiều vật liệu trồng cùng một lúc.

Cách vườn hoa nhài sinh sản bằng cách phân lớp

Một lựa chọn đơn giản để nhân giống hoa nhài trong vườn là nhờ sự trợ giúp của phân lớp. Miêu tả quá trình:

 1. Vào đầu mùa xuân, ngay khi tuyết tan, chúng tạo ra một rãnh nhỏ bên cạnh bụi cây chubushnik.
 2. Cành dưới được hạ xuống rãnh đã chuẩn bị sẵn và cố định bằng ghim kim loại.
 3. Từ trên cao, chồi được bao phủ bởi đất.
 4. Phần đầu của cành đào được nâng lên và buộc vào một giá đỡ sao cho nó nằm ở vị trí thẳng đứng.
 5. Khi rễ xuất hiện trên một nhánh dưới đất, nó sẽ bắt đầu phát triển tích cực.
Xem thêm:   Gợi ý 5 cách cắm hoa cúc đẹp cho không gian phòng khách thêm rực rỡ

Một cành hoa nhài trong vườn được tưới nhỏ giọt vào mùa xuân. Năm sau, vào mùa xuân, với sự trợ giúp của một cái xẻng, họ cắt bỏ một phần chồi ở dưới đất và thu được một cây non của quả cam giả.

Sinh sản của hoa nhài vườn bằng cách chia bụi

Sinh sản của một chubushnik hoặc hoa nhài vườn bằng cách phân chia một bụi cây được thực hiện sau khi lá mùa thu rụng vào tháng 10 hoặc trước khi bắt đầu có nhựa cây mùa xuân vào tháng 4. Thời gian có thể thay đổi tùy theo vùng khí hậu.

Bụi đã đào được giũ khỏi mặt đất và chia thành nhiều phần bằng kéo cắt tỉa. Ngay lập tức trồng từng bộ phận vào chỗ mới trong hố đã chuẩn bị sẵn, tưới nước và cắt bỏ những cành thừa.

Chăm sóc cây con

Một chubushnik trẻ cần được chăm sóc đặc biệt. Nó cần được tưới nước thường xuyên, cây không thích bị khô đất. Phân phức hợp góp phần vào sự phát triển của chồi. Hoa nhài vườn nở sớm, do đó, vào mùa xuân, không chỉ nitơ, mà còn cả phốt pho và kali được đưa vào dưới các bụi cây. Thật thuận tiện để mua một loại phân bón phức hợp làm sẵn có chứa tất cả các yếu tố cần thiết.

Đối với sự hình thành chính xác của vương miện, bụi cây được cắt tỉa vào mùa hè, ngay sau khi ra hoa, đồng thời với việc giâm cành của chubushnik được thực hiện. Nếu hạt không cần thiết, các chùm hoa héo được cắt bỏ để cây không lãng phí năng lượng cho quá trình chín của chúng. Sau khi tưới nước, đất được nới lỏng và loại bỏ cỏ dại. Che phủ thân cây bằng lớp mùn để giữ ẩm lâu hơn và hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Một chubushnik trẻ được cách nhiệt cho mùa đông bằng cành vân sam hoặc một nơi trú ẩn khô ráo bằng không khí được xây dựng. Cây bụi trưởng thành chịu được sương giá tốt, không cần nơi trú ẩn.Vào đầu mùa xuân, họ tiến hành ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh và sâu bệnh bằng cách xử lý hoa nhài vườn bằng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, cùng với các bụi cây và cây khác trong vườn.

Quy tắc cấy ghép

Tốt hơn là cấy bụi cây đến nơi ở mới khi còn trẻ, lên đến năm năm. Cam giả già có thể được nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân để trồng cây non ở nơi mới.

Hoa nhài vườn được cấy ghép vào mùa thu, cuối tháng 9, hoặc vào mùa xuân, trước khi nụ mở. Một hố được chuẩn bị ở một nơi mới hai tuần trước khi cấy ghép. Bụi được tưới nước, và một nửa số chồi già được cắt bỏ ở gốc. Ngày hôm sau, họ đào nó ra cùng với một cục đất, và chuyển nó đến một cái hố mới. Tưới nước và phủ lớp phủ quanh thân cây. Trong hai tuần đầu, che nắng trực tiếp.

Phần kết luận

Không khó chút nào để tự mình tuyên truyền một sự giả dối. Có một số cách để bạn có thể nhận được nhiều cây giống khỏe, miễn phí của một cây đẹp. Chọn phương án chăn nuôi nào, mỗi người làm vườn quyết định một cách độc lập. Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nông nghiệp đối với việc chăm sóc cây con, bạn có thể dễ dàng tự trồng một cây cam giả hoặc hoa nhài trong vườn từ giâm cành, hạt giống hoặc giâm cành.