Ứng dụng Nông nghiệp – Chăn nuôi

Lan Phi Điệp là loài Phong Lan sống biểu sinh trên cây, vì vậy khi đem trồng trong vườn nhà, cần phải trộn giá thể phù hợp, mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng. Để trộn giá thể trồng Lan Phi Điệp, bạn cần tìm hiểu các loại giá thể và công thức trộn giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt.

GIÁ THỂ TRỒNG LAN PHI ĐIỆP LÀ GÌ?

Giá thể là từ được nhắc đến ngày càng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp, làm vườn. Vì sao vậy, bởi vì xu hướng trồng bằng giá thể đang ngày càng phổ biến, thay thế cho đất thịt nặng nề, phù hợp cho việc làm vườn ở nơi thiếu đất vườn, không gian trồng trọt hạn chế. Nhìn chung, giá thể là các loại vật liệu mà rễ có thể bám vào và phát triển như vỏ cây, vách đá, nền lá khô… Giá thể thường ít dinh dưỡng, ít vi sinh nhưng vì vậy mà nó rất phù hợp để trồng cây trong chậu. Từ đó có thể hiểu giá thể trồng Lan là những vật liệu mà rễ Lan có thể bám vào và phát triển, thông thường rễ Lan quen với các giá thể thông thoáng như vỏ thông, than củi, rêu sâu…

YÊU CẦU VỀ GIÁ THỂ TRỒNG LAN PHI ĐIỆP ĐẠT CHUẨN

Lan Phi Điệp là loài Phong Lan sống bám trên cây. Chúng không sống ký sinh mà tự tổng hợp muối khoáng hoà tan trong nước mưa, vì vậy dù vỏ cây, giá thể không có nhiều dinh dưỡng thì Lan Phi Điệp vẫn có thể sống tốt.

Rễ Lan rất dễ bị úng, nếu bị ngập trong nước thời gian dài, các lông hút sẽ chết dần làm cây không hấp thu dinh dưỡng được. Vì thế yêu cầu hàng đầu của giá thể trồng Lan là phải thông thoáng, thoát nước tốt. Bên cạnh đó, Lan Phi Điệp rất dễ bị nấm bệnh nên giá thể phải sạch, không tích tụ muối khoáng làm chết rễ. Giá thể chậm phân huỷ sẽ tốt cho Lan Phi Điệp phát triển ổn định, tránh làm cây bị sốc khi thay chậu quá nhiều lần. Giá thể lý tưởng là có thể trồng trong khoảng 1-2 năm mới cần thay mới.

Xem thêm:   Tổng hợp 3 cách cắm hoa hồng để bàn siêu đẹp khiến ai cũng xiêu lòng

CÁC GIÁ THỂ TRỒNG LAN PHI ĐIỆP TỐT NHẤT HIỆN NAY

1. Vỏ thông

Vỏ thông ngày càng được ưa chuộng để trồng Lan Phi Điệp nói riêng và Phong Lan nói chung, thay thế cho than củi nhờ nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Lâu phân huỷ
 • Chứa chất resin kháng khuẩn cho Lan cực tốt
 • Nhẹ, giữ ẩm vừa đủ
 • Thoát nước tốt
 • Ít tích trữ muối dư thừa có hại cho rễ Lan Phi Điệp

Nếu sử dụng vỏ thông tự nhiên, bạn cần băm nhỏ thành kích thước phù hợp và ngâm rửa với nước vôi trong nhiều lần để ra hết chất độc hại. Với vỏ thông bán sẵn thì có nhiều size để lựa chọn và thường được xử lý trước khi sử dụng. Vỏ thông Habitat là vỏ thông trồng Lan chất lượng được tin dùng:

 • 4 size từ 3-6mm, 9-12mm, 18-25mm và 20-28mm
 • Kích thước đều, đẹp
 • Có màu đỏ nâu bắt mắt
 • Được xử lý nhựa và chất gây hại

2. Đá bọt Pumice

Đá bọt hay đá Pumice là một loại đá núi lửa, hình thành từ những dòng dung nham đã nguội. Đá bọt trơ và giữ ẩm rất tốt, kết hợp cùng vỏ thông sẽ giúp giá thể Lan điều chỉnh được độ ẩm phù hợp. Cấu tạo thể hang của đá bọt cho phép giữ nước và không khí bên trong, cải thiện oxy cho rễ và tránh tình trạng ngập úng.

Tương tự vỏ thông, đá bọt chậm phân huỷ và hầu như vẫn giữ được tính chất sạch, trơ, giữ ẩm như ban đầu. Kích thước đá bọt thường dùng cho Lan Phi Điệp là 5-8mm và 1-2cm.

Xem thêm:   Hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh cách nhân giống cây Đậu Biếc (Clitoria ternatea) bằng hạt

3. Đá Perlite

Ngoài đá bọt, đá Perlite cũng là một giá thể ưu việt cho Lan. Đá Perlite cũng có nguồn gốc núi lửa như đá bọt và cấu tạo giữ ẩm tương tự.

Tuy nhiên khả năng giữ ẩm và thoáng khí của Perlite có phần nhỉnh hơn Pumice, đem lại hiệu quả kích rễ tốt bởi oxy và độ ẩm được cải thiện hơn hẳn. Các dinh dưỡng dạng nước cũng được Perlite giữ lại và nhả chậm cho Lan Phi Điệp sử dụng, cực kỳ phù hợp để trồng Lan. Bạn nên sử dụng Perlite size 6-12mm hoặc 8-12mm cho Lan Phi Điệp.

4. Dớn trắng Chi-lê

Dớn trắng Chi-lê là thành phẩm phơi khô của rêu Sphagnum – một loài rêu mọc trên các vùng núi cao ở Chi-lê, New Zealand… Trong rêu Sphagnum có chất kháng khuẩn rất phù hợp để trồng và nuôi dưỡng Phong Lan. Ngoài ra nó có đặc điểm giữ nước tốt mà không hề bị bí, úng rễ. Sử dụng Dớn trắng giúp bạn giảm tần suất tưới Lan Phi Điệp.

CÁCH TRỘN GIÁ THỂ TRỒNG LAN PHI ĐIỆP

Có nhiều công thức trộn giá thể Lan Phi Điệp, bạn có thể thử nghiệm nhiều công thức và chọn ra kiểu phù hợp với cách trồng của mình và phù hợp với Lan nhất.

Bạn có thể trồng hoàn toàn với 100% vỏ thông, giúp giá thể thoáng, thoát nước tốt, phù hợp với mùa mưa. Ngoài ra có thể trộn vỏ thông với đá bọt hoặc đá Perlite để tăng khả năng giữ nước, cung cấp độ ẩm tốt hơn cho Phi Điệp. Vào những mùa nắng nóng mà bạn không có nhiều thời gian tưới nước, hãy nhúng ướt Dớn trắng rồi phủ lên bề mặt chậu, giúp giá thể lâu khô hơn. Lưu ý không nên vắt Dớn sau khi ngâm đẫm nước vì như vậy sẽ làm hỏng cấu trúc thoáng xốp của Dớn.

Xem thêm:   CÚC MÂM XÔI

MUA GIÁ THỂ TRỒNG LAN PHI ĐIỆP Ở ĐÂU?

Bảo An Green cung cấp giá thể nhập khẩu chất lượng trồng Lan Phi Điệp: Vỏ thông Habitat, đá bọt Pumice, đá trân châu Perlite, Dớn trắng Chi-lê. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các giá thể khác như Vermiculite, Akadama, Masato, Mút hữu cơ Hà Lan, Lava. Bảo An Green là một trong năm nhà nhập khẩu số lượng lớn tầm cỡ quy mô tại thị trường Việt Nam. Mỗi tháng nhập hàng chục container các nguồn nguyên liệu phục vụ nông nghiệp, công nghiệp Việt Nam.

 • Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng, công bố, chứng nhận uy tín.
 • Chính sách bán hàng, chiết khấu, hoa hồng cho các đại lý, nhà phân phối.
 • Hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật cho các ứng dụng nông nghiệp, công nghiệp cao cấp, bền vững.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các giá thể với chất lượng và giá tốt nhất hiện nay. Liên hệ:

 • Website: baoangreen.vn
 • Hotline: 093.666.22.11