Chứng chỉ quỹ là gì? Bí quyết cần nắm khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ đang là hoạt động được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trước khi quyết định tham gia vào lĩnh vực này bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản.

1.Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Chứng chỉ quỹ có mệnh giá được chào bán ra công chúng là 10.000 đồng.

Bản chất của hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho chuyên gia của các công ty tài chính. Tức là bạn chỉ cần lựa chọn công ty đầu tư uy tín trên thị trường và chuyển tiền đầu tư còn các vấn đề khác sẽ được các chuyên gia hỗ trợ. Đặc điểm này khiến cho những nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm cũng dễ dàng thu được lợi nhuận từ nguồn vốn nhàn rỗi khi có sự giúp sức từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, có hiểu biết về thị trường tài chính.

2. Nên đầu tư chứng chỉ quỹ ngắn hạn hay dài hạn?

Theo quy định, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán không có kỳ hạn. Vì thế không có sự phân định rõ ràng giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Yếu tố quyết định đến tính chất dài hạn hay ngắn hạn của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào mục đích đầu tư và khả năng tài chính của bạn. Trong trường hợp bạn muốn thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn thì nên đầu tư ngắn hạn. Ngược lại, nếu như dòng tiền đầu tư của bạn có thể sử dụng trong dài hạn, không bắt buộc phải thu hồi vốn ngay thì đầu tư dài hạn là lựa chọn tối ưu hơn.

Xem thêm:   Khoa học 5 bài 38, 39: Sự biến đổi hóa học

Xem thêm: Cách chuyển khoản ngân hàng qua điện thoại an toàn, bảo mật với MyVIB. Tại đây Hướng dẫn chuyển tiền nhanh 24/7 với ứng dụng MyVIB. Tại đây

3. Bí quyết khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Trước khi bước chân vào thị trường đầu tư nói chung và đầu tư chứng chỉ quỹ nói riêng, bạn nên nắm được một số bí quyết đầu tư sau:

  • Nghiên cứu tình hình thị trường: Nghiên cứu thị trường là nhiệm vụ đầu tiên mà bạn cần làm trước khi quyết định đầu tư. Bởi vì, không phải thời điểm nào thị trường cũng phù hợp để đầu tư, đặc biệt là vào những thời kỳ suy thoái kinh tế.
  • Xác định mục đích đầu tư: Bạn cần xác định một cách rõ ràng về mục đích đầu tư. Liệu bạn cần một khoản đầu tư mang tính tích lũy trong dài hạn hay chỉ là mong muốn thu được lợi nhuận trong ngắn hạn.
  • Xem xét khả năng tài chính: Việc đánh giá khả năng tài chính hiện tại giúp bạn biết được mình phù hợp với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ trong ngắn hạn hay dài hạn.
  • Đa dạng danh mục đầu tư: Bạn không nên đặt toàn bộ nguồn vốn nhàn rỗi của mình vào một loại chứng chỉ quỹ. Thay vào đó, bạn nên phân bổ đa dạng các danh mục để gia tăng lợi nhuận và hạn chế các rủi ro tài chính.
  • Theo dõi tình hình định kỳ: Thông thường, lợi nhuận của quỹ sẽ có nhiều biến động theo từng kỳ. Vì vậy, bạn nên theo dõi tình hình quỹ để nắm được mức lợi nhuận hiện tại để đưa ra quyết định có nên tiếp tục đầu tư hay không trong tương lai.
Xem thêm:   Happy birthday to me dịch ra tiếng việt là gì

4. Một số lưu ý để lựa chọn thời điểm bán chứng chỉ quỹ phù hợp

Xác định đúng thời điểm bán chứng chỉ quỹ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu các rủi ro tài chính.

4.2. Phí bán theo thời gian nắm giữ

Khi bạn muốn bán chứng chỉ quỹ, bạn sẽ phải trả phí bán. Đây là khoản phí được tính dựa trên thời gian mà bạn nắm giữ chứng chỉ quỹ. Mức phí này cao hay thấp tùy thuộc vào thời gian nắm giữ. Vì thế, bạn phải xem xét thời điểm bán phù hợp để tránh phải trả phí bán cao.

4.3. Theo dõi lợi nhuận

Trước khi bánchứng chỉ quỹ bạn nên so sánh mức lợi nhuận ở thời điểm đó với mức kỳ vọng ban đầu. Liệu lợi nhuận hiện tại đã đạt đến mức kỳ vọng của bạn hay chưa? Nếu con số hiện tại còn thấp hơn mức kỳ vọng thì có lẽ bạn nên duy trì quỹ thêm một thời gian nữa và tiếp tục theo dõi. Còn nếu lợi nhuận đã vượt trên kỳ vọng thì đây chính là thời điểm thích hợp để bán chứng chỉ quỹ để thu lợi nhuận.

4.4. Kiên nhẫn chờ đợi nếu bị lỗ

Nếu không may chứng chỉ quỹđang rơi vào giai đoạn thua lỗ thì bạn cũng không nên hoảng loạn. Trong một số trường hợp, thị trường biến động sẽ ảnh hưởng đến quỹ đầu tư. Tuy nhiên, bạn nên xem xét tính tăng trưởng trở lại của quỹ và bình tĩnh chờ đợi. Khi bước qua được giai đoạn khó khăn thì lợi nhuận có thể tăng cao trở lại.

Xem thêm:   Mèo Vàng Trắng Vào Nhà Là Điềm Gì [Luận Giải Đánh Số Mấy Trúng Lớn]

Như vậy, đầu tư chứng chỉ quỹ là loại hình đầu tư có thể mang đến lợi nhuận lớn. Bạn nên lựa chọn mở quỹ đầu tư ở những công ty tài chính uy tín để thu được lợi nhuận tối đa và giảm thiểu rủi ro.