Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon nhức nách, cả nhà khen hết lời

1. Nguyên liệu chế biến chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Theo cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến. Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm mua tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hoá. Bên cạnh đó, giá bán các loại nguyên liệu này cũng khá rẻ, phù hợp với tài chính của tất cả chị em nội trợ.

Các nguyên liệu cần có để chế biến món chè hạt sen táo đỏ đậu xanh bao gồm:

  • 250g hạt sen tươi

  • 200g đậu xanh không vỏ

  • 150g táo đỏ khô

  • 20g hạt chia

  • Bột năng

  • Dừa nạo sợi

  • Lá dứa

  • Đường cát

  • Đường thốt nốt

  • Dụng cụ: tô, nồi, vá, tăm…

Trong đó, đậu xanh, táo đỏ và hạt sen là 3 nguyên liệu chính, quyết định đến sự thành công của món ăn. Chính vì vậy, chị em cần nắm rõ cách chọn mua các nguyên liệu này ngon, chất lượng.

Một số mẹo chọn mua đậu xanh ngon như sau:

  • Mua đậu xanh hạt tròn đều, chắc, mẩy, lớp vỏ bóng, thơm mùi đặc trưng của đậu xanh.

  • Không mua đậu có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt, lũn.

  • Đến các cơ sở uy tín mua đậu xanh để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Một số mẹo chọn mua táo đỏ ngon như sau:

  • Chọn quả có lớp vỏ màu đỏ nâu, đều màu, không mua những quả quá sẫm màu hoặc đã chuyển sang màu đen.

  • Nên mua những quả mà vỏ có nhiều vết nhăn, mỏng, khi bóp sẽ cảm nhận được độ chắc của thịt.

  • Táo đỏ mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp.

Xem thêm:   Kỷ tử nấu chè cùng hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

Một số mẹo chọn mua hạt sen ngon như sau:

  • Đối với hạt sen tươi: Mua hạt sen vừa hái xong, vỏ sen căng bóng, màu xanh đậm. Bạn nên sử dụng hạt sen có lớp màu trắng vàng hoặc vàng sẫm bởi đây là những hạt đã già, có độ ngọt, béo bùi cao.

  • Đối với hạt sen khô: Mua hạt sen to đều nhau, màu trắng đục.

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Khô Thanh Mát, Người Khó Tính Mấy Cũng Tấm Tắc Khen Ngon

2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon nhức nách gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi mua về đem bóc lấy hạt, bỏ tim sen để chè không bị đắng. Sau đó, bạn rửa sạch hạt sen, đem luộc sơ khoảng 2 – 3 phút rồi đem xả lại với nước lạnh.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm cho hạt đậu mềm, nở to. Bước này được thực hiện nhằm giúp đậu xanh không bị sượng, nấu xong sẽ chín mềm, tan ngay trong miệng.

  • Táo đỏ, hạt chia ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút sẽ mềm, vớt ra và để ráo

Bước 2 – Sên hạt sen, đậu xanh với đường

  • Cho hạt sen, đậu xanh vào chiếc chảo

  • Thêm 30g đường cát vào chảo, sên ở lửa vừa khoảng 5 phút cho đường bám đều lớp vỏ của đậu và hạt sen

Xem thêm:   Cách nấu chè bắp cốm dẻo ngọt mát cực đơn giản cho gia đình

Bước 3 – Nấu chè

  • Đậu xanh, hạt sen sên xong thì cho vào nồi nước để ninh. Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên để nước chè trong, ngọt hơn.

  • Cho 200g đường thốt nốt vào nồi chè, khuấy đều rồi nấu tiếp trong 20 phút.

  • Cho tiếp hạt chia, táo đỏ và vài lá dứa vào nồi chè ninh tiếp khoảng 10 phút.

  • Bột năng đem hoà với nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục.

  • Đun sôi hỗn hợp trở lại và tắt bếp

Bước 4 – Thành phẩm

  • Múc chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ra chén, thêm đá lạnh

  • Cho thêm dừa nạo sợi vào chè để cảm nhận rõ hương vị món ăn

Xem thêm: Thực Hành Ngay 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đường Phèn Vừa Ngon, Vừa Tốt Cho Sức Khỏe

3. Thưởng thức chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh thành công phải cho ra món chè ngọt bùi, thanh mát, đậu không bị sượng. Món tráng miệng này có thể dùng khi còn nóng hay lạnh đều được. Trong trường hợp không ăn hết, chị em hãy bỏ vào hộp, đậy nắp thật kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp bạn có thể dùng chè hạt sen táo đỏ đậu xanh trong khoảng 1 tuần.

Đúng như tên gọi, đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa 3 nguyên liệu chính gồm táo đỏ, hạt sen và đậu xanh. Các nguyên liệu chế biến nên món chè này đều rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy áp dụng cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh này để trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Hương vị ngọt thanh, bùi bùi và mát lạnh của món chè chắc chắn sẽ chinh phục ngay cả những người khó tính nhất.

Xem thêm:   Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon – Nguyên Liệu, Gia Vị, Cách Làm