Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh bổ dưỡng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

1. Nấm tuyết là gì?

Để thực hành cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh thành công, trước tiên, bạn cần tìm hiểu về loại nấm đặc biệt có trong món chè này. Nấm tuyết trong dân gian được gọi với nhiều tên khác nhau như ngân nhĩ, tuyết nhĩ, nấm tai mèo… Nguồn gốc của chúng ký sinh trên những cây thân gỗ đã chết, có màu trắng như tuyết và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Do đó, loại nấm này được ứng dụng trong việc tạo ra những bài thuốc quý trong triều đình thời xa xưa.

Các thành phần dinh dưỡng có trong nấm tuyết mang lại công dụng vàng cho sức khỏe con người nhờ chứa các loại vitamin A, B1, B2, C, D, chất béo protein, carbohydrate và các khoáng chất cần thiết như đồng, natri, kali, kẽm, magie… Một số lợi ích của nấm tuyết có thể kể đến như sau:

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Nấm tuyết giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch nhờ sự kích thích tổng hợp DNA làm tăng khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi tác hại của histamin.

  • Nhuận tràng và chữa táo bón: Do chứa hàm lượng lớn chất sắt, canxi, vitamin C… nên nấm tuyết giúp bôi trơn đại tràng và kích thích nhu động ruột, chữa táo bón hiệu quả.

  • Hạn chế bệnh tiểu đường: Trong nấm tuyết chứa glucuronoxylomannan – hoạt chất giúp giảm đường huyết, do đó, ăn nhiều nấm tuyết sẽ tăng thải glucose, cải thiện khả năng dung nạp và tăng độ nhạy insulin toàn thân mà không ảnh hưởng đến cơ thể.

  • Tăng cường miễn dịch: Với lượng polysaccharide dồi dào, nấm tuyết có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh, cải thiện sự bài tiết của interferon và interleukin, kích thích sản xuất các đại thực bào nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

>>> Xem thêm: Bỏ túi những cách nấu chè nấm tuyết lạ miệng lại cực tốt cho sức khỏe

Xem thêm:   Kiến thức

2. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh

Nấm tuyết là món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần khoáng chất cần thiết cho cơ thể và sức khỏe con người. Do đó, chúng đã trở thành nguyên liệu chế biến trong một số món ăn như canh hầm, nem, súp… và đặc biệt là chè.

Cách nấu chè nấm tuyết khá đơn giản, bạn có thể kết hợp với các thực phẩm khác như táo tàu, hạt sen hoặc đậu xanh để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Vậy cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh như thế nào?

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần lên danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè nấm tuyết đậu xanh, bao gồm:

  • 200gr đậu xanh cà vỏ

  • 30gr nấm tuyết

  • 150gr đường phèn

Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản, dễ mua tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm, bạn đã có thể áp dụng thành công cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh. Tuy nhiên, để món chè vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, bạn có thể tham khảo cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn dưới đây:

  • Cách chọn mua nấm tuyết: Nấm tuyết tươi thường có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, còn nguyên phần rễ và khi sờ bẹ nấm khô ráo là nấm ngon, nên mua. Bạn ưu tiên chọn cây nguyên vẹn, tai xòe rộng và nở đều.

  • Dấu hiệu của đậu xanh tươi ngon: Bạn nên mua những hạt còn nguyên vẹn, khô ráo và có lớp vỏ ngoài bóng loáng, không bị bám phấn trắng. Kích thước hạt đậu vừa phải, đã tróc vỏ và có màu vàng tươi.

2.2. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh

Sau khi đã liệt kê đầy đủ các nguyên liệu cần chuẩn bị, bạn có thể vào bếp và thử tài nấu chè nấm tuyết đậu xanh ngon tuyệt hảo. Hướng dẫn cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh như sau:

Xem thêm:   Các món nhậu đêm bình dân, có tác dụng làm ấm bụng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 2 giờ trước khi nấu sau đó vớt ra để ráo.

  • Nấm tuyết rửa sạch, ngâm với nước khoảng 3 giờ cho mềm hẳn thì dùng dao cắt bỏ phần rễ, rửa lại dưới vòi nước chảy để dễ dàng làm sạch tai nấm. Tiếp đến, bạn xé nấm tuyết thành từng búp nhỏ.

Lưu ý: Khi sơ chế nấm tuyết, bạn phải cắt bỏ sạch phần chân nấm bởi chúng chứa một số loại chất vô cơ không tốt cho sức khỏe. Bạn nên ngâm nấm tối thiểu 30 phút bằng nước ấm, sau đó gạn nước, rửa sạch rồi thấm khô bằng khăn giấy.

Bước 2: Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh

  • Bạn cho lần lượt đậu xanh, nấm tuyết vào nồi và đổ thêm 1.5 lít nước rồi bắc lên bếp, đun đến khi chè sôi thì hạ lửa nhỏ.

  • Tiếp đến, bạn cho vào 150gr đường phèn, vừa nấu vừa khuấy đều nhẹ tay cho đường tan và đun thêm khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh cực đơn giản chỉ với 2 công đoạn chính. Thành phẩm chè nấm tuyết đậu xanh cho ra có màu sắc bắt mắt, màu trắng tinh khiết của nấm cùng sắc vàng tươi của đậu xanh khiến món chè trở nên hấp dẫn hơn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt mát, thanh nhẹ hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của nấm giòn dai chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

3. Một số câu hỏi thường gặp về món chè nấm tuyết đậu xanh

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh giúp bạn hiểu rõ hơn về công thức chế biến, thành phần nguyên liệu và cách ứng dụng chúng vào đời sống để tốt cho sức khỏe.

3.1. Nấm tuyết có độc không?

Như đã chia sẻ, nấm tuyết là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, đây là loại nấm vô hại, tuy nhiên sắc nấm chuyển sang màu vàng, tức là chúng đã bị nhiễm khuẩn. Khi ăn, bạn sẽ dễ bị ngộ độc, hoa mắt, đau dạ dày và tiêu chảy. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi mua và chế biến nấm tuyết không chỉ trong cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh mà còn cả các món ăn khác có chứa thành phần này.

Xem thêm:   Ăn xôi có béo không? Những lưu ý khi ăn xôi để giữ vóc dáng cân đối

3.2. Bị tiểu đường có ăn chè nấm tuyết đậu xanh được không?

Với bệnh nhân tiểu đường, việc tìm kiếm những món ăn vặt lành mạnh để cải thiện chất lượng cuộc sống thật sự khó khăn. Trong đó, che được xếp vào danh sách đen do độ ngọt trong chè sẽ khiến đường huyết tăng chóng mặt.

Trên thực tế, người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn các món chè chứa nguyên liệu là đậu xanh hoặc đậu đen nhờ giàu chất xơ, có khả năng bảo vệ đường huyết ổn định. Bên cạnh đó, nấm tuyết cũng giúp giảm đường huyết, tăng khả năng dung nạp glucose. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng món chè nấm tuyết đậu xanh làm món tráng miệng, ăn vặt phù hợp.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè cho người tiểu đường, yên tâm ăn không lo tăng chỉ số

Hương vị chè thơm mùi đậu xanh, kết hợp cùng nấm tuyết sần sật sẽ tạo nên món chè tuyệt hảo khiến ai ăn cũng khen mê ly. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nấm tuyết làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn khác để đa dạng thực đơn hàng ngày, đồng hời bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết. Đừng quên lưu ngay cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh cực đơn giản vào thực đơn gia đình hàng ngày bạn nhé.