Hoa lan Phi Điệp

Hoa lan Phi Điệp

Hoa Lan Phi Điệp hay còn được biết đến với cái tên giả hạc. Là loại cây thuộc dòng hoàng thảo ưa thích khí hậu nhiệt đới.

1. Đặc điểm của lan phi điệp

Lan phi điệp hay còn được biết đến với cái tên giả hạc mang danh pháp khoa học là Dendrobium anosmum. Đây là loại cây thuộc dòng hoàng thảo ưa thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia ….

Phong lan phi điệp thuộc chi hoàng thảo. Người chơi lan Việt Nam xếp phi điệp vào dòng thân thòng vì khi mọc dài ra thân nó mềm thòng hướng ngọn xuống đất chứ không dựng đứng như các loại đùi gà, các loại kiều, long nhãn, kim thoa…

Hoa lan Phi Điệp

Lan phi điệp là loại cây có rất nhiều biến thiên về hoa.

Không nói đến những cây đột biến thì đặc điểm dễ nhận thấy ở phi điệp tím là trên thân tơ có chấm tím, tập trung ở nách lá thành 1 vạch màu tím sẫm, cả trên lá cũng có các chấm, còn tùy cây mà số chấm tím trên thân nhiều hay ít. Lá mọc so le, mọng nước, dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài.

Hoa lan phi điệp có màu trắng, tím nên người ta thường gọi phi điệp tím, phi điệp 5 cánh trắng,… Cuối xuân – đầu hè là thời điểm các loại lan phi điệp nở rộ hoa, trông rất đẹp. Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo ½ thân phía ngọn, kích cỡ hoa thường khoảng 6-10. Đặc trưng của hoa lan phi điệp là chỉ chơi được 15-20 ngày.

Xem thêm:   3+ Cách trồng hành bằng chai nhựa đơn giản tại nhà

2. Cách nhân giống lan phi điệp

Cách 1: Mua hàng kg khai thác từ rừng về (chủ yếu là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn) . Sau khi mua hàng kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.

Cách 2: Cách này chủ yếu là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, đặc biệt là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, chủ yếu là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên.

3. Cách chăm sóc cây lan phi điệp

a. Ánh sáng

Ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển của bất cứ loại cây nào kể cả lan phi điệp. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp sẽ làm cây yếu đi, cháy lá dẫn đến không phát triển được. Nhưng nếu ánh sáng yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Do đó, ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

b. Độ ẩm

Lan phi điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. 40-50 % là độ ẩm lý tưởng để cây có thể phát triển tốt. Cần lưu ý rằng vào mùa hanh khô, bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Xem thêm:   Cách trồng Lan Kiếm mơi mua về lớn nhanh, ra hoa rực rỡ

c. Nhiệt độ

Lan phi điệp cần nuôi trong nhiệt độ từ 8 đến 25°C. Tuy nhiên, chúng có thể chịu nóng tới 38°C và chịu lạnh ở mức nhiệt là 3,3°C. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trồng cây này trong điều kiện thời tiết bình thường nhé.

d. Phân bón

Đối với những cây có thân to, dài như lan phi điệp, bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ. Điều này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường.

Thông tin bổ sung

Sz 600k 600

Chính sách bán hàng

Cây giống khỏe mạnh.

Cam kết 100% hàng chất lượng.

Được kiểm hàng trước khi thanh toán.

Gửi hàng nhanh từ 2-3 ngày.