Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa

Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa

Là chàng trai trẻ yêu thích và bén duyên với công việc trồng lan cách đây vài năm, anh Ngô Minh Luân hiện đã sở hữu cho riêng mình một vườn lan với nhiều loại lan quý hiếm, trong đó chủ yếu là các giống lan rừng và lan đột biến.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa - 1

Anh Ngô Minh Luân tại vườn lan của mình

Chia sẻ về bí quyết trồng lan rừng để phát triển khỏe mạnh, anh Luân cho rằng người chơi lan cần chú ý đến một số yếu tố như cách tưới nước, nhiệt độ, cách bón phân và đặc biệt là chế độ chăm sóc cây.

Về chế độ tưới cây, anh Luân chia sẻ rằng người chơi lan không nên tưới vào phần ngọn cây mà chỉ nên sử dụng bình phun sương phủ một lớp nước vào gốc để cấp ẩm cho cây mỗi ngày. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa thì việc tưới nước vào cánh hoa là điều tối kỵ. Thao tác này có thể khiến cánh hoa bị ảnh hưởng và nhanh phai hơn thông thường do bị úng nước. Vì vậy, hãy tưới vào phần thân và rễ để cấp ẩm cho cây ở mức vừa phải.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa - 2

Cần chú ý chăm sóc khi cây lan rừng bước vào giai đoạn ra hoa

Ngoài ra, khi lan rừng đang ở thời kỳ ra hoa thì việc bón phân là điều không cần thiết. Việc nở hoa báo hiệu giai đoạn cây duy trì nòi giống hoặc bước vào thời kỳ úa tàn. Vì vậy, việc bón phân sẽ góp phần thúc đẩy hoa nhanh nở và chóng tán hơn bình thường để giữ chất sinh mầm. Do đó, hãy hạn chế bón phân trong giai đoạn này và nếu có hãy chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ phân loãng để tưới cho cây thay vì sử dụng như những giai đoạn khác. Đồng thời, hãy để chậu lan rừng của bạn ở nơi thoáng khí, ít sâu bệnh để duy trì giai đoạn nở hoa.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Cách Giâm Cành Hoa Hồng Đơn Giản, Hiệu Quả 100%

Ngoài ra, anh Luân cũng cho rằng việc đảm bảo nhiệt độ ổn định cũng rất quan trọng và quyết định đến sự phát triển của cây hoa. Theo anh, người chơi lan rừng nên trồng hoa ở điều kiện nhiệt độ tốt nhất từ 18-22 độ. Trong mức nhiệt này, hoa lan rừng có thể nở rộ cho sắc hoa khoảng 15 ngày. Đồng thời, mức nhiệt càng cao càng khiến hoa nhanh tàn hơn. Đây cũng là lý do mà khi hoa lan nở vào mùa hè thì thường tàn nhanh hơn những mùa khác. Bạn cũng nên duy trì ánh sáng ổn định, không nên để ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với hoa vì sẽ khiến hoa nhanh tàn và làm bay mất mùi thơm trên cánh hoa.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa - 3

Cây lan luôn mang vẻ đẹp xao xuyến lòng người

Ngoài ra, để chăm sóc cây lan rừng phát triển được tốt nhất, việc phun thuốc khử khuẩn và sâu bệnh là bước rất quan trọng. Hãy thực hiện phun khử sâu bệnh định kỳ thường xuyên và nên phun trước giai đoạn cây ra hoa để có tác dụng tốt nhất. Đối với những bông lan đã bị héo tàn, bạn nên cắt loại bỏ để ngăn chặn mầm bệnh phát triển gây ảnh hưởng đến thân và rễ cây.

Nghệ nhân Ngô Minh Luân chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan rừng lâu tàn khi nở hoa - 4

Cần chú ý chăm sóc để hoa phát triển tốt nhất, đẹp nhất

Nhìn chung, việc chăm sóc cây lan rừng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chú ý nhiều hơn đến một số yếu tố về lượng nước, nhiệt độ và ánh sáng là hoàn toàn có thể duy trì hoa lan nở đẹp và lâu tàn hơn. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của nghệ nhân Ngô Minh Luân đã phần nào giúp bạn hiểu được cách trồng và chăm sóc lan trong thời kỳ nở hoa hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm:   News

Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc lan rừng, độc giả có thể liên hệ với nghệ nhân Ngô Minh Luân qua Facebook: https://www.facebook.com/minhluan31085/