Hạt giống thất diệp nhất chi hoa

Hạt giống thất diệp nhất chi hoa

Củ thất diệp nhất chi hoa (cây bảy lá một hoa) là vị thuốc quý được giới dược liệu săn lùng, có ở một số vùng núi các tỉnh phía Bắc.that diep nhat chi hoa 2

Giới thiệu về cây thất diệp nhất chi hoa

Thân rễ thường hình trụ, nạc, nằm ngang. Phần thân trên mặt đất thẳng đứng, đơn độc không phân nhánh hoặc hiếm khi phân nhánh. Cây thường nảy mầm vào mùa xuân, tàn lụi vào mùa đông.that diep nhat chi hoa 1Lá mọc vòng trên thân, 3-10 lá. Phiến lá màu lục, có vệt tím hoặc không. Hình mũi giáo, hình thuôn, hình trứng ngược, mềm, gân bên rõ. Không có cuống hoặc có cuống dài hoặc ngắn.

Hoa thường đơn độc hoặc hiếm khi có một vài hoa mọc ở đỉnh, to màu lục, đều lưỡng tinh, mẫu 3-5-7, cuống dài thẳng đứng. Đài 3-5, rời nhau, hình mũi giáo, màu xanh lục. Thường to hơn cánh hoa xếp lợp hoặc hơi vặn.that diep nhat chi hoa 3Cánh hoa 3-5, dạng dải hoặc hình trứng, màu sắc khác nhau, bằng nhau. Nhị 3-22 chiếc; chỉ nhị dẹp, ngắn, đính ở gốc mảnh bao hoa. Bao phấn hình thuôn, đính gốc, 2 ô, mở bằng khe dọc. Trung đới kéo dài tạo thành hình cầu hoặc hình sợi hoặc rất ngắn. Bầu trên, tròn hoặc có cạnh, 1 ô, nhiều noãn, đính noãn bên. Vòi nhụy rời hoặc dính nhau phần gốc; đầu nhụy xẻ 3-5-7 thùy.that diep nhat chi hoa 6Quả mọng hoặc quả nang, mở ở lưng ô. Hạt hình cầu hoặc hình bầu dục, nhẵn, vỏ hạt mọng nước hoặc không, nội nhũ rắn chắc hoặc nạc.

Xem thêm:   Hoa tử đằng: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Thất diệp nhất chi hoa thường được dùng trong Đông y để thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn hoặc dùng ngoài để đắp lên các nơi sưng đau. Bên cạnh đó, dược liệu được cho là có thể phòng ngừa và hỗ trợ nhiều bệnh lý, bao gồm gồm cả ung thư.

Hướng dẫn kĩ thuật trồng thất diệp nhất chi hoa

Bước 1: Chuẩn bị

Luống để lựa chọn vùng đất cao hơn, thoát nước tốt. Đất giàu hữu cơ. Cày sâu 15 cm. San lấp mặt bằng thủ công. Chiều rộng 1,2m, xẻ rãnh rộng 30cm, 25cm để mương chảy, giúp hệ thống thoát nước.

Bước 2: Gieo hạt thất diệp nhất chi hoa

Phương pháp 1: Làm sạch hạt giống. Rửa sạch, ngâm hạt giống một giờ, sau đó chôn vùi trong cát ẩm trong 2 tháng. Sau đó đặt ở nhiệt độ 18-20 độ C trong vòng 3 tháng. Tiếp tục ủ trong 20-22 độ cho 1,5 tháng sau đó.that diep nhat chi hoa 8Phương pháp 2: Gieo hạt giống trong cát ẩm, trộn hạt giống và cát theo tỷ lệ 1:05. Bổ sung 1% carbendazim WP so với trọng lượng hạt. Sau đó cho vào ủ tại nhiệt độ phù hợp là 18 – 22 độ C.

Sau 15 ngày, cần kiểm tra thường xuyên để giữ cho độ ẩm cát của 30 – 40%. Vào tháng Tư, có thể gieo hạt giống nảy mầm sau khi rể nhỏ.

Phương pháp 3: Gieo giống trực tiếp sau khi đã chọn lựa.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách cắm hoa cúc bàn thờ phật và gia tiên đúng chuẩn

Sau khi chuẩn bị và chọn giống xong bà con cần tiến hành xử lý đất trước khi gieo. Mục đích là tiêu diệt mầm bệnh và tạo điều kiện tốt cho cây phát triển.

Trước khi gieo, cho mỗi mẫu với 50% carbendazim WP 3-4 kg, rắc trong Qimian hỗn hợp đất tốt, sau đó lần lượt bốn cào nông.

Bước 3: Trồng cây

Hạt giống tốt sẽ được xử lý theo các khoảng cách 5 × 5 cm trên bề mặt làm luống. Sau khi gieo hạt dày bao gồm 1,5-2 cm mùn, luốn xõa và sau đó được phủ một lớp rơm rạ hoặc cắt nhỏ, độ dày đất không được tiếp xúc là thích hợp, tưới tiêu, giữ ẩm.that diep nhat chi hoa 4Sử dụng bóng râm là 70%.Quản lý nước. Trong suốt thời gian vườn ươm phải giữ ẩm. Tránh nén chặt đất. Việc khô hạn quá và ánh nắng mặt trời sẽ làm cho đất bị nén lại, không tốt cho sự phát triển của giống.

Bước 4: Chăm sóc

Vào mùa đông, sẽ không có sâu bệnh. Cắt phần trên cây con khoảng 2 cm, không quá ngắn, quá nhỏ. Sau đó sẽ điều trị vết cắt bằng tro. Với nụ có thể được trồng trực tiếp vào lĩnh vực này.

Cắt giảm phần không có nụ 7 cm x 7 cm. Khoảng cách trồng, sau khi trồng che mái tóc xõa hoặc cỏ nghiền nát, và giữ cho môi trường bóng râm.that diep nhat chi hoa 7Hệ rễ mới nảy mầm vào mùa thu và mùa đông. Lưu ý, tháng 9 – 10, cây giống phát triển thân ngầm, nhẹ nhàng. Cần cuốc nhỏ, không quá sâu, để tránh gây tổn hại thân ngầm.

Xem thêm:   Kỹ thuật nhân giống đào

Bước 5 : Bón phân

Khi làm cỏ kết hợp làm đất mới, bón phân vụ đông. Đầu xuân cây mọc, làm sạch cỏ dại. Tránh làm tổn thương thân ngầm, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển cây. Trước và sau khi nảy mầm không nên tưới quá nhiều nước sẽ gây thối mầm.Bón phân mỗi năm hai lần yêu cầu vào mùa đông và mùa xuân. Mùa đông thời điểm thích hợp vào cuối tháng 10. Nên bón phân Kali, khoảng 20 – 30 kg mỗi mẫu. Mùa xuân, sau khi cây con mọc, bón kali sulfat, mỗi mẫu khoảng 20- 30 kg.

Chuẩn bị thu hoạch nên bỏ tất cả các lá già, chỉ giữ các lá đài (có thể quang hợp) để đảm bảo việc chuyển giao chất hữu cơ cho các gốc.

Nên chọn một ngày nắng khi đất khô thu hoạch (vào khoảng tháng 10). Trước khi thu hoạch cần dọn sạch cỏ dại và cành cây. Không được để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không chồng chất lên quá cao, để không bị ủ nóng. Loại bỏ, phân loại xơ, bỏ bùn, đá, cỏ dại. Rửa để ráo nước.