Chi tiết cách trồng rau húng quế bằng cành đơn giản và dễ thực hiện tại nhà

Chi tiết cách trồng rau húng quế bằng cành đơn giản và dễ thực hiện tại nhà

Tại sao nên trồng rau húng quế bằng cành?

Trước tiên, Cleanipedia muốn điểm qua những tất tần tật công dụng tại sao sử dụng đúng cách húng quế nhé! Húng quế là một loại cây thảo mộc tuyệt vời để làm gia vị cho các bữa ăn của gia đình bạn. Không chỉ mang đến hương vị “đặc trưng” đúng chất thảo mộc, rau húng quế còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích về mặt sức khoẻ.

Nếu bạn đã bị thuyết phục và đang muốn trồng một số cây húng quế cho riêng mình, có rất nhiều cách để thực hiện. Theo thông thường, chúng ta sẽ đến cửa hàng và mua hạt giống húng quế để về trồng. Tuy nhiên, nếu bạn bạn kiên nhẫn và muốn thử thách, muốn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn, bạn có thể trồng húng quế bằng cách giâm cành.

Quá trình này còn được gọi là nhân giống húng quế. Nhân giống đơn giản có nghĩa là tạo ra một cây giống (nói về mặt di truyền) với cây bố mẹ của nó bằng cách phân chia, giâm cành, v.v.

Khi nói đến điều này, có lẽ bạn sẽ nghi ngờ “Có thể trồng húng quế từ giâm cành không?” hay “Cách trồng húng quế bằng cành có khó quá để thử hay không?”,…thì Cleanipedia xin khẳng định rằng: Tuy khó nhân giống hơn những loại cây khác, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, việc nhân giống húng quế chắc chắn có thể thực hiện được.

Còn việc nhân giống và chăm sóc thế nào, mời bạn xem tiếp phần kế tiếp nhé!

Chi tiết cách trồng húng quế bằng cành đơn giản

Chuẩn bị

Để trồng húng quế bằng cành, bạn sẽ cần một số dụng cụ đơn giản như sau:

Trước khi đi vào các bước cụ thể, cần lưu ý rằng trồng húng quế từ giâm cành là một quá trình dài. Tùy thuộc vào lộ trình bạn đi, có thể mất khoảng một năm cho đến khi bạn có thể thu hoạch và ăn từ cây húng quế mới của mình.

Xem thêm:   Trồng rau nhíp-loại rau rừng đặc sản trong vườn cà phê, nông dân Bình Phước bán đắt như tôm tươi

Hướng dẫn cách trồng

Từng bước về cách nhân giống húng quế và tóm tắt về chi tiết hướng dẫn cách trồng húng quế bằng cành như sau:

1. Chiết cành húng quế

Để bắt đầu, tất nhiên bạn sẽ cần một số cành húng quế. Nếu bạn đang tự trồng húng quế, chỉ cần cắt lấy một số nhánh húng quế khỏe mạnh, không ra hoa là được. Không cần phải cắt bỏ toàn bộ cành, cắt chiết cành có độ dài từ 10-15cm là tuyệt rồi.

Nếu bạn hiện không trồng húng quế và hàng xóm của bạn cũng chẳng có húng quế để chia sẻ đến bạn, thì cũng đừng lo lắng! Hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản đều bán các gói hoặc bó húng quế tươi. Mặc dù việc cắt cành thẳng từ cây trồng chắc chắn là thích hợp hơn, nhưng một số cành húng quế tươi mua vẫn tốt để bắt tay vào thực hiện thôi.

bó húng quế

Khi nào là thời điểm tốt nhất để trồng ư? Việc trồng húng quế từ cành giâm có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong mùa. Nhưng, nếu muốn đảm bảo bạn có một mùa phát triển dài thì việc nhân giống húng quế tốt nhất nên được thực hiện vào cuối mùa xuân / cuối mùa hè.

2. Tiến hành giâm cành/ nhánh húng quế

Khi bạn đã có một nhánh húng quế, hãy tước bỏ các lá ở đầu dưới của thân cây và chỉ chừa lại 2 lá non nghĩ đến việc nhân giống.

Nếu bạn đã sẵn sàng để nhân giống ngay, hãy cắt đầu cành ở góc 45 độ để tiện cho việc cắm và hút chất dinh dưỡng. Nếu chưa sẵn sàng nhân giống, bạn có thể bảo quản cành trong tủ lạnh, bọc trong túi nhựa.

3. Nhúng thân cây vào hormone tăng trưởng (Tùy chọn, có thể có hoặc không)

Tại thời điểm này, bạn có tùy chọn nhúng thân trần của cành giâm vào một loại hormone tạo rễ. Việc sử dụng hormone tăng trưởng là tùy chọn, không bắt buộc vì chỉ nhằm mục đích giúp rễ khỏe mạnh hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể bỏ qua mà không cần đến bước này.

Xem thêm:  

4. Chọn đất và giâm cành

Đây là một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách trồng rau húng quế bằng cành. Bạn cần chuẩn bị sẵn đất trồng, bổ sung thêm các phân bón và sau đó trộn cho thêm tro hoặc trấu. Một vài loại phân bón thường dùng trong trường hợp này là trùn quế, phân bò và các loại phân hữu cơ khác. Còn bước thêm tro trấu thì mang ý nghĩa hỗ trợ làm cho đất thoát nước tốt và duy trì được độ ẩm cần thiết để bộ rễ cây được khỏe mạnh.

Ở thời điểm này, bạn cũng cần lưu ý đến độ ẩm của đất bởi đất cần đủ ẩm trước khi giâm, còn sau khi giâm cành thì không cần tưới liền mà chỉ bổ sung nước sau một hôm.

Khi đã có được cành tốt để giâm rồi thì tiến hành giâm cành. Ở bước này, bạn hãy cắm chéo phần gốc xuống đất và độ sâu từ 1-2cm. Sau đó vun đất xung quanh lên phần gốc cho cao lên và lấy tay nhận chặt phần gốc xuống, giúp định vị gốc không bị lung lay.

5. Chờ 6-8 tuần để cây trưởng thành

Tùy thuộc vào thời điểm bạn nhân giống, thời gian cây bén rễ và phát triển sẽ khác nhau. Thông thường, sau 6-8 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy một số dấu hiệu về sự tăng trưởng.

Hãy bảo quản cây húng quế ở nơi ấm áp và ẩm ướt. Nếu bạn có một nhà kính, khí hậu này là hoàn hảo! Nếu không, bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự bằng cách đặt một túi nhựa lên cây và thùng chứa.

6. Phòng trừ sâu bệnh trên cây húng quế được giâm cành

Để phòng các loại bệnh như sâu ăn lá hay một số các bệnh nấm lá, bạn nên sử dụng thêm một số chế phẩm sinh học để phun định kỳ. Nhớ xem kỹ hướng dẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu làm tốt điều này, bạn sẽ đảm bảo sâu bệnh hay nấm không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Xem thêm:   Trồng hoa nghệ tây đúng cách, thu nhập cao

7. Thu hoạch lá húng quế

Cây rau húng quế chủ yếu ăn lá là chính, vì thế bạn có thể thu hoạch sớm trước khi cây ra hoa. Hoặc bạn có thể theo dõi và thu hoạch khi cây đạt chiều cao từ 20-50cm bằng cách cắt sâu xuống chỉ chừa phần gốc lại khoảng 5cm. Mục tiêu của việc chừa gốc là để cây ra chồi cho lần sau đồng thời sau mỗi lần thu hoạch thì cây sẽ mọc ra nhiều chồi hơn.

Cách trồng húng quế trong chai nhựa

Vẫn là cách trồng rau húng quế bằng cành như trên nhưng thay vì trồng ở trong các khay nhựa, thùng xốp, xô chậu,…thì bạn cũng có thể tận dụng các dụng cụ bỏ đi như chai nhựa đã qua sử dụng. Việc trồng rau, thảo mộc trong chai nhựa đang rất thịnh hành vì mang đến rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích, vừa có thể trang trí lại tái sử dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

3 Cách tái chế chai nhựa thành đồ dùng hữu ích trong nhà

Tóm tắt một số thủ thuật “gieo trồng” cây húng quế tại nhà

Tóm lại, húng quế là một loại thảo mộc tuyệt vời để thử trồng từ cành giâm. Bên cạnh đó, một số mẹo khi trồng cây húng quế mà Cleanipedia có thể liệt kê để bạn có thể thu hoạch “năng suất” và chất lượng hơn:

Như vậy, Cleanipedia đã liệt kê giúp bạn một vài thông tin về cách trồng rau húng quế bằng cành. Hy vọng tất cả những điều trên sẽ giúp chị em nội trợ có thêm động lực để thực hiện trồng một góc nhỏ đầy ắp rau húng quế cho các bữa ăn thường nhật thêm phong phú. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều mẹo vặt gia đình khác nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.