Hướng dẫn cách giâm cành rau húng quế đơn giản cho người mới

Hướng dẫn cách giâm cành rau húng quế đơn giản cho người mới

Đặc điểm cây rau húng quế

Húng quế là một loại cây luôn nằm trong danh sách những loại thảo mộc cần thiết để làm gia vị cho các món ăn. Giống như các loại thảo mộc khác, húng quế có thể dễ dàng được trồng ở bất kỳ khu vực nào, thậm chí bạn có thể trồng ở tại nhà, trong những chậu nhỏ ở ban công, hay cả thùng xốp ngoài hiên. Đặc biệt, nếu bạn là bà nội trợ đam mê “làm vườn” và ấp ủ một dự án xây dựng “khu vườn thảo mộc” thảo mộc tại nhà, nhất định không thể thiếu sự góp mặt của húng quế.

Để trồng một số cây húng quế cho riêng mình, có rất nhiều cách để thực hiện. Đa số mọi người sẽ chọn mua cây giống, hay thử chiết cành từ “đám” húng quế ở bên nhà hàng xóm,… Điều đó phụ thuộc vào bạn có nhiều thời gian dành cho chúng không và nếu là một người kiên nhẫn, thích tận hưởng những phút giây chăm bón cây cảnh, bạn có thể trồng húng quế bằng cách giâm cành.

Có thể trồng rau húng quế bằng giâm cành không?

Câu trả lời chắc chắn là có, húng quế có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành. Quá trình này còn được gọi là nhân giống húng quế. Nhân giống đơn giản có nghĩa là tạo ra một cây húng quế bằng cách phân chia, giâm cành, v.v.

Một số loại cây khó nhân giống, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, việc nhân giống húng quế chắc chắn có thể thực hiện được. Hiển nhiên là quá trình chiết cành húng quế sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng kết quả của việc trồng nhiều cây từ các nhánh húng quế có thể là một trải nghiệm thú vị.

Chi tiết cách giâm cành rau húng quế

Như Cleanipedia đã đề cập, việc nhân giống húng quế sẽ khá mất thời gian, có thể tầm khoảng 1 năm từ lúc giâm đến khi thu hoạch. Do đó, nếu bạn nôn nóng để thu hoạch thì bạn nên mua cây giống và tìm hiểu các bước trồng cây húng quế tại nhà đơn giản. Còn nếu bạn đã sẵn sàng bước vào hành trình trải nghiệm quá trình ngắm nhìn cây húng quế từ lúc chưa “thành hình” cho đến đâm chồi, nảy lá thì hãy tiếp tục khám phá phần cách giâm cành rau húng quế chi tiết của chúng tôi tại đây.

Xem thêm:   Cách trồng cây thiết mộc lan và trọn bộ chăm sóc cây đủ bước

Vật dụng cần chuẩn bị

Các bước giâm cành rau húng quế

Bước 1: Chọn cành giâm

Để bắt đầu, tất nhiên bạn sẽ cần một số cành húng quế. Nếu bạn đang tự trồng húng quế, bạn chỉ cần cắt một số nhánh húng quế khỏe mạnh, không ra hoa. Không cần phải cắt bỏ toàn bộ cành, chỉ cần chọn những cành dài từ 10-15 và cắt ra để làm cành giâm là tuyệt rồi.

Nếu bạn hiện không trồng húng quế và không biết ai sẵn sàng chia sẻ cành giâm, bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán cây cảnh hoặc siêu thị, chợ nông sản để mua các bó húng quế tươi. Mặc dù việc cắt cành thẳng từ cây trồng chắc chắn là thích hợp hơn, nhưng một số cành húng quế tươi mua sẵn về cũng đủ “ổn” để thực hiện.

Húng quế

Bước 2: Xử lý cành giâm

Khi bạn đã có một nhánh húng quế đủ tốt để giâm, hãy tước bỏ các lá ở đầu dưới của thân cây. Chúng ta cần ít nhất một đoạn thân trần dài tầm 5cm để dùng làm cơ sở hình thành rễ sau này. Tiếp theo đó, hãy cắt đầu cành ở góc 45 độ. Lúc này cây đã sẵn sàng để nhân giống, tuy nhiên nếu bạn và chưa có thời gian để làm tiếp, bạn có thể bảo quản cành trong tủ lạnh, bọc trong túi nhựa.

Bước 3: Nhúng thân cây vào hormone tăng trưởng

Tại thời điểm này, bạn có tùy chọn nhúng thân trần của cành vào một loại hormone tạo rễ để kích thích cây tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không bắt buộc, bạn có thể bỏ qua bước này.

Xem thêm:   BỨNG CÂY ME THÁI CÓ KHÓ KHÔNG?

Nếu bạn muốn sử dụng hormone tăng trưởng để giúp cây ra rễ nhanh hơn và khỏe mạnh hơn, bạn có thể mua dạng bột hoặc gel. Sau đó, chỉ cần nhúng thân cây của bạn vào một ít nước và nhúng vào hormone tăng trưởng.

Bước 4: Kích cành ra rễ trước khi trồng trong bầu đất

Nếu bạn chọn bắt đầu trồng cây bằng hormone tăng trưởng, bạn có thể trồng thân cây vào hỗn hợp đất trong bầu để đảm bảo rằng nó thoát nước tốt. Vì đây chỉ là những nhánh nhỏ vào thời điểm này, nên trồng chúng trong một túi hay chậu nhỏ là phù hợp hơn.

Nếu bạn không sử dụng hormone tăng trưởng, bạn sẽ cần kích cành ra rễ trước khi trồng vào đất. Để làm điều này, bạn có thể đặt cây húng quế vào một cốc nước, với phần thân trần 5cm kia được ngập hoàn toàn. Sau 3-4 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy rễ mọc ra từ thân! Khi bạn đã có một số rễ phát triển ổn, cây đã sẵn sàng để trồng trong bầu đất!

Bước 5: Giâm cành rau húng quế vào đất

Bước kế tiếp trong cách giâm cành rau húng quế chính là giâm cành vào đất và chờ đến khi cây phát triển. Tùy thuộc vào thời điểm bạn nhân giống, thời gian cây bén rễ và phát triển sẽ khác nhau. Thông thường, sau 6-8 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy dấu hiệu tăng trưởng.

Tốt nhất bạn nên bảo quản cây húng quế ở nơi ấm áp và đủ ẩm. Nếu bạn có một nhà kính, đây là môi trường quá hoàn hảo! Nếu không, bạn có thể đặt một túi nhựa lên cây và thùng chứa, cũng mang lại hiệu quả tương tự. Tùy thuộc vào khí hậu bên ngoài mà bạn đang trồng, không cần làm điều này vẫn ổn.

Xem thêm:   Cách trồng hoa mười giờ đơn giản, dễ sống hoa nở đẹp

Nếu bạn nhận thấy lá bắt đầu chuyển sang màu vàng sau một vài tuần, có thể là do bị sốc khi cấy ghép. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cắt bỏ lá vàng và theo dõi, cây sẽ phát triển ổn thôi!

Bước 6: Chăm sóc và thu hoạch cây húng quế

Bây giờ bạn đã bắt đầu trồng cây, đã đến lúc bắt đầu xử lý và chăm sóc giống như các bước trồng cây húng quế con. Hãy đảm bảo cây húng quế được đặt ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời, tưới nước đủ ẩm để cây được phát triển tốt. Cuối cùng, bạn có thể trồng để thu hoạch lá cho món Ý, Địa Trung Hải, hay các món nướng, hầm,… Và bạn cũng có thể đem cây húng quế ra cắm trên đất vườn để trồng cây lâu dài.

Tóm lại, húng quế là một loại thảo mộc tuyệt vời để thử trồng từ cành giâm! Để nhân giống húng quế, bạn có thể làm theo cách giâm cành rau húng quế như Cleanipedia đã tổng hợp. Tuy việc đó có vẻ mất thời gian hơn so với việc đến chợ hay siêu thị để mua về, nhưng thử tưởng tượng mảnh vườn nhỏ tự cung tự cấp, vừa xanh vừa sạch của bạn sau khi hoàn tất sẽ tuyệt vời biết bao và khiến bao nhiêu bà nội trợ khác “trầm trồ” ngưỡng mộ. Điều đó hoàn toàn xứng đáng! Chúc các chị em thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi Cleanipedia để có thêm nhiều mẹo vặt hay ho khác nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.