Cách trồng và chăm sóc cây móng rồng cho người thích cây cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây móng rồng cho người thích cây cảnh

Cây móng rồng là một loài xương rồng có tên là Haworthia Attenuata. Loại cây này có nguồn gốc từ tỉnh Eastern Cape, Nam Phi. Cây móng rồng rất được yêu thích vì vẻ ngoài độc đáo và dễ trồng. Cây thường được dùng để trang trí cho bàn làm việc hoặc không gian học tập.

Ý nghĩa cây móng rồng là gì?

Sen đá móng rồng thường được dùng làm quà tặng cho những người mình yêu quý. Chúng có ý nghĩa là sự che chở và bảo vệ. Thông thường, khi tặng sen đá móng rồng cho ai đồng nghĩa với việc bạn gửi đến họ sự may mắn và mong muốn mối quan hệ bền chặt giữa hai người.

Móng rồng được nhiều người ưa chuộng sử dụng làm cây cảnh trang trí trong nhà bởi vẻ độc đáo và mang lại phong thủy tốt cho gia chủ. Trong phong thủy, sen đá móng rồng được xem như bùa hộ mệnh giúp bảo vệ và mang lại may mắn gia chủ. Người chủ sở hữu nó giống như được một chú rồng nhỏ bên cạnh che chở.

Lá cây có hình dạng như một chiếc móng rồng (Nguồn Internet)

Cây móng rồng thích hợp dùng làm cây trang trí nội thất và cây để bàn bởi công dụng thanh lọc không khí trong phòng. Cây cung cấp oxy, hút các tia bức xạ từ thiết bị điện tử. Rất nhiều lợi ích từ cây móng rồng nhỏ.

Xem thêm:   HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY BẠCH TUYẾT MAI

Những điều thú vị về cây móng rồng

Nhiều người thường hay nhầm lẫn sen đá móng rồng là cây nha đam vì cả hai khá giống nhau về ngoại hình. Tuy nhiên, do có nhiều đường vằn đứt đoạn màu trắng trên bẹ lá, nhìn từ xa trông giống móng vuốt rồng nên cây mới được gọi bằng tên gọi như thế.

voh.com.vn-cay-mong-rong-2

Cây nha đam lá nhẵn bóng và không có nhiều vằn trắng (Nguồn Internet)

Sen đá móng rồng có lá mọc đối xứng với nhau từng đôi một, lá cây thon dài, nhọn dần về phía đỉnh đầu, viền lá có nhiều đường răng cưa khá lớn, trên lá có nhiều đốm trắng khi sờ vào sẽ thấy hơi sần sần. Cây ra hoa vào mùa thu và màu đông hằng năm, hoa của cây có màu vàng hoặc màu đỏ.

Cách trồng cây móng rồng

Cây thường được trồng bằng hạt hoặc giâm lá nhưng đơn giản nhất là nhân giống bằng phương pháp dùng lá cây giâm xuống đất. Cây móng rồng có tốc độ sinh trưởng rất chậm.

Nhiệt độ trồng cây sen đá móng rồng

Cây có khả năng sinh trưởng tốt, có thể sống được trong mọi môi trường thời tiết khắc nghiệt. Cây phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 18 – 30 độ C. Tuy nhiên nếu nhiệt độ thấp hơn 4 độ C, cây sẽ ngừng sinh trưởng.

Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng đa dạng nhưng nên tránh những nơi có ánh sáng gay gắt hoặc nơi có quá tối tăm.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đẹp dễ làm tại nhà

voh.com.vn-cay-mong-rong-3

Cây khá dễ trồng và chăm sóc (Nguồn Internet)

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

  • Đất trồng sen đá móng rồng nên là đất tơi xốp, có độ mùn cao, có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất có sẵn hoặc tự tiến hành trộn đất bằng xơ dừa, trấu, cát, sỏi nhỏ để trồng. Bạn có thể trồng cây ở bất cứ chỗ nào mình muốn. Tuy nhiên để đảm bảo thẩm mỹ, hãy trồng sen đá móng rồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa.
  • Khi tiến hành nhân giống bằng lá, bạn chọn những cây hơi già một chút rồi để ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 2 tuần thì cây sẽ nảy mầm, bạn có thể mang cây đã nảy mầm đi trồng trong chậu nhỏ nhưng cần hết sức cẩn thận vì mầm non của cây sẽ rất dễ gãy.
  • Sau cùng, cho đất trồng vào chậu, chỉ cho khoảng 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây vào đất, một tay giữ cây trong khi t còn lại xúc hết 1/3 đất còn lại.

Những lưu ý khi trồng sen đá móng rồng

  • Khi tưới nước, chỉ tưới ở mép chậu nếu không cây sẽ bị thối, mỗi lần tưới nước chỉ tưới một lượng vừa đủ.
  • Nếu bạn trồng cây ngay bạn làm việc, nên mang cây ra phơi nắng 2-3 này
  • Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cây, nên thường xuyên cắt đi những lá bị héo khô.

Cách chăm sóc cây móng rồng

  • Tưới nước: nhu cầu nước của cây không cao, vẫn sống nếu 1 tháng tưới nước một lần. Tuy nhiên 2 tuần 1 lần bạn nên tưới nước cho cây để đảm phát triển tốt. Chỉ cần tưới một ít nước vào phần đất trồng cây.
  • Bón phân: về cơ bản, cây không cần thiết phải bón phân mới có thể phát triển, nếu muốn cây sinh trưởng nhanh hơn, bạn nên bón phân hữu cơ cho cây với cường độ nhẹ nhàng.
Xem thêm:   Cách cắm nụ tầm xuân đẹp cho ngày Tết

voh.com.vn-cay-mong-rong-4

Cây được dùng trang trí và làm quà tặng (Nguồn Internet)

Với cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc, sen đá móng rồng sẽ giúp bạn thanh lọc không khí đồng thời làm đẹp cho khu vực bàn làm việc của bạn. Ngoài ra, VOH còn cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về các loại cây cảnh khác mời bạn tham khảo.