Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai ra nhiều hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai ra nhiều hoa đúng dịp Tết

1. Thời vụ trồng mai

Cây mai là loại cây ưa nắng và ưa ẩm, thích hợp ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Khoảng thời gian tốt nhất để bạn trồng mai là từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 12 âm lịch.

2. Chọn giống mai

Có hai loại giống là mai vàng nở hoa 1 lần/năm vào dịp Tết và mai tứ quý nở hoa 4 lần/năm. Trước đây, hoa mai chỉ có khoảng 5 – 10 cánh hoa nhưng hiện nay với các phương pháp lai tạo đã tạo ra hoa có trên 10 cánh và có thể nở hoa kín cây. Đặc biệt hơn, còn có giống mai ra hoa màu trắng cánh mỏng rất thanh thoát và nhẹ nhàng.

3. Phương pháp trồng mai

Bạn có thể trồng mai bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành, ghép cành. Nếu trồng mai bằng hạt sẽ ít tốn chi phí và cây sống được lâu hơn nhưng khó mang những ưu điểm trội của cây mẹ.

Còn đối với phương pháp chiết cành, giâm cành hay ghép cành thì cây có thể giữ được các đặc điểm tốt từ cây mẹ và có thể ghép phối các loại mai khác trên cùng một cây.

4. Chọn đất trồng mai

Khi trồng hoa mai chỉ cần đất tơi xốp và giữ được độ ẩm thì cây sẽ phát triển tốt. Cây mai kỵ nhất những vùng đất không thoát nước và dễ bị ngập úng. Do đó, nên trồng mai ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, thông thoáng và mỗi cây cách nhau ít nhất 1m. Có hai cách để trồng hoa mai đó là:

 • Trồng trên nền đất: Bạn nên chọn những nơi đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn và không mặn. Trong quá trình trồng có thể trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa vào đất để tăng khả năng giữ ẩm và nước tốt. Sau khi đào hố và bón lót xong, hãy lấp một lượng đất ⅔ hố rồi đặt cây mai vào. Tiếp tục, lấp đất đến khi vun cao lên. Ngoài ra, lúc mới trồng bạn có thể dùng rơm khô phủ gốc cây để tăng khả năng giữ ẩm.

 • Trồng mai trong chậu: Bạn cũng chọn đất trồng tương tự như trên và hãy lấy một chiếc chậu có chiều sâu để cho rễ cây phát triển tốt hơn. Trước khi trồng, bạn lót một lớp sỏi dưới đáy để tạo sự thông thoáng và thoát nước cho cây. Sau đó, hãy bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi để cây mai vào, đầu rễ của cây phải cách đáy 20cm. Cuối cùng, lấp đất đến khi đầy chậu và kê chậu hoa lên, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất nền để hạn chế côn trùng gây hại. Bạn cần lưu ý một điều, cứ khoảng 2 năm thì nên thay chậu to hơn 1 lần để cây có không gian phát triển tốt hơn.

 • Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu

 • Bón phân cho mai

 • Sau khi cây đã bón lót phân trong quá trình trồng, khoảng 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu ra rễ thì bạn mới bón thúc phân. Cứ 20 – 30 ngày là có thể bón thúc phân lần nữa.

  Nếu cây to thì tăng lượng phân bón và thời gian mỗi lần bón phân cách xa nhau hơn. Đồng thời, bạn không nên xới xáo đất, bón phân sát gốc mà phải rải phân xung quanh và tưới đẫm nước.

  2. Tưới nước cây mai

  Đối với trồng trên nền đất, khi chăm sóc cây mai vào ngày nắng thì nên tưới cây vào buổi sáng 1 lần/ngày hoặc tưới ngày cách ngày. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải chú ý giữ cho đất thoát nước tốt. Còn với những cây mai trồng trong chậu thì nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều.

  3. Cắt tỉa, tạo dáng mai

  Khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần để bỏ đi những cành yếu, cành bị sâu bệnh hay những cành mọc dày đặc trong tán. Đặc biệt, hoa mai có ý nghĩa phong thủy, nên việc tỉa cành không đơn giản là hạn chế sâu bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến phong thủy nhà bạn.

  Thông thường cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn, việc này đòi hỏi bạn phải có sự thẩm mỹ cao và sự sáng tạo của một người nghệ nhân.

  4. Lặt lá dưỡng hoa mai ra đúng dịp Tết

  Từ ngày 10 tháng 12 âm lịch, bạn cần quan sát nụ hoa trên cây và kết hợp với thời tiết để tính ngày lặt lá. Nếu nửa tháng cuối năm trời ấm áp hoa mai chắc chắn nở sớm, vì vậy bạn nên lặt lá muộn. Với thời tiết nửa tháng cuối năm mưa to hay chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ thì người trồng cần lặt lá sớm hơn.

  5. Phòng trừ sâu bệnh cây mai

  Đây là việc làm không thể thiếu khi chăm sóc cây mai. Trên cây thường có rất ít các loại sâu gây hại, chủ yếu là các loại sâu cắn lá, sâu đục thân và nhện đỏ. Nếu phát hiện chúng, cách đơn giản nhất là bạn có thể dùng tay để bắt .

  Ngoài ra, còn có loại côn trùng gây hại khác là rệp mềm xuất hiện ở các đọt non. Đối với loại côn trùng này, thì chỉ cần dùng vòi xịt nước có cường độ mạnh xịt lên cây sẽ dễ dàng đánh bật chúng.

  Với những kinh nghiệm trồng và cách chăm sóc cây mai mà Cleanipedia chia sẻ trên đây, bạn hãy thử trồng một chậu mai vàng để có những ngày Tết thật trọn vẹn, bình an và đầy tài lộc.

Xem thêm:   Tổng hợp hơn 50 mẫu cắm hoa nghệ thuật siêu đẹp