Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Bên cạnh những loài lan được người “chơi” yêu thích như: Lan trầm tím, lan phi điệp, Lan Đai châu, Quế lan hương, hạc vỹ, ….thì phong lan vũ nữ cũng là một trong những loài lan được nhiều người ưa chuộng và tìm mua trong những năm qua. Vậy phong lan vũ nữ có đặc điểm gì? Chăm sóc loài lan này như thế nào là đúng?. Dưới đây là những thông tin mà rung hoa lan cung cấp cho các bạn.

1, Đặc điểm chung. Lan vũ nữ được gọi bằng tên khoa học là Oncidium lexuosum, chúng được tìm thấy đầu tiên ở Châu Mỹ và các vùng cận nhiệt đới. Hiện nay, chúng có mặt hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.

Oncidium lexuosum là loài lan ưa bóng mát, thường mọc trên các thân cây hay bám trên các tảng đá. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, phong lan vũ nữ có khoảng 400 – 600 loài, được đặt các tên khác nhau như: Lan vũ nữ đỏ, lan vũ nữ bút chì, lan vũ nữ socola, lan vũ nữ hoàng hậu,…. Dù là loại nào thì loài lan này cũng được coi là sứ giá của các loài phong lan.

Lan vũ nữ vàng một trong những loài vũ nữ phổ biến nhất
Lan vũ nữ vàng một trong những loài vũ nữ phổ biến nhất

Hoa lan vũ nữ đa dạng màu sắc: Vàng, đỏ, tím, trắng,…mỗi màu hoa mang một ý nghĩa khác nha, nét đẹp tinh tế, quý phái tạo cho người “chơi” lan sự sang trọng. Thường được người chơi lan ví von như những vũ công tuyệt đẹp. Cành lan vươn xa, uyển chuyển kết hợp với màu sắc sặc sỡ, lộng lẫy tạo cho loài hoa phong lan này sức hút mạnh liệt đối với những người thưởng hoa.

Xem thêm:   Cách trồng hạt giống hoa thược dược tổ ong

Thân cây thấp, lá dài, nhọn, phiến lá dày có màu xanh óng ả. Và đặc biệt, lan vũ nữ ra rất nhiều hoa, một cây trưởng thành, khỏe mạnh có thể cho 60 – 70 hoa; bên cạnh đó, khoảng thời gian hoa nở giữ được từ 3 – 4 tháng. Như vậy, người chơi hoàn toàn có thể thưởng hoa lâu hơn so với các loài lan phi điệp

2, Trồng và Chăm sóc phong lan vũ nữ đúng chuẩn. Để phong lan vũ nữ có thể sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, cành lan khỏe mạnh, mập mạp và cho ra nhiều hoa, đúng thời điểm người chơi luôn phải lưu ý đến khoảng thời gian có thể trồng lan. Phong lan vũ nữ là loại lan được coi là “khó chiều” nhất, “đỏng đảnh” nhất muốn đáp ứng được các yêu cầu trên người chơi cần tiến hành trồng lan trong khoảng từ tháng 3 – 5 hàng năm. Đây là thời vụ có điều kiện khí hậu tốt, không quá nóng và cũng không quá lạnh, phù hợp cho lan sinh sôi, nảy nở.

Vũ nữ socola là một trong những loại vũ nữ công nghiệp

Về nhiệt độ và ánh sáng cho lan: Nhiệt độ dao động từ 23 – 28oC là tốt nhất cho lan sinh sống. Lan vũ nữ là loại ưa ẩm nhưng cũng không vì thế người trồng đặt lan ở các vị trí có độ ẩm quá lớn mà luôn phải cho lan ở các vị trí thông thoáng, có ánh sáng để cây thực hiện quá trình quang hợp, giúp cây phát triển nhanh.

Xem thêm:   Tin Tức

Phòng trừ bệnh cho lan: Oncidium lexuosum cũng giống như những loài lan khác rất dễ bị nhiễm các bệnh phổ biến như: thối đen giả hành, bệnh đốm lá. Người trồng để hạn chế bệnh cho cây, cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình, qui định về chăm sóc lan rừng Việt Nam nói chung. Theo dõi sát sao, phòng trừ bệnh cho lan bằng cách cứ 15 – 20 ngày sử dụng các loại nấm như M45, Topsil Cocman,… phun cho lan 1 lần với liều lượng 4 lít nước thì cho 1 thìa cà phê thuốc.

Bón phân đúng liều lượng và đúng cách: Trong quá trình sinh trưởng của lan, người trồng thường sử dụng các loại phân vô cơ với công thức: 30 – 10 – 10 tưới 5 ngày/lần, liều lượng 1 muỗng cà phê/4 lít nước.

Đối với thời điểm lan vũ nữ đã ra nụ và chuẩn bị bung nụ thì ta bón phân theo tỉ lệ: 20 – 20-20.

Vào mùa nghỉ, người chơi phải đặc biệt lưu ý liều lượng và công thức bón phân theo tỉ lệ phù hợp: 6 – 30 – 30, 15 – 30 -15, mức độ 2 -3 lần/tuần.

Ngoài ra, người trồng hoàn toàn có thể dùng phân bò khô vò thành từng viên nhỏ đặt xung quanh thành chậu trên các giá thể trồng lan.

Bên cạnh đó, người trồng cũng phải lưu ý đến việc thay chậu, thay giá thể định kỳ cho lan vũ nữ từ 2,5 -3 năm/lần. Tưới nước cho cây đúng chuẩn không quá ít và cũng không quá nhiều để lan có thể sinh trưởng mạnh, tránh trường hợp lan teo thân và chết.

Xem thêm:   Cách cắm hoa đồng tiền

Cảm ơn các bạn đã đọc hãy lưu về tường mình hoặc chia sẻ những thông tin hữu ích này cho người khác tham khảo nhé!TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAMCơ sở 1: Trang trại cây giống Xuân KhươngĐịa chỉ: Đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà NộiCơ sở 2: Vườn lan Tuấn Anh- link face cá nhân https://www.facebook.com/vuonlantuananh102Địa chỉ: Học viện Nông Nghiệp Việt Nam – Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội.Hotline: 077 421 5555 – 098 647 1996Tư vấn kỹ thuật: 088 616 6163