Hoa Lan Quế Tháng 8: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Hoa Lan Quế Tháng 8: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Đặc điểm Loại Lan Quế Tháng 8

Hoa Lan Quế Tháng 8 có tên khoa học là Aerides Odorata, là loại lan phân bố khá rộng trong tự nhiên ở Việt Nam. Lan quế tím và lan quế trắng là hai màu sắc phổ biến và được nhiểu người yêu thích. Bên cạnh đó, lan quế còn có một số màu sắc khác như: hồng nhạt, hồng tím hay vàng.

Màu sắc của loại lan này phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm khí hậu của từng vùng. Miền Bắc và Trung đặc biệt là ở Hòa Bình có khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, có bông hoa dài và thường mang sắc trắng và hoa có trắng ngả xanh, ở khu vực Tây Nguyên cây thường nhỏ hơn và hoa có xu hướng trắng thiên vàng.

– Thân lan quế: dày và cứng, đường kính thân từ 0.8 đến 2cm. Màu sắc của thân cây là xanh vàng hoặc xanh trơn có một số đốm tím nhỏ. Lá của lan quế có màu xanh đậm hoặc xanh vàng một số cây có đốm tím nhỏ mờ trên lá. Kích thước của lá khoảng 16 đến 25cm chiều dài và 2 đến 5cm chiều rộng.

– Rễ của lan quế là dạng rễ gió nên mọc rất nhanh giúp cây phát triển tốt, sức sống mãnh liệt, thường mọc ra từ thân và nách lá.

– Hoa Lan Quế tháng 8 thuộc dạng chùm, Chiều dài cụm hoa của quế lan từ 20 đến 30 cm với số lượng hoa từ 10 đến 60 bông. Cánh hoa dày từ hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt và cong lên trước mặt hoa. Hoa lan quế mới nở có màu trắng kết hợp một chút xanh lục, sau đó chuyển dần sang trắng ngà và màu vàng khi hoa sắp tàn.

Xem thêm:   Cách trồng sen trong ao sâu bằng củ, hạt dễ nhất, nhanh ra hoa 2023

Cách trồng lan quế trắng tháng 8

Hoa lan quế không quá khó để trồng nhưng nó đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Đồng thời đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người trồng.

Thời điểm trồng cây

Thời điểm trồng quyết định đến thời điểm nở hoa của cây. Hoa lan quế thường ra hoa vào khoảng tháng 4 và tháng 8, vì vậy vào xuân, khi tiết trời ấm lên, độ ẩm cao là thời điểm thích hợp nhất để trồng loại lan này.

Bước 1: Xử lý cây giống

Đầu tiên, bạn cắt tỉa bỏ lá dập, lá úa vàng, vòi hoa khô, cắt ngắn rễ để rễ mới ra sẽ bám giá thể tốt hơn. Nếu lan quế tháng 8 mới mua chưa thuần mà có vòi hoa bạn đừng tiếc mà nên ngắt bỏ nhé. Đừng để cây lan đang yếu mà ra hoa sẽ rất mất sức dễ rụng lá hơn.

Sau khi đã xử lý xong bạn ngâm rễ trong dung dịch phân bón kích rễ và sát khuẩn thân trong khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra treo ngọn lan chúc xuống cho ráo nước. Bước này sẽ giúp bộ rễ tránh được các loại bệnh nấm, hư thối và bảo đảm khả năng ra rễ.

Bước 2: Trồng Cây Lan Quế

Sử dụng súng bắn đinh ghi, chữ U để cố định thân lan vào giá thể. Thật cẩn thận và tỉ mỉ để thân cây không bị tổn thương và tạo được dáng mong muốn.

Xem thêm:   Cách trồng hoa sứ trong chậu giúp cây khỏe mạnh, ra nhiều hoa

Lan Quế tháng 8 có thể trồng ghép trên mọi giá thể: chậu, dớn, gỗ hoặc cây sống … . giúp đảm bảo sự thông thoáng cho rễ. Chỉ cần một chút không gian với 60 – 75% nắng và có gió cây sẽ phát triển tốt.

hoa-lan-que-thang-8-dac-diem-cach-trong-va-cham-soc

Cách chăm sóc lan quế tháng 8

Sau khi đã trồng được hoa lan quế vào chậu ổn định, việc tiếp theo là chăm sóc cây để đảm bảo hoa ra đúng thời điểm và đẹp nhất.

Lá của lan quế rất dễ bị cháy ánh nắng nên khi chăm sóc bạn cần lưu ý tránh để 100% nắng, thời điểm phơi nắng tốt nhất là vào buổi sáng trong ngày, sau đó cần di chuyển vào khu vực râm mát.

Luôn giữ ẩm tốt, nếu khô nóng quá cây sẽ còi cọc, bỏ lá gốc. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Quế Tháng 8 là loại lan rất ít bệnh. Ngoài cháy lá do nắng, Quế có thể bị thối ngọn do tưới đọng nước lúc nắng nóng, tưới sũng đêm muộn. Hoặc đôi khi bị thối nhũn nhưng rất ít nếu đáp ứng được điều kiện cơ bản về môi trường.

Hoa lan quế là loài hoa đẹp và có sức hút bất tận, tuy nhiên để có được những giỏ hoa lan quế đẹp mắt, người trồng phải bỏ ra nhiều thời gian và tâm huyết. Những chùm hoa màu sắc ấn tượng cùng hương thơm đặc trưng sẽ là minh chứng cho quá trình chăm sóc hết sức tâm huyết.

Xem thêm:   Hoa Trà My

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi tổng hợp trên đây về Lan Quế tháng 8, bạn đọc đã bỏ túi những kiến thức và kinh nghiệm để trồng loại hoa lan xinh đẹp này. Chúc các bạn thành công!