Lan Phượng Vĩ

Lan Phượng Vĩ

Lan là loài hoa mang đến nét tao nhã cho người chơi hoa. Việt Nam là nước có hàng trăm loài lan tồn tại, có những loài chưa được biết đến trên thế giới. Thú vui chơi lan nở rộ tại Việt Nam, trong đó có một loài lan được mọi người vô cùng yêu thích là lan Phượng Vĩ. Cùng tìm hiểu về loài hoa đặc sắc này trong bài viết sau đây nhé.

Vẻ đẹp của Lan Phượng Vĩ

1. Đặc điểm hình thái và sinh thái lan Phượng Vĩ

Đặc điểm hình thái

  • Lan Phượng vĩ là một loại cây sinh sôi theo sự hỗ trợ, có thân vươn dài mạnh mẽ và trải dài nhiều rễ dọc theo thân.
  • Lá của lan Phượng Vĩ được sắp xếp thành hai hàng hình dải dài
  • Hoa Lan Phượng vĩ có cụm hoa lớn có thân hoa chắc khỏe, với những cánh hoa hình dải tinh tế và thanh thoát, thường tập trung ở đỉnh cây. Hoa của lan Phượng Vĩ có màu đỏ.
Lan-co-xuat-xu-tu-Ha-Giang-va-Phu-Tho
Lan có xuất xứ từ Hà Giang và Phú Thọ

Đặc điểm sinh thái

Hoa Huyết Nhung trơn được đặc trưng bởi màu đỏ đậm. Với hình dáng và gam màu gần như giống hệt phượng vĩ, khi nhìn xa có thể dễ lầm tưởng giữa hai loại cây này. Thú vị hơn nữa, hoa tuyết nhung nở vào mùa hè, cùng thời điểm với sự nở rộ của hoa phượng. Vì những đặc điểm này, loài hoa này được gọi là lan Phượng Vĩ.

Phong Lan Phượng Vĩ có thân đơn, với lá dài đối xứng mọc trên thân. Với chiều cao trung bình khoảng 70cm, cây lan thường mọc thành tán khá to, khiến cho cảnh quan trở nên rực rỡ và tuyệt đẹp trong mùa nở..

Mau-hoa-do-ruc-ro-la-dac-trung-cua-loai-hoa-nay
Màu hoa đỏ rực rỡ là đặc trưng của loại hoa này

Nở rực rỡ vào mùa hè, đây là loại ưa ánh sáng mạnh và thoáng mát. Khả năng dự trữ nước của cây cũng rất kém, nhưng khả năng chịu hạn, chịu nóng cao. Chính vì vậy nên người tìm lan mới phát hiện ra nó được mọc ở vùng núi đá vôi, nơi có rất ít nước.

Cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa xuân và mùa hè. Cây cho nụ vào tầm tháng 3 đến tháng 4, nở hoa rực rỡ và tháng 5 đến tháng 7 trong năm.

2. Ý nghĩa lan Phượng Vĩ với con người

Có rất nhiều loài hoa mang giá trị kinh tế cao trong đó phải kể đến hoa lan. Những loài lan đẹp mang đến cho con người cảm giác muốn chiêm ngưỡng, khám phá và sở hữu lan Phượng Vĩ cũng không nằm ngoài những ý nghĩa đó.

Xem thêm:   Tổng kho nguyên liệu làm hoa kẽm nhung, phụ kiện terrarium
Lan phượng vĩ đỏ có giá trị thẩm mỹ cao
Lan phượng vĩ đỏ có giá trị thẩm mỹ cao

Loại cây này thuộc nhóm cây hoa lạ, có màu sắc và hình dáng hoa khác rất nhiều so với các loài lan khác. Được ví với phượng vĩ, là loài hoa mang đến màu sắc đỏ rực rỡ, càng dưới nắng càng đẹp. Nhiều nhà chơi lan luôn săn tìm loại lan này trong bộ sưu tập của mình.

Đối với khoa học, đây là loài lan đã góp phần vào việc bổ sung vào sự phong phú của loài lan, đặc biệt là giống lan của Việt Nam. Việc phát hiện loài lan này cũng tạo thêm cho các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu và phát triển thêm đa dạng giống loài lan tại Việt Nam.

Lan huyết nhung có ý nghĩa về mặt khoa học lớn
Lan huyết nhung có ý nghĩa về mặt khoa học lớn

3. Lợi ích của Lan Phượng Vĩ trong đời sống

Chưa có chứng minh về việc lan Phượng Vĩ có tác dụng trong y học, tuy nhiên, trong trang trí thì thấy rõ. Là một loại hoa đặc sắc và có giá trị thẩm mỹ cao, lan huyết nhung thường được mua và trưng bày trong nhà, ngoài vườn để tạo thêm không gian đẹp.

Lan này thường được trồng trong các gia đình hoặc tại quán cafe. Những người mê lan, sưu tập lan thường săn lùng nó, tuy nhiên, do số lượng không nhiều nên đây là một loài lan cũng được săn lùng và tìm kiếm nhiều hiện nay.

Lan-lam-dep-khong-gian-song-xung-quanh-chung-ta
Lan làm đẹp không gian sống xung quanh chúng ta

4. Cách trồng và chăm sóc lan Phượng Vĩ

Cách trồng

Vì là một loại lan đẹp, ưa ánh sáng mạnh nên Việt Nam là nước có khả năng thích nghi tốt với loài lan này. Mỗi loại lan lại có cách trồng và cách chăm sóc khác nhau. Lan là loại nổi tiếng với khó chăm, khó chiều, nhưng nhận lại thành quả thì vô cùng tuyệt vời. Các bước trồng loại lan này như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với loài lan này, khả năng chịu hạn chịu nóng cao nên rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thân gỗ được bóc vỏ hoàn toàn, ngâm nước cho thân gỗ 7 ngày để gỗ thấm đủ nước, sau này ghép lan vào cây sẽ có đủ nước và chất dinh dưỡng để mọc tốt hơn.

Xem thêm:   Gợi ý 5 loại lá cắm hoa cơ bản giúp lẵng hoa thêm độc đáo

Ngoài thân gỗ, bạn cũng cần lựa chọn những ngọn lan dài 30-50cm, lá vẫn còn tươi, chưa ra rễ mới. Đây là những ngọn mới cắt và có khả năng sống cao. Ngoài nhìn ngọn ra, bạn cũng nên chọn những lá cứng cáp, căng nước và có chiều dài khoảng 7-13cm. Lá cần có màu xanh lục vàng, xanh lục nâu không có đốm ở lá. Nếu lá có đốm, chứng tỏ cây đang bị sâu bệnh tấn công.

Chon-nguyen-lieu-tot-se-giup-lan-sau-nay-phat-trien-manh-me
Chọn nguyên liệu tốt sẽ giúp lan sau này phát triển mạnh mẽ

Một lưu ý nữa khi chọn là bạn nên để lan được khô ráo, không bị ướt hoặc ẩm để tránh lan thối hoặc có mầm bệnh.

  • Cách trồng và ghép lan

Sau khi mua lan về, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước. Với các bộ rễ dài, bạn chỉ cần để đến 20 cm, còn lại là cắt bỏ cho nó gọn gàng, sạch sẽ. Bạn nên giữ những cành có rễ mọc ra từ thân, còn những bộ rễ khác bị khô hoặc gãy hỏng thì nên bỏ đi để tránh bị thối rửa, ảnh hưởng đến các bộ rễ xung quanh. Sau đó, bạn tiến hành ghép lan vào thân gỗ khô như sau:

Đối với Lan Phượng Vĩ, dùng dây thép bọc nhựa phía ngoài, buộc cố định chắc chắn vào thân giá thể. Một lưu ý cho bạn là không nên buộc thắt cổ, mà nên buộc vòng chữ X để nước và chất dinh dưỡng có thể chuyển hóa vào cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển. Sau khi tiến hành ghép xong, bạn nhớ tuyệt đối không nên tưới nước. Bạn nên bỏ khô cây 3 ngày, giúp cho vết thương và các lớp ghép được lành miệng.

Cách chăm sóc

Như trên đã đề cập, sau 3 ngày đầu tiên khi ghép, bạn không nên tưới nước. Bạn cần theo dõi xem miếng ghép đã lành miệng hay chưa. Thông thường, bạn có thể không cần tưới nước trong 7 ngày đầu, bởi lẽ, miếng gỗ dùng để ghép đã được ngâm nước, vì vậy nên vẫn có đủ nước cung cấp cho cây.

Xem thêm:   101 cách cắm hoa loa kèn say lòng người

Hơn thế nữa, Lan Phượng Vĩ là loại ưa hạn, không ưa nước, nên nó có khả năng chịu hạn cao. Bạn nên lưu ý đây là loại ưa thoáng mát, nên đặt cây ở môi trường thoáng gió, mát mẻ, nền bên dưới cần ẩm để cây bên trên được mát. Vì cây không ưa nước, nên bạn có thể duy trì 7 ngày mới cần tưới 1 lần, nền bên dưới cây lan cần tưới thường xuyên hơn với 2 ngày 1 lần.

Mot-chau-lan-huyet-nhung-phat-trien-tai-chau
Một chậu lan huyết nhung phát triển tại chậu

Ngoài tưới nước, bạn cũng cần chăm bón bằng những chất dinh dưỡng khác để cây phát triển tốt. Thông thường, B1 là loại có khả năng kích thích sự phát triển của rễ đối với các loại cây. Vì vậy bạn nên chờ cây ra rễ rồi hãy tiến hành bón phân.

Dùng phân 30-10-10+TE grow more, liều lượng 1g/4 lít nước, phun ướt cả 2 mặt lá trong tháng thứ 4 đến tháng thứ 10. Trong tháng 10, dùng phân bón 6-30-30 + TE grow more vẫn liều lượng như trên. Sau đó thì bạn không cần bón phân nữa, cây sẽ sống và thích nghi với môi trường tự nhiên tốt.

5. Một số thông tin khác lan Phượng Vĩ

Ngoài việc chăm bón, bạn nên phòng bệnh cho cây để cây ra hoa tốt. Bạn cần phun thuốc phòng định kỳ. Bạn dùng hỗn hợp Antracol + lino oxto + regan, phun định kỳ 15 ngày 1 lần cho cây để cây phát triển tốt.

Giống hoa đẹp luôn tự tin về chất lượng sản phẩm.
Giống hoa đẹp luôn tự tin về chất lượng sản phẩm.

6. Lan Phượng Vĩ giá bao nhiêu?

Hiện nay, có nhiều địa điểm bán Lan Phượng Vĩ trên thị trường, nhưng giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào từng nơi. Các bạn nên tìm và mua Lan Phượng Vĩ ở những nơi uy tín để đảm bảo được cây giống tốt nhất.

Như vậy, Giống Hoa Đẹp trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin vô cùng chi tiết về loài lan Phượng Vĩ hay còn gọi là lan huyết nhung. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cách chăm sóc phù hợp và được ngắm những bông hoa rực rỡ của loài lan này vào mùa hè nhé.

Xem thêm: Hoa Cúc Lá Nho: Tác dụng, ý nghĩa và cách chăm sóc