Linh Chi Vũ

Linh Chi Vũ

Phong Lan là loài hoa được rất nhiều dân chơi hoa yêu thích bởi vẻ đẹp mà chúng mang lại. Để chăm sóc hoa lan có nụ và nhanh nở hoa đòi hỏi kỹ thuật, quy định chăm sóc nhất định. Bởi nếu chăm sóc không đúng cách sẽ làm cho hoa kém phát triển và không sinh sôi nảy nở.

Trong bài viết dưới đây, Linhchivu.com sẽ chỉ cho bạn cách kích thích lan nhanh ra hoa đơn giản và hiệu quả.

Cách tưới nước giúp lan nhanh nhanh ra hoa

Nước luôn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự sống cho hoa. Tuy nhiên, phong Lan là một ngoại lệ, vốn là loài hoa không cần nhiều nước, bạn không cần tưới quá nhiều nước, mà chỉ cần tưới vừa đủ để cây được ngậm nước. Để kích thích lan nhanh ra hoa, bạn cần chú ý một số lưu ý trong cách tưới nước sau:

Tưới nước cho lan theo từng mùa

Mỗi mùa sẽ có chu kỳ cũng như lượng tưới nước cho phù hợp:

– Mùa xuân là thời điểm hoa trái đâm chồi nảy nở và rũ bỏ lá từ mùa đông năm trước. Vì thế bạn nên tưới nước nhiều hơn một chút khi cây đang trong quá trình đâm chồi non.

– Dần chuyển sang mùa hè cũng không nên tưới quá nhiều nước cho cây lan. Tần suất thích hợp là 2 tuần tưới 1 lần bởi lượng nước tưới sẽ không bị hút nhanh như mùa đông. Khi hết thời gian 2 tuần thì hãy tưới đẫm để cho nước ngấm vào đá hay các vật liệu trồng lan để xả sạch lượng muối có trong phân bón. Đây cũng sẽ là giai đoạn cây sẽ phát triển mạnh, vì thế có thể tưới hàng ngày với lượng nước ít. Khi cây phát triển chậm lại thì giảm lượng nước tưới để cây bằng cân bằng.

Xem thêm:   Cách trồng hoa thanh tú khoe sắc quanh năm

– Vào mùa thu khi cây đã ngừng tăng trưởng bạn chỉ nên tưới 1 tuần 1 lần và mùa đông là 15 ngày 1 lần.

Lưu ý lượng nước tưới cho lan

Hoa Lan sẽ cần được tưới nước nhiều vào mùa nắng vì đây là thời gian sinh trưởng và phát triển của hoa. Tuy nhiên không phải thời tiết nào bạn cũng tưới nước hàng ngày. Nếu thời tiết mưa thì nên giảm số lần tưới xuống để cây không bị thối rễ. Còn đối với thời tiết nắng nóng thì có thể tưới vào buổi sáng sớm và buổi tối trong ngày.

Nếu thời tiết râm thì tưới ít nước hơn vì cây sẽ không bị khô và mất nước nhanh. Tuy nhiên mỗi loại lan sẽ yêu cầu về cách tưới nước khác nhau. Vì thế hãy tìm hiểu về giống hoa bạn trồng để chăm sóc đúng nhất.

Lựa chọn nước sạch để tưới cho lan

Cách kích thích lan nhanh ra hoa đó là sử dụng nước mưa vào bể chờ khoáng lắng đọng. Trước khi dùng nước tưới thì để khoảng 4-5 ngày cho nước lắng xuống và ổn định độ pH. Độ pH của nước thích hợp nhất nên ở mức 4-7.0 và độ muối trong nước dưới 500ppm.

mach-ban-cach-kich-thich-lan-nhanh-ra-hoa

Chọn nơi ánh sáng tốt, thông thoáng

Ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và ra hoa của lan. Nếu sinh trưởng trong môi trường thiếu ánh sáng, cây không thể quang hợp và ảnh hưởng đến màu sắc của lá và hoa lan.

Hoa Lan rất ưa những nơi mát mẻ và có bóng râm thì cây mới giữ được sự tươi tắn của hoa. Bên cạnh đó tuyệt đối tránh đặt hay treo chậu lan có nơi có ánh nắng trực tiếp gay gắt sẽ làm lá bị cháy và hoa nhanh tàn hơn.

Xem thêm:   Cách chọn chậu trồng hoa hồng đúng chuẩn

Bên cạnh đó, bạn không nên thay đổi vị trí của chậu lan thường xuyên. Bởi việc thay đổi vị trí thường xuyên của chậu hoa lan cũng làm cho hoa bị thay đổi đột ngột môi trường sống và không thể thích nghi được. Điều đó làm cho hoa nhanh bị rụng hơn và kém phát triển.

Nhiệt độ môi trường vừa phải

Hoa lan là loài hoa không ưa nóng cũng chẳng ưa lạnh. Bạn phải duy trì nhiệt độ cho cây ở mức thích hợp thì cây mới có thể ra hoa và sinh trưởng tốt được.

Nếu cảm thấy trời quá nắng thì có thể thiết kế giàn che để che đi ánh nắng gắt chiếu vào lan. Tuyệt đối không để lan ở nơi có ánh nắng gay gắt hay những nơi có độ nóng, ẩm cao rất dễ khiến cây bị héo và khó sống.

Thời gian để cây sinh trưởng

Mỗi một loại cây sẽ có mức độ sinh trưởng và ra hoa khác nhau. Những cây lan còn quá bé hay chưa đủ độ tuổi quy định thì không thể ra hoa. Chính vì thế bạn nên chuẩn bị cho mình sự kiên nhẫn chờ đợi đến khi đủ tuổi thì cây mới có thể ra hoa. Ví dụ như hoa lan Dendro, lan vũ nữ hay lan hồ điệp phải đảm bảo thời gian từ 24 tháng tuổi trở lên thì mới cho được lứa hoa đầu tiên. Cũng có nhiều loại lan phải mất hàng năm mới mới ra hoa như lan Cattleya phải đạt 4-5 năm và lan Vanda từ 4-7 năm.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Cách Ghép Lan Vào Gỗ Chi Tiết, Đem Lại Hiệu Quả Cao

Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc kích thích hoa mọc nhanh nhé. Điều này sẽ làm cho cây mất đi trạng thái tự nhiên nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của cây. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc kích thích trong trường hợp cây đã đạt đủ độ tuổi nhưng chưa ra hoa thôi.

Thường xuyên cắt tỉa cho cây giúp kích thích lan nhanh ra hoa

Khi lan đã bắt đầu ra hoa thì không nên để cành hoa quá lâu trên cây vì sẽ hút đi dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất bạn nên tỉa và cắt hoa ở ngọn khi đã tàn để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa nhé

Sử dụng phân bón hợp lý

Thời kỳ chăm bón và kích thích lan ra hoa khi đã cắt bỏ cành hoa. Bạn có thể sử dụng phân bón chuyên dụng dành cho hoa lan để hoa có thể ra đều và đẹp hơn. Với thành phần từ thiên nhiên, Phân bón BIO Siêu hoa tại Linhchivu.com là sự lựa chọn hiệu quả giúp kích thích lan nhanh ra hoa, hoa đẹp và lâu tàn hơn.

Trên đây là những cách kích thích lan nhanh ra hoa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công trong cách kích thích lan ra hoa, và sẽ có những nhành lan đẹp nhất.

Nếu bạn quan tâm về các sản phẩm chăm sóc cây, phân bón của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline 0945.827.636 – 0705.292.666 để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất!