Cách trồng lan hài chi tiết từ A đến Z giúp cây ra hoa đúng vào dịp tết

Lan hài trồng vào thời điểm nào là thích hợp? Cách trồng lan hài như thế nào? Cách trồng lan hài cho người mới chơi lan hài? Trồng lan hài cho hoa vào dịp tết? Cách chăm sóc cây hoa lan? Sử dụng phân bón gì giúp cây phát triển khỏe mạnh? Thời kỳ cây lan hài ra hoa nên chăm sóc bón phân như thế nào?… Rất nhiều những câu hỏi được bạn đọc gửi về cho Cẩm nang cây trồng liên quan đến chủ để “Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan hài”. Bài viết dưới đây bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo về cách trồng cây hoa lan hài như thế nào nhé!

1. Yêu cầu ngoài cảnh cho cây hoa lan

– Ánh sáng: Cây lan hài là loại cây ưa bóng mát, chính vì vậy cây không cần quá nhiều ánh sáng đối với cây. Nên đặt chậu trồng lan hài vào nhà kính hoặc dưới mái che hoặc những nơi có cây che bóng mát với cường độ chiếu sáng cho cây yếu. Trung bình 1 ngày cây cần ánh sáng chiếu 1-2 giờ là cây có thể phát triển tốt nhất, tuy nhiên nếu để ánh nắng chiếu vào cây vào giữa trưa thì cây rất dễ bị bỏng lá và chết. Vì vậy, khi chăm sóc cây lan hài cần điều kiện ánh sáng râm mát.

– Nhiệt độ: Ngưỡng nhiệt độ chịu của cây lan hài phụ thuộc vào từng loài của cây. Khi nhiệt độ của cây phù hợp đối với từng vùng cây lan hài sẽ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

+ Đối với cây lan hài có lá xanh thường thích sống ở những nơi có điều kiện khí hậu lạnh. Ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho cây lan này là 18-24oC đối với ban ngày và ban đêm có nhiệt độ từ 13-16oC.

+ Đối với những cây lan hài có lá vằn thì ngưỡng nhiệt độ của cây ở mức chung bình, ưa mát mẻ, nhiệt độ ban ngày từ 21-25oC và 16-18oC đối với ban đêm.

+ Có những giống lan dựa vào nhiệt độ mà có hình hài cây khác nhau như lan nữ hài Paphiopedilum: Khi nhiệt độ ấm trên 29oC ban ngày, trên 15oC ban đêm lá sẽ có hình lốm đốm. Loại lá xanh có nhiệt độ dưới 15oC vào ban đêm, dưới 26oC vào ban ngày.

Lá lan hài có đốm thích hợp trồng những nơi có nhiệt độ

Lá lan hài có đốm thích hợp trồng những nơi có nhiệt độ phù hợp

2. Xử lý lan hài trước khi trồng cây

Khi cây hoa lan hài được người dân mua về thường bị héo hoặc rụng lá, gãy lá. Vì vậy, trước khi trồng cây cần được qua xử lý để cây có thể hồi phục lại sức khỏe, khi trồng cây sẽ nhanh phát triển. Việc xử lý cây lan hài rất đơn giản thông qua 3 bước sau:

– Bước 1: Cắt bỏ những cành nhánh, lá và rễ bị hỏng để tránh sâu bệnh hại xâm nhập vào những vết thương đó và lây lan sang những cành nhánh khác của cây hoặc những cây xung quanh. Sau đó để nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiểu vào hoặc nơi có nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến cây, để 1 đến 2 giờ cho những vết cắt của cây được khô miệng.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa mộc

– Bước 2: Trước khi trồng bạn nên ngâm toàn bộ cây lan hài cả phần rễ và lá trong nước, ngâm trong thời gian 1 ngày 1 đêm, cây bắt đầu dược lên, lá đủ nước, thân tươi trở lại, đứng lên. Bạn vớt cây ra và để ráo nước cho cây.

+ Lúc này bạn ngâm phân thuốc phòng nấm bệnh như thuốc Ridomil, Physal hoặc topsin M trong khoảng 30 đến 60 phút thì vớt ra. Lưu ý khi ngâm thuốc phòng nấm cho cây nên ngâm toàn bộ phần rễ cây, tránh thuốc ngấm lên ngồng nụ nếu có.

Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước

Xem thêm – Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước

– Bước 3: Trước khi trồng bạn nên ngâm, xử lý cây lan với thuốc kích thích rễ lan Auxin Alpha Na-NAA để giúp rễ lan nhanh phát triển và giúp cây phục hồi nhanh chóng. Sử dụng Na-NAA theo 3 cách đơn giản như sau:

+ Cách 1: Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

+ Cách 2 Nhúng nhanh cành giâm: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

+ Cách 3: Phun lên toàn bộ thân lan với nồng độ 1 – 2ppm (ppm (mg/L)).

– Sau khi xử lý cho cây lan hài xong, nên tiến hành trồng cây vào giọ.

Xem thêm: Kỹ thuật kích thích rễ lan cực mạnh

3. Kỹ thuật trồng lan hài

3.1. Chọn chậu trồng lan hài phù hợp

– Tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người mà trồng cây vào chậu hoặc gỗ lũa hoặc giõ… khác nhau. Nếu sử dụng chậu quá bé để trồng cây thì sẽ bị chật rễ, cây không phát triển, trồng chậu to rộng hơn, thì cây phát triển, nhanh đẻ nhánh, khi cây to thì không cần phải thay chậu.

– Chọn chậu trồng lan hài cần chú ý đến sự thông thoáng, thoát nước tốt, nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho cây. Chậu có đáy thoáng, chiều sâu vừa đủ giúp giá thể giữ ẩm tốt. Loại chậu có thể giữ nhiệt tốt và khi tưới nước cho cây không bị đọng nước, dễ dàng để xả muối.

Chọn chậu trồng cây lan hài phù hợp

Chọn chậu trồng cây lan hài phù hợp

– Đối với việc chọn chậu trồng cây lan hài thì không cần chọn chậu trồng quá sâu, bởi cây rất ít phát triển bộ rễ, tuy nhiên đối với một số giống lan hài nhập thì cần chú ý chọn chậu cho phù hợp.

3.2. Chuẩn bị giá thể trồng lan hài

– Giá thể trồng lan hài cần chú ý đến nhiệt độ từng vùng trồng mà phối trộn giá thể cho phù hợp. Tuy nhiên, khi trộn giá thể cần đảm bảo giá thể phải ấm, thoáng khí, cân bằng nhiệt độ tốt thì cây mới phát triển khỏe mạnh được.

– Thông thường nhiều người chơi lan thường trộn giá thể trồng lan là sơ dừa, than củi hoặc vỏ thông, đá núi lửa loại nhỏ,… phối chộn với các chất hữu cơ để tạo nên các giá thể trồng lan phù hợp với từng khí hậu từng vùng trồng lan. Cới mỗi vườn trồng lan có cách chăm sóc cây khác nhau như trong nhà kính, dưới dàn treo lưới đen hoặc treo những giỏ lan ngoài mát,… thì có tỷ lệ phối trộn các loại giá thể kích cỡ khác nhau và tùy thuộc vào từng loài lan hài.

Xem thêm:   Cách trồng hoa thanh tú khoe sắc quanh năm

– Chú ý:

+ Có một số loại ưa khô như hài kim daklak, đuôi công chúng ta nên sử dụng giá thể có kích cỡ lớn.

+ Ưa ẩm như hài henry, cảnh, tông lào chúng ta dùng các loại giá thể có kích cỡ nhỏ giữ ẩm tốt hơn.

+ Hài hằng, hài hương có đá thấm thủy cây sẽ cứng cáp, bóng mướt phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Chuẩn bị giá thể, công thức làm giá thể nuôi trồng lan

3.3. Cách trồng lan hài vào chậu đơn giản

– Để trồng những chậu lan hài đẹp bạn chộn các giá thể lại với nhau rồi cho vào nửa chậu, dưới đáy chậu nên để ít than vụn cho cây dễ thoát nước. Sau đó, đặt cây ở giữa chậu rồi phủ chất trồng lên để lấp rễ nhưng không nên lấp kín gốc.

– Sau khi trồng xong bạn có thể rắc ít phân chuồng hữu cơ hoai mục đã qua xử lý, vỏ thông hoặc xơ dừa và ít phân tan chậm lên trên mặt chậu để giúp cây có đủ dưỡng chất. Khi rắc những thứ bón cho cây nên rắc ít một để cho cây có thể hấp thu hết và đến khi cây phát triển khỏe mạnh thì sử dụng các loại phân bón khác cho cây.

Trồng lan hài bằng mùn cưa

Trồng lan hài bằng mùn cưa

Xem thêm: Kỹ thuật trồng lan đai châu nở hoa đúng vào dịp tết

4. Kỹ thuật chăm sóc cây lan hài

4.1. Tưới nước cho cây lan hài

– Khi tưới nước cho cây lan bạn cần chú ý tưới đẫm cho cây ngày 2 lần vào mùa nắng nóng và tưới ngày 1 lần vào mùa đông. Khi tưới cần chú ý tưới cho nước chảy xuống ra khỏi chậu, là được. Nếu bạn sử dụng các loại Pec tưới thì nên tưới cho cây khoảng 10 phút thì ngưng tưới hoặc tưới đến khi nào thấy nước trong các chậu lan chảy ra thì ngừng.

– Mỗi lần bạn tưới nước như vậy là có thể giúp rữa sạch giá thể, loại bỏ những phần xác thực vật hoặc những côn trùng gây hại có trong giá thể hoặc những loại phân bón còn đọng lại từ lâu phát sinh ra các nấm bệnh cho cây lan.

– Ngoài ra, khi tưới nước cho cây lan hài cần chú ý không nên để nước đọng lại trên chậu lan, khiến cây bị ngập úng rễ. Cây lan hài bởi không có giả hành, vì vậy nguồn trữ nước tập chung toàn bộ ở lá cây. Độ ẩm thích hợp nhất cho giá thể trồng là 60-70%.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách cắm hoa mận cho ngày xuân rực rỡ

4.2. Bón phân cho cây lan hài

– Khi bón phân cho cây lan cần chú ý đến lượng phân cung cấp đầy đủ cho cây, không nên bón phân quá nhiều cho cây lan hài. Cần bổ sung đúng lượng phân cho phù hợp cho từng giai đoạn cho cây.

– Cây đang giai đoạn đi lá cần bón phân đạm Ure kết hợp với bón thêm phân NPK 6-30-30. Ở giai đoạn này cây cần bổ sung thêm lân và kali để phát triển bộ rễ và lưu dẫn các thành phần khác để nuôi dưỡng cho cây, nhưng vẫn cần nhất là đạm. Bón 1-2g Uree tùy cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh mà bón và 0,5g NPK 6-30-30. Bón thêm các dòng phân hữu cơ có hàm lượng đạm cao như: Amino Acid (đạm cá), vitamin B1.

Vitamin B1 (Thiamin 99%) nguyên chất

Xem thêm – Vitamin B1 (Thiamin 99%) nguyên chất

– Đối với mùa hoa của cây lan hài thì cần giảm lượng đạm cung cấp cho cây xuống, nâng phân lân và kali lên cho cây. Lúc này cần bổ sung thêm phân lân cao cho cây. Bạn có thể sử dụng phân NPK 10-50-10 có hàm lượng lân cao, giúp kích thích cây ra hoa, cung cấp nuôi hoa, cây khỏe mạnh, hoa được tươi lâu hơn.

– Tuy nhiên, khi cây cây ở thời điểm đang phát triển, bạn nên sử dụng vitamin B1 pha với nồng độ 3 – 4mg/L, phun đều lên 2 mặt lá của cây lan, phun trực tiếp vào Keiki và giá thể lan. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần. Phun vitamin B1 cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh, cây cứng cáp hơn, tăng cường giúp trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho cây. Tuy nhiên, khi cây sắp ra hoa thì nên ngừng tưới cho cây trước 1-2 tháng.

4.3. Phòng trừ sâu bệnh hại cây lan hài

– Khoảng tháng 6-9 dương lịch vào mùa mưa, nên phun thuốc phòng nấm bệnh (Topsin, Kamsu 2L…) 1 lần/tháng, nếu đã bị bệnh thì phun theo chỉ dẫn trên nhãn 1 lần/tuần cho đến khi khỏi bệnh.

– Chú ý nữa là khoảng 15 ngày ta phun nước vôi trong một lần (nếu có vôi) hoặc các bạn ở thành phố khó kiếm vôi thì phun Calcium-Nitrate (Thuốc chứa thành phần Vôi sống 26.5% và Đạm 15.5% giúp cây cứng cáp, hấp thu Lân trong các loại phân bón khác tốt hơn, tăng cường sức chống chịu sâu bệnh đồng thời loại thuốc này có tác dụng kích rễ nữa, liều dùng 1 gói 40g/12-16L nước, tức 1 bình tưới nhỏ 2L nước thì chỉ cần dùng 1/6 gói này (7-8g) . Phun cách nhau 15 ngày, thuốc có bán tại phonglanrung.com với giá bán 10k/gói 40g). Việc phun nước Vôi là để trung hòa độ pH chất trồng. Lan hài phát triển tốt khi pH=7. Việc chỉ tưới phân hóa học hoặc những cơn mưa ở thành phố có axit làm giảm pH chất trồng rất nhanh, pH xuống thấp làm hỏng rễ lan hài từ đó cây không hút được nước và dinh dưỡng và lụi dần đến chết.

Chúc bạn đọc thành công!