Trồng lại cây hoa cúc

Hỏi: Tôi rất thích chơi hoa cúc, nên thường mua chậu cúc về chưng chơi trong nhà (nhất là vào dịp Tết). Sau khi hoa tàn tôi muốn lấy giống trồng lại, nhưng loay hoay mãi chưa biết nên làm thế nào. Xin cho biết liệu có tạo giống trồng lại được không? Nếu được xin được hướng dẫn cách làm?

Lê Thị Bé Bẩy, phường Thạnh Lộc, Q. 12 (Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Một chậu hoa cúc mua về sau khi đã chưng chơi xong nếu muốn trồng lại chơi tiếp vẫn có thể làm được, tuy nhiên cũng phải hơi tốn công một chút.

Về cách làm cụ thể bạn có thể tiến hành như sau: cắt ngang cây, bỏ ngọn và bông phía trên, chỉ để lại một đoạn gốc dài khoảng 20 -30 cm. Moi bớt đất trong chậu ra rồi bổ sung thêm bằng phân hữu cơ đã được ủ thật mục hay phân hữu cơ sinh học… Bón thêm một muỗng cà phê phân NPK (loại 20-20-15) cho một chậu, phía trên phủ bằng một lớp đất mỏng, đặt vào chỗ mát và tưới nước giữ ẩm hàng ngày.

Sau khi đã bị cắt ngọn, chất kích thích sinh trưởng trong cây sẽ tập trung vào các mầm ngủ nằm ở phía dưới chỗ cắt, mầm ngủ sẽ phát triển thành những chồi mới. Khoảng nửa tháng, sau khi bón phân lần thứ nhất thì bón tiếp lần 2, lần bón này dùng một muỗng cà phê phân NPK (20-20-15) hòa với nước tưới cho một chậu để giúp cho chồi non mọc khỏe. Khi chồi non ra rễ thì tách lấy chồi (không lấy những chồi đã ra nụ), rồi cắt bớt ngọn (chỉ để chồi dài khoảng 10 cm), đem giâm vào đất tốt có trộn thêm phân hữu cơ mục để chồi ra thêm rễ mới, lá mới. Che nắng cho cây, tưới sương sương hàng ngày để giữ ẩm cho đất.

Xem thêm:   Trồng cây dừa cạn bằng cách giâm cành cho cây khỏe mạnh nhất

Sau khi giâm khoảng 15-20 ngày, khi chồi ra thêm rễ và lá mới thì bứng đem trồng vào chậu. Đất trong chậu mới được trộn với phân chuồng mục theo tỉ lệ cứ một phần đất thì trộn đều với một phần phân, đặt chậu cây vào trong chỗ râm, mát. Từ khi cây bén rễ, đưa dần chậu cây ra ngoài nắng để cây có đủ ánh sáng. Có như vậy cành nhánh mới mập mạp, hoa mới lớn, lâu tàn và màu sắc rực rỡ.

Khi cây mọc cao khoảng 15-20 cm, bón thêm một lớp mỏng phân hữu cơ sinh học lên trên mặt chậu, sau đó cứ khoảng 15-20 ngày lại bón một lần bằng phân NPK (loại 20-20-15).

Muốn cho cây có nhiều nhánh, tán to đẹp thì khi cây có 4-5 lá tiến hành bấm đọt cho cây ra nhánh mới, khi nhánh mới có 4-5 lá lại bấm tiếp cho ra nhánh con… khi nào thấy đã đủ số lượng nhánh thì dừng lại.

Muốn cho có hoa chơi vào những ngày Tết thì lần bấm cuối cùng phải cách Tết khoảng trên dưới 70 ngày (tùy theo giống).

Trên cây hoa cúc thường có một số loại sâu bệnh như: rệp muội nâu, sâu ăn tạp, sâu xanh, bệnh thối gốc nở cổ rễ, bệnh gỉ sắt… Hàng ngày trong lúc chăm sóc cần chú ý quan sát nếu thấy sâu bệnh xuất hiện ít, trong diện hẹp thì có thể bắt bằng tay. Nếu sâu bệnh xuất hiện nhiều thì xịt thuốc hoá học để bảo vệ chậu cúc, khóm cúc luôn đẹp, khỏe mạnh.

Xem thêm:   Cách gieo hạt hoa mười giờ và chăm sóc để hoa nở đẹp quanh năm

– Rệp muội nâu, sâu khoang (sâu ăn tạp), sâu xanh… có thể sử dụng một số loại thuốc như: Vetsemex 20EC hoặc 40EC; Karatimec 2EC; Goldra 250WC; Visher 25ND…

– Bệnh thối gốc nở cổ rễ, có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Kacie 250EC; Vicarben 50BTN/50HP; Benlate 50WP; Validacin 3L/5L/5SP; Moceren 25WP/ 250SC…

– Bệnh gỉ sắt có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Kacie 250EC; Vicarben 50BTN; Carban 50SC; Vimancoz 80BTN; Bamper 250EC; Anvil 5SC; Mancozeb 80WP…