Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ đón Tết

Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ đón Tết

Hoa Vạn Thọ loài hoa biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và bất diệt. Trong ngày Tết, chúng còn ẩn chứa ý nghĩa với mong ước bình an cũng như thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ.Không những thế, hoa vạn thọ còn tượng trưng cho ánh mặt trời ấm áp, thể hiện khát khao một cuộc sống giàu sang, sung túc. Sắc đỏ của hoa sẽ mang ý nghĩa cho cuộc sống trường thọ, sức khỏe dồi dào. Còn vạn thọ ánh vàng lại biểu trưng cho tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống. Ngày tết, hầu hết mọi nhà đều trưng bày loại hoa này, nhiều nhà vườn cũng chuẩn bị chăm sóc vạn thọ để cho hoa đẹp đón xuân sang. Cùng Xuân Nông tìm hiểu kỹ thuật để cho vạn thọ ra hoa ngày tết nhé!

1. Chuẩn bị

Đất sạch

Đất sạch Xuân Nông

– Đất trồng: hoa Vạn Thọ thích đất trồng tơi xốp, nhuyễn, thoát nước tốt, sạch mầm bệnh. Có thể trộn đất trồng Vạn Thọ từ: đất vườn, phân bò, tro trấu, xơ dừa… Hoặc mua đất đã được phối trộn sẵn như đất sạch trồng hoa, đầy đủ dinh dưỡng, tơi xốp, sạch mầm bệnh.

Xem thêm: Đất sạch trồng hoa, giá thể trồng hoa cao cấp tại Xuân Nông.

van tho

Hạt giống hoa vạn thọ

– Giống hoa: Hoa Vạn Thọ có nhiều loại hạt giống như: Hạt giống hoa Vạn Thọ cao lỡ F1 vàng chanh RD 854, Giống hoa Vạn Thọ cao nhiều màu RD 842, Hạt giống hoa Vạn Thọ Pháp lùn F1 RD 833 màu Vàng Chanh, và RD 834 vàng cam.

Xem thêm:   'Mẹ đảm' bật mí cách cắm bình hoa dáng tròn cực đẹp mà không cần mút xốp

chậu nhựa

Chậu nhựa Xuân Nông

– Chậu trồng: Tùy thuộc vào số lượng cây Vạn Thọ trồng trong chậu mà lựa chọn chậu cây. Các loại chậu trồng Vạn Thọ phổ biến như chậu nhựa hàng rào, chậu nhựa dẻo, chậu nhựa vân gỗ,…

Thời điểm trồng 55-70 ngày trước thu hoạch. Thường được trồng vào cuối tháng 10 âm lịch, để được hoa nở vào đúng tết Nguyên Đán.

2. Kỹ thuật trồng

2.1 Gieo hạt và ươm cây con (cần ngâm ủ hạt giống kỹ)

chậu nhựa

Ươm hạt giống vạn thọ

– Hạt giống sau khi mua về tiến hành ươm cây. Sử dụng các khay ươm cây con bán sẵn trên thị trường như khay ươm xốp, khay nhựa đen… Cho đất vào khay ươm, sau đó gieo hạt vào khay, và tưới ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm.

– Giai đoạn này cần che nắng cho cây: Có thể dùng lưới đen để che nắng hoặc lưới che nắng.

– Sau 5 ngày chỉ cần che nắng từ 10h trở đi, buổi sáng sớm mở ra cho cây phát triển. Khi tưới nước cần tưới nhẹ, tránh làm xay xát cây con.

– Trồng cây: cây con được từ 2-4 lá thật khoảng 15-17 ngày sau gieo, lựa cây con khỏe mạnh trồng vào các chậu đã chọn sẵn.

– Đối với Vạn Thọ lùn chọn chậu có kích thước miệng từ 20-25cm và Vạn Thọ cao chọn chậu 25-30cm.

2.2 Chăm sóc cây

Tưới nước giữ ẩm hàng ngày cho cây phát triển. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời ốc sên, kiến, sâu bọ cắn phá cây con.

Xem thêm:   2 cách cắm hoa lay ơn nghệ thuật tuyệt đẹp chỉ trong 5 phút

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa lan phát triển tốt cho hoa đẹp.

2.3 Bón phân

– 10 ngày sau gieo tưới phân lần đầu, Bà con có thể sử dụng phân NPK hoặc các loại phân hữu co như phân bánh dầu, phân trùn quế, phân gà, phân cá…

– 10 ngày sau khi trồng sang chậu và bón phân cho cây. Sau đó 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho đến khi ra hoa.

Xem thêm: Phân bón.

2.4 Phòng trừ sâu bệnh

Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời để phòng trị. Vạn Thọ hay bị sâu ăn tạp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,… gây hại. Sử dụng các loại thuốc như chế phẩm vi sinh TS Bio, trừ sâu sinh học Comda 250EC, Enspray, Naxa 800DP…

2.5 Bấm ngọn

kỹ thuật trồng vạn thọ

Bấm ngọn cho Vạn Thọ

Tiến hành bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức, các chồi nách phát triển, giúp bông đều mặt, và đẹp. Khi cây 35 ngày tuổi có 6 -7 cặp lá, các chồi nách ở lá 1, 2, 3 cũng vươn lên theo. Chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách.

Lưu ý: Vạn Thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch, Vạn Thọ lùn là 10/12 âm lịch.

2.6 Xử lý ra hoa

bam-ngon-cho-hoa-van-tho

– Khi cây được 40 ngày tuổi, tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính để hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc nên giảm để không ảnh hưởng đến hoa.

Xem thêm:   Hướng Dẫn 10+ Cách Cắm Hoa Sen Cực Đẹp, Nở Căng, Hoa Tươi Lâu

– Khi cây được 50 ngày tuổi, quan sát thấy hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

– Tương tự hoa nở muộn hơn dự định thì xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày. Khi lá vừa héo rũ thì tưới nước lại vừa đủ ướt đất, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Hoặc sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Để hoa nở đúng dịp Tết ngoài việc trồng hoa đúng thời gian, chăm sóc hoa đúng yêu cầu. Mà bên cạnh đó bạn cũng phải lựa chọn nguồn giống chất lượng. Xuân Nông chúc Bà con sẽ trồng thành công các chậu hoa đẹp đón tết ạ!

Xem thêm: Phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, dụng cụ nông nghiệp, hạt giống, chậu trồng cây.

Ks. Trà Mi (sưu tầm)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)