Cách trồng thủy tiên bằng củ không cần đất để trang trí nhà đón Tết, trồng ngay từ bây giờ để ra hoa đúng thời điểm

Khung cửa sổ, bàn trà hay góc ăn uống của gia đình bạn trong năm mới sẽ thêm sắc hoa tươi tắn, thêm thật nhiều may mắn đến cho ngôi nhà nhờ vào việc chăm sóc thủy tiên từ củ, vừa rẻ vừa đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Hoa thủy tiên có thể trồng trong chậu hoặc trồng ngay trong bình hoa có miệng rộng và đặt trang trí trong nhà. Hoa thủy tiên khi nở mang vẻ đẹp tinh khiết, dáng cong, phần thân màu xanh lá cây mọng nước, mang đến hương thơm thoảng nhẹ, ngọt ngào cho tổ ấm của bạn.

Mùa đông là mùa tích dinh dưỡng của thủy tiên. Khi mùa xuân đến, hoa sẽ nở khi được bạn chăm sóc với chế độ phù hợp. Cây ưa sáng, ưa ẩm, vì thế, thời điểm này vô cùng thích hợp để bắt đầu trồng. Cây cần ánh sáng và đủ nắng nên thời gian chăm sóc từ củ đến lúc ra hoa khoảng 25 – 30 ngày.

– Chọn củ thủy tiên:

Cần chọn loại củ mập mạp, tròn trịa, khỏe khoắn, cân đối, càng ít nhánh càng tốt. Đường kính củ khoảng 23cm. Nên chọn củ có vỏ ngoài vân dọc rộng, màu sáng, củ màu nâu bóng.

Ngoài giải pháp chọn cách mua củ về gọt tạo những bộ rễ trắng đẹp, bạn có thể mua củ, mua bình thủy tinh và sỏi để trồng thủy tiên trong nước.

Đặt những củ thủy tiên vào bình, cân đối và khéo léo, sau đó xếp các viên sỏi đã rửa sạch vào bình sao cho giữ vững được củ.

Xem thêm:   Cách trồng và chăm sóc lan vanda, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Cách chăm sóc:

– Nhiệt độ trồng cây hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên khá kén chọn thời tiết, chúng ưa ẩm và ấm áp. Tuy nhiên lại không chịu được nhiệt độ quá nóng cũng như quá lạnh.

Bên cạnh đó cây thủy tiên còn ưa sáng, vì vậy những ngày đầu trồng hoa bạn cần đặt chúng ở nơi gần cửa sổ. Mỗi ngày cây cần nhận ít nhất 6 tiếng chiếu sáng, nếu không đủ ánh sáng, lá thủy tiên sẽ nhỏ và cho ra ít hoa.

Hàng ngày bạn nên lưu ý đến việc thay nước ấm cho củ nhanh mọc chồi. Khi chồi mọc ra mầm lá xanh có thể không cần thay nước, chỉ cần chú ý đổ đầy nước khi cây thiếu nước.

Để củ thủy tiên có lực mọc mầm và nở hoa đẹp, bạn có thể mua dinh dưỡng dành cho cây mọc trong nước để bón cho củ theo định kỳ 1 tuần/lần.

Khi trồng củ trong nước bạn chỉ cần sử dụng nước sạch mà không cần đến bất kỳ phân bón nào. Lưu ý, nước có dính tạp chất sẽ làm bộ rễ hoa thủy tiên thối nát.

Đặt chậu hoa vào những không gian có độ ấm áp, trang trí nhà như bàn trà, bệ cửa sổ, táp đầu giường phòng ngủ.

Sau khi hoa thủy tiên tàn, bạn cắt cành hoa gần sát củ rồi cho vôi vào. Đem chậu ở nơi râm mát. Sau đó cây sẽ rụng hết lá, tầm tháng 6-7 bạn đem củ vào ngăn mát tủ lạnh. Tháng 9-10 lại đem ra gieo trồng và chăm sóc.

Xem thêm:   Bí Quyết Để Cây Hoa Hồng Cho Nhiều Mầm Lộc Và Sai Hoa

Hoa thủy tiên là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia đình. Việc chưng hoa thủy tiên trong nhà còn tạo không gian ấm áp, trang trí nhà cửa thêm đẹp. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết cách trồng và chăm sóc hoa thủy tiên.