Bí quyết trồng hoa thiên điểu – loài hoa yêu thích của chị em tại nhà luôn xanh tốt quanh năm

Hoa thiên điểu có hình dạng vô cùng đặc biệt, hoa gần như vuông góc với thân tạo nên hình cánh chim hướng về phía mặt trời. Hoa còn nổi bật với lá đài màu cam, nhụy hoa màu trắng, tràng hoa lam sẫm và 3 cánh hoa màu lam ánh tia bóng. Tất cả kết hợp hài hòa tạo nên một bông hoa vô cùng kiêu sa, đài các.

Hoa thiên điểu mang vẻ đẹp lạ và thu hút, hoa thiên điểu được trồng vào chậu dùng để trang trí không gian trong phòng hay nhà ở. Đây là loại cây khá dễ trồng, bạn có thể trồng hoa thiên điểu ở sân thượng, hành lang, sân vườn, ban công… Bạn nhân giống hoa thiên điểu bằng hạt hoặc tách cây, tách bụi.

Cây thiên điểu có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp để gieo hạt là vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 vì lúc này thời tiết ấm vừa đủ, thích hợp cho hạt nảy mầm. Tuy nhiên với pháp gieo hạt thời gian cho hoa rất lâu khoảng 2 – 3 năm, nên hiện nay phương pháp tách cây để trồng được áp dụng phổ biến.

Cách chăm sóc để thiên điểu xanh tốt quanh năm

Nhiệt độ phù hợp cho thiên điểu sinh trưởng và phát triển là từ 20 – 30 độ C vào khoảng tháng 3 – tháng 4 và tháng 10. Vào mùa hè nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho cây bị khô, cháy lá vì thế mà bạn nên che bóng, chú ý thoáng gió, còn mùa đông thì sử dụng tấm polyethylen để che.

Xem thêm:   Hướng dẫn 8 cách cắm hoa giả đẹp bắt mắt, cực ấn tượng

Nhiệt độ thích hợp cho thiên điểu ra hoa là từ 15 – 25 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cây sẽ ra hoa chậm hoặc ngừng ra hoa.

Hoa thiên điều thường bị các loại sâu bệnh như: rệp sáp, bọ hung, thối rễ. Nguyên nhân chủ yếu là do chăm sóc chưa đúng cách và môi trường trồng hoa chưa đảm bảo. Cách phòng ngừa là bạn có thể bắt diệt hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật trực tiếp lên cây.

Cây thiên điểu không yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng, vì thế bạn chỉ cần bón lót là chính. Nên bón phân theo thời kỳ từ 2 – 4 tuần/lần, bón bằng phân NPK, bạn có thể hòa tan phân với nước để tưới giúp cho hoa nhanh hấp thụ hơn.

Lưu ý: Hoa thiên điểu có độc tính nhẹ đối với chó, mèo và người nếu ăn phải. Vì vậy, bạn không nên ăn bởi có thể gây ra tình trạng ngộ độc.

M.H (th)