Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lấy củ vụ đông – 

Chăm sóc ruộng hành

Cây hành củ thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp nên thời vụ trồng phù hợp nhất là vụ đông khi thời tiết bắt đầu hơi se lạnh, thời gian vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Để cây hành sinh trưởng, phát triển tốt, cho hiệu quả cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hành củ như sau:

1. Chọn giống

Hành được trồng từ củ giống được bảo quản từ vụ trước (hành chiêm) hoặc năm trước (hành đông). Củ giống trước khi đem trồng tốt nhất nên xử lý nấm bệnh bằng cách sử dụng 1 gói Validacin 10ml pha với 10 lít nước cho vào bình phun đều cho 30 – 40kg củ hành giống rồi đảo đều, để ráo sau đó đem trồng.

2. Làm đất

– Đất trồng hành tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất pha cát, nhất là đất được luân canh với cây lúa nước.

– Đất cần được làm sạch cỏ dại, cày bừa kỹ, tơi xốp rắc vôi bột (15 – 20kg/sào) lên luống với kích thước cao 25 – 30cm, rộng 1- 1,2m rồi tiến hành san phẳng bề mặt.

3. Kỹ thuật trồng

– Tốt nhất, nên tưới ẩm luống hành trước khi đặt củ. Củ hành được đặt chắc xuống luống đất, sâu khoảng 1/3 củ.

– Không nên đặt nông hơn hoặc sâu hơn đều hạn chế sự sinh trưởng của cây hành (đổ ngã hoặc thối hỏng). Tùy theo kích thước luống, bố trí các hàng sao cho hàng cách hàng 22 – 25cm, cây cách cây 15 – 20cm.

Xem thêm:   Hoa cắm giỏ, giỏ hoa tươi (ĐẸP - GIÁ RẺ ) | Hoa tươi 360

– Sau đặt củ dùng trấu để phủ kín củ hoặc dùng rơm rạ phủ một lớp mỏng trên mặt luống để hạn chế thoát hơi nước, giữ độ ẩm cho hành nhanh mọc.

Hình ảnh ruộng hành

4. Phân bón, chăm sóc

– Lượng phân: Tùy vào chân đất và mức độ thâm canh, mỗi sào bón khoảng 4 – 5 tạ phân chuồng hoai mục (có thể thay thế bằng 25 – 30kg phân vi sinh);đạm Ure 10 – 12kg/sào; lân supe: 30 – 35kg; kali clorua 6 – 8kg.

– Cách bón phân:

+ Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng (hoặc phân vi sinh) + 70% lân supe + 4 – 5kg đạm Ure, phân được bón trước khi trồng sau đó lấp đất tránh để phân tiếp xúc với củ giống.

+ Bón thúc:

Lần 1 khi hành bật khỏi mặt rạ khoảng 10 – 12cm (15 – 20 ngày sau trồng tùy điều kiện thời tiết).Tưới với lượng 2 – 3kg urê + 5kg supe lân + 1 kg kali.

Lần 2 sau lần 1 khoảng 10 – 12 ngày. Lượng tưới như lần 1.

Lần 3: Tưới khi hành bắt đầu xuống củ. Tưới với lượng 1kg urê + 2 – 3 kg kali.

Lần 4 cách lần 3 từ 7 – 10 ngày. Tưới với lượng 1kg urê + 2 – 3 kg kali.

Trong quá trình chăm sóc hành , không nên tưới trực tiếp phân vào khóm hành vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cây, tốt nhất nên tưới phân vào giữa các hàng.

Cần tránh tuyệt đối việc té nước lên lá hành, thân hành, đặc biệt là vào lúc trời nắng gắt để tránh làm cây bị tổn thương. Sử dụng phương pháp tưới ngấm rãnh tưới cho hành để hạn chế nguy cơ bị nấm bệnh. Riêng những ngày có sương muối cần dùng bình bơm phun nước rửa sương vào buổi sáng sớm.

Xem thêm:   Kỹ Thuật Trồng Chanh Thái - Chanh Chúc.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Hành củ mẫn cảm nhất với bệnh chết rũ do nấm hoặc vi khuẩn héo xanh phát sinh gây hại. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu bổ sung phân vi sinh và các chế phẩm chứa nấm đối kháng Trichodecma ngay từ lúc bón lót phân cho hành và hòa nước tưới cho hành định kỳ 10 ngày/lần ở giai đoạn sau mọc đến hành bật khỏi mặt rạ 15 – 20cm thì tỷ lệ cây chết được giảm thiểu. Khi thấy bệnh mới chớm xuất hiện thì cần nhổ đi cây bị bệnh để tránh tình trạng lây lan sang các hàng, luống khác.

6.Thu hoạch

Hành củ trồng 1,5 – 2 tháng là có thể sử dụng được. Sau 3 tháng hành có thể muối và 4 tháng trở lên có thể nhổ củ cất để ăn củ khô.

Khi lá hành ngả sang màu vàng, phần cọng phía gần củ đã mềm ngả xuống đất, phần củ to và tròn đều chuyển sang màu vàng hoặc tím là có thể thu hoạch. Khi nhổ tiến hành nhổ cả khóm rũ bỏ phần đất dưới rễ buộc thành túm nhỏ mang về nhà phơi trên giàn, bờ tường nơi có nhiều ánh nắng và gió lùa nhiều hành sẽ mau khô.