Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Nhu cầu về rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe con người đang dần tăng cao trước bối cảnh rau bẩn tràn lan trên thị trường.

Giải pháp mà các nội trợ gia đình tìm đến để có được nguồn rau sạch cho gia đình chính là tự trồng rau sạch trong thùng xốp. Vậy làm thế nào để trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết?

Cùng Việt Linh tìm hiểu cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản, hiệu quả nhé!Trồng rau trong thùng xốp dần trở thành xu hướng, đặc biệt đối với những gia đình không có nhiều không gian. Trồng rau trong thùng xốp vừa tiết kiệm, tận dụng diện tích trống trên sân thượng hoặc sân vườn vừa cải thiện môi trường sống, thanh lọc không khí. Không chỉ thế việc này còn giúp gia đình có nguồn rau sạch, an toàn.Trồng rau trong thùng xốp sẽ thật dễ dàng, năng suất với các bước sau đây.

I. Chuẩn bị vật dụng

Những vật dụng cần thiết để tiến hành trồng rau trong thùng xốp bạn cần chuẩn bị:

1.Thùng xốp – hộp xốp:

Bạn có thể tận dụng những thùng xốp, hộp xốp đã bỏ đi, không dùng đến trong nhà hoặc mua ở các tiệm tạp hóa. Thùng xốp, hộp xốp cần sâu lòng, không quá nông để có thể đổ đất trồng rau.

Thùng xốp, hộp xốp cần được khoét các lỗ dưới đáy theo hai hàng với khoảng cách đều nhau để thoát nước, tránh úng cho cây trồng. Các lỗ được khoét không được quá nhỏ có thể không thoát được nước cũng không quá to sẽ dễ trôi đất. Số lỗ thích hợp đục trên thùng là khoảng 6 – 8 lỗ tùy thuộc vào kích thước thùng, hộp xốp.

2. Kệ, các đồ có thể kê:

Thùng xốp, hộp xốp cần tránh trực tiếp tiếp xúc với mặt đất để dễ thoát nước và làm rễ cây thông thoáng.

Bạn có thể chuẩn bị kệ để kê các hộp xốp, thùng xốp nhằm tiết kiệm diện tích hoặc tận dụng các đồ vật kê đều 4 góc thùng để cân bằng.

Lưu ý khi kê cần tránh bịt các lỗ đã đục dưới đáy thùng.

3.Đất trồng:

Đất trồng có thể sử dụng trồng rau như đất màu, đất cát, đất tribat, đất sét, … Tuy nhiên dùng bất cứ loại đất nào để trồng thì bạn cần chắc chắn rằng đất sạch, không chứa các chất hóa học độc hại, không tồn dư thuốc trừ sâu, trứng sâu, … và có đủ dinh dưỡng.

Xem thêm:   KỸ THUẬT TRỒNG HOA VẠN THỌ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT 2024

4. Phân bón:

Phân bón cần thiết, là hiệu pháp giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Các loại phân bón sử dụng có thể là phân hữu cơ, phân vi sinh, phân xanh, phân trùn quế, phân bò hoai mục, …

5. Hạt giống rau:

Bạn có thể trồng mọi loại rau mà mình thích, tuy nhiên nên lựa chọn trồng rau theo mùa để đạt hiệu quả cao.

Hạt giống cần đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm. Bạn có thể mua ở các cửa hàng cây trồng, nơi cung cấp các hạt giống, …

➡️Tham khảo: Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

6. Mùn cưa, trấu, xơ dừa

7. Dụng cụ hỗ trợ trồng cây:

Bay xới đất, bình phun, nước, …

II. Làm đất trồng rau

Yếu tố quan trọng, chi phối sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng chính là đất. Đất trồng rau phải sạch, tơi xốp, đủ dinh dưỡng mới thì rau trồng mới phát triển xanh tốt, năng suất cao.

Đối với các loại đất hữu cơ mua ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn ngoài bao bì là được. Hoặc bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ 5 phần đất nền:

– 3 phần giá thể tạo xốp

– 2 phần phân bón.

Thường mỗi loại cây cần có tỷ lệ trộn đất khác nhau, tuy nhiên rau sạch trồng trên ban công thường là các loại rau ăn lá nên bạn có thể sử dụng tỷ lệ như trên.

Đối với những loại đất trồng đã trồng các vụ rau trước hoặc đất thịt, đất phù sa ngoài vườn, ruộng cần được xới tơi, rắc vôi diệt khuẩn và phơi dưới nắng nhiều ngày.

➡️Tham khảo thêm: Bí quyết trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

III. Ngâm, ủ và gieo hạt giống

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp bao gồm rau muống, các loại rau họ cải, rau mồng tơi, rau dền, xà lách, … Đây thường là những loại rau rất dễ nảy mầm, trồng bằng hạt.

Xem thêm:   Cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc cho hoa nhiều, hoa nở đẹp

Để tăng tỷ lệ nảy mầm, rút ngắn thời gian nảy mầm, chúng ta cần ngâm, ủ hạt trước khi gieo xuống đất. Thao tác ngâm, ủ hạt giống được diễn ra như sau:

1. Ngâm hạt giống:

– Rửa sạch hạt giống bằng nước lạnh để hạt ướt đều

– Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 40-50 độ C, theo tỷ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh trong thời gian 2 – 6h để hạt no nước.

– Lưu ý: hạt dày vỏ cần thời gian ngâm lâu hơn hạt mỏng vỏ

2. Ủ hạt giống:

– Sau thời gian ngâm, đem ủ hạt trong khăn vải ẩm trong khoảng thời gian 12 – 48h để hạt nứt nanh.

– Thời gian ủ hạt tùy thuộc vào từng loại hạt

– Quan sát hạt thường xuyên, khi hạt mọng nước, có hiện tượng nứt vỏ hạt thì lấy hạt ra khỏi khăn vải rồi rải đều lên khay, chuẩn bị gieo hạt.

3. Gieo hạt giống:

Để tránh hạt bị côn trùng tha đi thì bạn có thể trộn hạt với một ít dầu hôi để xua đuổi côn trùng.

Không để hạt ra rễ quá dài mới tiến hành gieo vì sẽ dễ làm đứt rễ cây.

Không gieo quá nhiều loại hạt giống trong một thùng xốp, khoảng cách giữa các hố gieo không quá dày, cũng không quá thưa.

Khi gieo hạt: dùng bình tươi làm ẩm đất trong thùng xốp. Dùng tay, bay nhỏ tạo các hố nhỏ để gieo hạt. Đặt hạt vào các hố nhỏ, lấp đất và phủ lên toàn bộ bề mặt đất bằng mùn cưa, xơ dừa hoặc trấu rồi tưới nước đều lên bề mặt.

4. Chăm sóc

Để rau phát triển tốt, không thể bỏ qua bước chăm sóc.

5. Tưới nước:

Rau cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên. Tưới nước cho rau trung bình 2 lần một ngày, không tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất rơi vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Vào thời điểm mưa nhiều, có thể không cần tưới nước. Chú ý khi mưa nhiều và lớn, cây con dễ bị ảnh hưởng nên cần được che chắn cẩn thận. Khi mùa hè nắng nóng, có thể tưới cây 3 lần một ngày. Khi mùa đông có thể tưới cây 1 – 2 lần/ngày.

Xem thêm:   Mẹo giữ hoa loa kèn tươi lâu rất dễ thực hiện

Có thể tận dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe để tưới cây bởi các loại kể trên có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cây cần. Hoặc định kỳ pha nước dinh dưỡng tưới cho cây để cây phát triển tốt hơn.

6. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố chúng ta cũng cần chú ý khi chăm sóc rau trong thùng xốp. Ánh sáng là một xúc tác cần thiết để cây quang hợp, phát triển.

Khi cây còn non không nên để ánh sách quá mạnh như ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào. Rau trồng cần đặt ở những nơi đón nắng, đón gió dễ dàng để cây phát triển khỏe mạnh.

7. Tỉa thưa và sang khay

Công việc này giúp đảm bảo giúp rau có không gian, cung cấp dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt nhất.

8.Bón phân, trừ sâu

Dùng thêm phân bón cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây định kỳ, có thể pha nước dinh dưỡng với nước sạch phun cho cây khoảng 1 tuần/ 1 lần.

Phòng trừ sâu hại bằng cách kiểm tra thường xuyên và sử dụng các thuốc ngừa sâu sinh học hoặc hóa học.Việt Linh đã cung cấp cho bạn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản, giúp bạn có rau ăn quanh năm. Chúc bạn có thể thuận lợi trồng cho mình và gia đình những thùng xốp rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công với cách trồng rau sạch trong thùng xốp.

Việt Linh là đơn vị chuyên cung cấp các loại đất trồng cây chất lượng, đảm bảo được khử trùng theo công nghệ tiên tiến, loại bỏ toàn bộ các vi sinh vật gây hại, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hợp lý để cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ ☎️☎️Hotline: 0976 724 594 để Việt Linh tư vấn và giúp đỡ quý khách trong việc chọn mua đất trồng cây nhé!

Trân trọng!

XEM THÊM BÀI VIẾT