Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng phát triển nhanh, hoa nở rộ

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng phát triển nhanh, hoa nở rộ

Cách chăm sóc cây hoa hồng đúng kỹ thuật

Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc hoa hồng đơn giản và chuẩn bạn cần nắm trước khi bắt tay vào chăm bón:

Tưới nước đúng cách

Đầu tiên cần nắm rõ được cách tưới nước cho hoa hồng sao cho đúng chuẩn. Đất trồng hoa hồng cần thường xuyên được giữ ẩm trong suốt thời gian sinh trưởng. Vì vậy, hàng ngày bạn nên tưới nước vào buổi sáng và chiều tối. Đối với hoa hồng được trồng tại nơi có khí hậu nóng bạn nên tưới nước nhiều hơn so với nơi có khí hậu lạnh. Có thể dùng bình tưới trực tiếp vào gốc hoa hồng và tránh làm ướt lá.

Khi tưới nước cho hoa hồng bạn cần lưu ý, không nên tưới vào buổi tối vì cây dễ bị nấm bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể phủ một lớp đất viên ở gốc cây để giảm văng đất khi tưới.

Bón phân đúng cách giúp chăm sóc hoa hồng tốt hơn

Cách chăm sóc cây hoa hồng bạn cũng cần chú ý tới công đoạn bón phân sao cho hợp lý. Hoa hồng thích hợp với phân bón hữu cơ, giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây và cân bằng độ pH. Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng các loại phân bón chậm như trùn quế, lân, kali, đạm đầy đủ.

Bấm ngọn cây và chăm sóc tỉa cây thường xuyên

Bấm ngọn cây và chăm sóc tỉa cây thường xuyên

Bước tiếp theo của hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa hồng đó là tiến hành bấm ngọn và cắt tỉa thường xuyên.

Xem thêm:   Cách trồng hoa hướng dương siêu bông đúng kỹ thuật tại nhà

Nên cắt tỉa hoa hồng vào đầu mùa xuân và lưu ý nên bón phân trùn quế vào gốc trước khi cắt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt bỏ những cành già, xấu và bấm ngọn xung quanh giúp cây ra nhiều hoa. Khi cắt tỉa xong nên phun thuốc trừ sâu giúp cây chống nấm bệnh và phát triển khỏe.

Phòng ngừa sâu bệnh và trị bệnh cho cây

Để hoa hồng ít bị sâu bệnh bạn nên chọn giống có khả năng kháng bệnh tốt. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây hoa hồng đẹp với khâu phòng ngừa sâu bệnh và trị bệnh như sau:

Xem thêm: Nhìn thấy 5 dấu hiệu này, tuyệt đối đừng mua hoa về chưng

Một số lưu ý khi chăm sóc hoa hồng đúng cách

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc hoa hồng khỏe đẹp mà bạn có thể tham khảo:

Những giống hoa hồng chịu bóng râm tốt và cần ít ánh nắng

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách chăm sóc hoa hồng, hẳn bạn cũng sẽ quan tâm đến việc lựa chọn những giống hoa hồng khỏe, dễ chăm sóc. Đặc biệt trong điều kiện trồng cây ở các khu vực đô thị, hoa hồng có khả năng chịu bóng râm tốt và cần ít ánh sáng sẽ là một trong những gợi ý tối ưu. Dưới đây là một số giống hoa hồng phù hợp với đặc điểm trên bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:   Hoa tình yêu trồng tưởng khó, hóa ra quá dễ

Hoa hồng ngoại (David Austin rose)

Hoa hồng ngoại thường đa dạng về màu sắc và kiểu dáng nên rất phù hợp để trang trí góc ban công hoặc sân vườn. Tuy nhiên, ngay cả những giống hoa hồng có thể chịu bóng râm tốt vẫn cần ít nhất 4 đến 5 giờ nắng mỗi ngày để có thể sinh trưởng và phát triển.

Do đó, nếu yêu thích hồng ngoại, bạn có thể tham khảo các giống hoa hồng Anh David Austin, chẳng hạn như: The Lady Of The Lake, Charles Darwin, Olivia Rose, Princess Anne, Queen Of Denmark, Princess Alexandra Of Kent…

Nhìn chung, hầu hết các loại hoa hồng thuộc dòng David Austin đều phù hợp trồng theo kiểu leo tường hoặc hướng về phía Bắc hay các vị trí râm mát khác. Tuy nhiên, dù áp dụng cách chăm sóc hoa hồng như thế nào đi nữa, bạn hãy lưu ý điều quan trọng nhất là vị trí trồng cây phải đủ ánh sáng ít nhất 4 giờ mỗi ngày.

Hoa hồng nội

Ưu điểm nổi bật của các giống hồng nội là khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam. Với những khu vực không có quá nhiều ánh nắng, bạn có thể cân nhắc một số giống hồng như: hồng leo cổ Hải Phòng, hồng nhung cổ, hồng cổ Sapa, hồng cổ đào, hồng bạch ho, hồng Điều cổ, hồng Quế…

Đây đều là những giống hồng nội đẹp nổi tiếng, được người yêu hoa hồng trong nước yêu thích. Về cơ bản, cách chăm sóc hoa hồng nội cũng không có yêu cầu gì khác biệt so với hướng dẫn được đề cập ở trên. Song, dù không cần quá nhiều ánh sáng nhưng tốt nhất chúng ta vẫn nên đảm bảo cây được chiếu sáng tự nhiên ít nhất 4 giờ mỗi ngày.

Xem thêm:   Hướng dẫn trồng cây đậu xanh siêu đơn giản đạt năng suất cao

Trên đây là toàn bộ chia sẻ cách chăm sóc hoa hồng để cây khỏe và trổ hoa dày. Hy vọng sẽ giúp bạn sở hữu cho mình những vườn hoa hồng đẹp nhất để mỗi ngày ngắm và “hít hà” mùi hương thư giãn nhé!

>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.