Hướng dẫn các bà nội trợ trồng bắp cải tại nhà đơn giản

Hướng dẫn các bà nội trợ trồng bắp cải tại nhà đơn giản
Hướng dẫn các bà nội trợ trồng bắp cải tại nhà đơn giản
Trồng bắp cải tại nhà khá đơn giản, giúp cung cấp thêm rau sạch cho mỗi bữa ăn gia đình. Ảnh: Xinhua

Bắp cải là một trong những loại rau củ được ưa chuộng và mang đến nhiều chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn. Theo nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ), ăn nhiều bắp cải sẽ giúp bổ sung chất xơ, folate, kali, magie, vitamin A và K…, đồng thời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, cải thiện làn da v.v…

Vì thế, các bà nội trợ hãy tận dụng những khoảng không gian tại nhà để trồng bắp cải làm nguồn cung cấp thêm rau sạch mỗi ngày.

Hãy lựa chọn không gian trong nhà phù hợp để trồng bắp cải. Ảnh: Xinhua
Hãy lựa chọn không gian trong nhà phù hợp để trồng cây bắp cải. Ảnh: Xinhua

Chuẩn bị “đồ nghề” gieo hạt

Để trồng bắp cải tại nhà dễ dàng, các bà nội trợ cần chuẩn bị một số “đồ nghề” đơn giản như thùng xốp, đất trồng, phân bón và dụng cụ làm vườn. Kế đến là mua đất về rồi dùng cào làm tơi đất, đổ toàn bộ đất vào thùng xốp với độ dày tối thiểu 30cm. Sau đó lựa chọn một trong hai phương thức trồng bắp cải là gieo hạt hoặc trồng từ cây giống.

Đối với phương thức gieo hạt, các bà nội trợ nên chọn mua hạt giống tốt ở các cửa hàng uy tín. Đem ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C trong vòng 30 phút trước khi đem gieo hạt vào đất.

Đối với cây giống, việc quan trọng nhất các bà nội trợ cần chú ý chính là cố gắng lựa chọn những cây con khỏe mạnh, không mầm bệnh sẽ giúp bắp cải dễ dàng phát triển tốt khi trồng trong thùng xốp.

Xem thêm:   [Giải đáp] Nên cắt tỉa cây cảnh vào lúc nào là phù hợp nhất?

Chăm sóc bắp cải đúng cách

Sau khi hoàn tất trồng bắp cải trong thùng xốp, đừng quên dành thời gian mỗi ngày tưới nước đều đặn. Nên phun sương làm ẩm đất để tránh ngập úng cây bắp cải. Đặc biệt, căn cứ vào tình hình thời tiết, các bà nội trợ có thể tưới theo tần suất 1 – 2 lần/ ngày vào sáng sớm và đầu giờ chiều.

Tùy kích cỡ lớn của thùng xốp mà các bà nội trợ cần cân đối để trồng số lượng cây bắp cải hợp lý. Thông thường chỉ nên trồng tối đa 2 cây trong một thùng. Chú ý không đặt các thùng cây sát nhau vì bắp cải cần không gian vừa đủ để tăng trưởng.

Sau khoảng 30 – 45 ngày kể từ khi trồng (hoặc gieo hạt), hãy bắt đầu bón phân cho cây bằng cách đào giữa thùng một hố vừa phải rồi vùi 15gr phân Kali và 6gr phân đạm, tưới đẫm nước lên trên. Sử dụng thêm 5gr phân đạm hòa với nước và tiếp tục duy trì tưới cây bắp cải từ 1 – 2 lần/ tuần.

Thu hoạch

Với thời gian từ 2 đến 3,5 tháng sẽ là khoảng thời gian vừa đủ để thu hoạch bắp cải. Theo đó, quy trình thu hoạch sẽ bắt đầu từ cây nhỏ đến to. Nắm chắc cây bắp cải và nhổ mạnh theo hướng thẳng đứng nhằm đảm bảo không bị ảnh hưởng đến các cây bên cạnh. Hoặc các bà nội trợ có thể sử dụng dao để cắt bỏ phần gốc và dễ dàng thu hoạch cây bắp cải.

Xem thêm:   Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Phật Đúng Quy Chuẩn? Lưu Ý Quan Trọng?

Sau khi thu hoạch xong, các bà nội hãy đánh tơi đất, bón phân rồi để nguyên trong vòng 10 – 15 ngày trước khi tiếp tục trồng lứa cây bắp cải mới.