Hướng dẫn các bà nội trợ cách trồng cải xoăn trong thùng xốp tại nhà

Hướng dẫn các bà nội trợ cách trồng cải xoăn trong thùng xốp tại nhà
Hướng dẫn các bà nội trợ cách trồng cải xoăn trong thùng xốp tại nhà
Các bà nội trợ có thể áp dụng và thực hiện cách trồng rau cải xoăn dễ dàng ngay tại nhà. Ảnh: Xinhua

Cải xoăn (hay còn gọi là Kale) là một trong những loại rau rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam. Cải xoăn mang đến những giá trị dinh dưỡng cao, có lợi ích tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, kháng viêm…

Bên cạnh đó, cải xoăn cũng được trồng khá dễ dàng tại nhà để có thể cung cấp rau củ sạch, tươi và đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Cách trồng cải xoăn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ nào có thể dễ dàng thực hiện công tác trồng rau cải xoăn sạch và chất lượng.

Để trồng rau cải xoăn tại nhà, các bà nội trợ cần chuẩn bị dụng cụ trồng cây đầy đủ gồm thùng xốp (có đục lỗ dưới đáy để thoát nước), đất trồng, phân bón, hạt giống được mua tại các cửa hàng chuyên cây trồng uy tín.

Rau cải xoăn được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn của gia đình. Ảnh: Xinhua
Rau cải xoăn rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn của gia đình. Ảnh: Xinhua

Sau khi mua đất về, các bà nội trợ có thể dùng bay làm tơi đất, trộn thêm một ít phân bón hữu cơ và đem phơi nắng tối thiểu 8 tiếng. Kiểm tra nồng độ pH của đất, nếu nằm trong phạm vi 5,5 – 6,8 là ổn định còn nếu không buộc phải xử lý với bột vôi, tro bếp, baking soda… để làm tăng giảm pH sao cho phù hợp cho các công đoạn trồng cải xoăn.

Các bà nội trợ cũng có thể thực hiện cách đơn giản hơn, đất sau khi mua về đem bón lót với vôi rồi phơi từ 7 – 10 ngày. Làm vậy, đất sẽ diệt sạch các mầm bệnh bên trong, giúp cây phát triển khỏe mạnh, đảm bảo và tăng trưởng nhanh. Trước khi đem gieo hạt 1 ngày, trộn đất với phân gà, phân trùn quế để tăng thêm dinh dưỡng trong đất.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách trồng chăm sóc hoa dạ lan hương

Đối với hạt giống, trước khi gieo hạt cần ngâm với nước ấm ở nhiệt độ 38 – 40 độ C trong khoảng 3 – 5 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, lấy hạt ra rửa sạch, để ráo rồi đào trên đất những lỗ nhỏ sâu 1 – 1,5cm và cách nhau 10 – 15cm rồi bắt đầu gieo hạt. Phủ thêm một lớp đất lên trên, tưới nước nhưng lưu ý không nên tưới quá đẫm sẽ dẫn đến hạt giống khó nảy mầm.

Kế đến có thể bắt đầu chăm hạt giống bằng cách tưới nước thường xuyên. Tần suất tưới nước là 2 lần/ ngày vào lúc sáng sớm và đầu giờ chiều. Duy trì việc tưới nước cho đến khi hạt giống nảy mầm khoảng tầm 5cm thì giảm tần suất. Tỉa bớt những cây yếu, nhỏ để tạo thêm không gian cho các cây cải xoăn khỏe mạnh.

Khi cây con cao từ 7 – 10cm, đem các cây chia đều ra các thùng xốp khác nhau với khoảng cách tối thiểu 30cm.

Sau khoảng 70 đến 90 ngày, các bà nội trợ có thể tiến hành thu hoạch rau cải xoăn. Khi thu hoạch, nên bắt đầu từ bên ngoài vào trong để tránh tình trạng gãy hư tổn cho cây. Lưu ý thao tác khi thu hoạch cần nắm sát vào gốc cây rồi kéo mạnh để không bị ảnh hưởng đến những cây khác.