Bí quyết chọn giá thể trồng Lan Hồ Điệp tốt nhất

Bí quyết chọn giá thể trồng Lan Hồ Điệp tốt nhất

Vậy nên chọn loại giá thể trồng Lan Hồ Điệp nào để cây phát triển tốt nhất. Cùng Shophoavip tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giá thể trồng Lan Hồ Điệp có vai trò gì?

Giá thể (chất trồng) là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Giá thể thường được pha trộn từ các nguyên liệu thô khác nhau để đạt được sự cân bằng môi trường khí và khả năng giữ nước cho cây trồng.

Giá thể giữ vai trò giúp cây lan hồ điệp luôn đảm bảo độ ẩm

Một giá thể tốt sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho cây Lan Hồ Điệp bằng việc cung cấp một loạt các yếu tố cần thiết sau:

  • Môi trường tối ưu và ổn định, cho phép bộ rễ được phát triển tối đa.

  • Tạo không gian thoáng khí cho bộ rễ cây trồng.

  • Hấp thụ, giữ nước và duy trì độ ẩm.

  • Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho rễ cây.

2. [5 loại] giá thể trồng Lan Hồ Điệp tốt nhất

Có thể nói giá thể (chất trồng) với lan hồ điệp là một yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn. Giá thể quyết định rất nhiều đến khả năng sống sót và sinh trưởng của cây. Hiện nay có rất nhiều giá thể trồng lan hồ điệp, cụ thể:

► Than củi

Than củi là loại giá thể có thể tìm kiếm được ở bất kỳ nơi nào ở Việt Nam. Than củi rất sạch, không có loại côn trùng nào tấn công, than củi ngấm nước khá tốt, tuy nhiên than củi cũng thoát nước rất nhanh.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống

Để trồng lan hồ điệp với than củi thì cần phải xử lý than củi trước. Bằng cách ngâm than củi vào trong nước sạch, sau đó ngâm tiếp với nước vôi trong, ở đây chủ yếu để xử lý than củi không còn mặn nữa, khi ngâm trong nước sẽ giúp than củi ngấm đủ lượng nước.

Thời gian sử dụng than củi kéo dài (từ 5-6 năm)

► Trái dừa khô, xơ dừa

Trái dừa được sử dụng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được xử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa.

Đặc biệt, xơ dừa có tác dụng trong việc che chắn, che phủ bề mặt cho cây khi thời tiết nóng bức. Hạn chế sự ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng cũng chống làm xói mòn, khô rạn đất. Tuy nhiên nhược điểm của chúng rất dễ mục nát, sau 6 tháng thì nên thay đất trồng 1 lần.

Vỏ dừa khô là một trong những chất trồng lan hồ điệp được ưa chuộng

► Vỏ cây thông

Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan. Vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Đặc biệt, nổi trội nhất của vỏ thông là có tác dụng giữ ẩm cao, kìm hãm sự mục rỗng của cây. Bên cạnh đó còn có tác dụng kích thích cây Lan phát triển nhanh theo thời gian.

Xem thêm:   Mai tứ quý: Cách trồng và chăm sóc cây nở hoa đẹp vào dịp Tết

Vỏ thông làm chất trồng giúp cho rễ cây lan có độ bám rễ chắc chắn hơn

► Dớn

Hiện nay dớn có 3 loại phổ biến là: dớn đá, dớn cù lần và dớn sợi (dớn nâu). Tuy nhiên, dớn sợi vẫn chiếm được sự ưa chuộng hơn cả bởi chúng có trọng lượng nhẹ hơn 2 loại trên.

Dớn sợi có độ thoát nước khá tốt, giữ lại lượng nước vừa đủ giúp cho cây phát triển. Độ bền của loại giá thể dớn sợi có thể lên đến 3 – 4 năm, rất tiết kiệm chi phí và vô cùng tiện lợi.

Dớn có ưu điểm hút ẩm tốt

► Rêu

Rêu có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả, giữ nước và cho rễ cây bám hút cao, ngoài ra rêu cũng là một phụ kiện ghép lan rất tốt.

Lưu ý: Khi trồng không nên nén chặt rêu, làm bí bách, dễ sinh mầm bệnh. Đối với những loài lan ưa ẩm thì bạn không nên dùng rêu làm giá thể. Vì rất dễ làm cho lan bị úng rễ và bị chết.

Giá thể rêu rất xốp, nhẹ và bên trong chứa rất nhiều nước

3. Khi chọn giá thể trồng Lan Hồ Điệp cần lưu ý điều gì?

Hoa Lan Hồ Điệp yêu cầu rất khắt khe hơn về môi trường sống, điều kiện sinh trưởng so với những loại hoa khác. Muốn lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng giá thể là điều mà người trồng cần lưu ý, cụ thể:

  • Mỗi giá thể trồng lan hồ điệp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Dựa vào đặc điểm tính chất riêng của từng giá thể, có thể kết hợp một số loại nhất định với nhau để nâng cao năng suất cây trồng.

  • Giống lan hồ điệp không thích hợp trồng trên giá thể gỗ và lũa, vì chúng ưa sống trong điều kiện chậu hơn.

  • Khi lựa chọn loại giá thể cần quan tâm đến lượng nước và phân bón. Vì lan hồ điệp nhận được lượng phân bón và nước cần thiết thì mới có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất.

Xem thêm:   HẠT GIỐNG HOA VẠN THỌ

Sử dụng các loại giá thể trồng lan hồ điệp phù hợp sẽ là cách đơn giản để giúp cho bạn có được một vườn lan đẹp. Hy vọng qua những thông tin trên Shop Hoa Vip có thể giúp bạn tìm được giá thể trồng Lan Hồ Điệp phù hợp nhất cho vườn lan của mình.