Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh nhất định bạn phải biết

Bài viết hôm trước Trạm Xanh có đề cập đến việc cắt tỉa cây cảnh, đây được xem là bước quan trọng trong khâu chăm sóc cây. Cắt tỉa giúp cây xanh tốt, thúc đẩy quá trình phát triển, giúp cây nảy chồi, đơm hoa cũng như tạo mỹ quan và phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh để đạt hiệu quả, tránh những trường hợp ngoài ý muốn nhé!

Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh

Nguyên tắc trong việc cắt tỉa cây cảnh

Trước khi cắt tỉa bất kỳ cây cảnh nào bạn cũng cần phải nắm rõ các nguyên tắc sau:

– Quan sát về tổng thể của cây cảnh, chọn được mặt tiền cho cây.

– Tưởng tượng, hình dung về cấu trúc cành theo dáng thân, cắt ngắn cành, tỉa tán để làm lộ ra.

– Xác định được cành nào bỏ. Điều làm nên những cây bonsai đẹp là nhờ vào dáng cây, cây được giá. Nếu không thì cây sẽ bị mất giá và trở thành cây bình thường.

– Bên dưới là nhánh to, khi lên dần trên ngọn thì là các nhánh nhỏ, các nhánh sẽ phân bố theo hình xoắn ốc ở xung quanh thân, tạo tán lá thành khối chóp.

– Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà nhiều người biết là sẽ cắt bỏ những nhánh có vị trí không đẹp hoặc thừa thãi. Nhưng nhiều người không biết cũng nên cắt bớt 1 nhánh nếu có 2 nhánh mọc đối nhau.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm trong vườn nhà

– Loại bỏ các nhanh mọc quá dày, sát nhau.

– Cắt ngắn các nhánh dài hoặc lớn quá.

– Cắt các chồi mọc đứng từ cành nếu bạn muốn tạo dáng già cho cây. Cây già thì cành sẽ thường oằn xuống.

– Bạn không nên chọn những chồi mảnh mai để làm đầu của cành lớn bởi vì như vậy sẽ làm mất đi vẻ tự nhiên của cây.

– Các nhánh cây bị chết, sâu bệnh thì bắt buộc phải cắt bỏ ngay. Nếu trong một số trường hợp bạn muốn dùng nhánh héo, chết thì sẽ tạo được vẻ đẹp, vẻ già nua cho cây.

– Vết cắt tỉa phải ngọt, chéo, lõm vào trong thân để mặt cắt nhanh lành sẹo và tạo thành sẹo ở trên cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh

Sau khi nắm được các nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh thì bạn sẽ tiến hành cắt thân, ngọn; cắt cành; tỉa giữ dáng; tỉa thưa cho cây.

Cắt thân, ngọn cho cây

Việc cắt tỉa cho cây cảnh nên bắt đầu từ thân chính bởi vì điều này sẽ quyết định đến dáng, thế cây cảnh. Đầu tiên bạn cần dành thời gian để quan sát tỉ mỉ từ nhiều góc độ như hình dáng của cây, tạo dáng kết hợp với mục đích, sự sáng tạo của mình để lựa chọn mặt tiền cho cây.

Cắt tỉa ngọn cây

Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét đến mối quan hệ tương hỗ của thân chính với các chạc cây. Như đã đề cập trong phần các nguyên tắc cắt tỉa cây cành thì bạn phải thực hiện theo tuần tự từ cắt tỉa thân chính, cành chính sau rồi mới đến những cành nhỏ.

Xem thêm:   7 Cách giữ hoa ly tươi lâu ngày Tết bằng nguyên liệu tại nhà

Từ một cây phôi nguyên liệu ban đầu, tùy thuộc vào từng người mà có thể tạo thành những cây cảnh mới có các dáng, thế khác nhau.

Cắt cành

Cành chính của cây sẽ là khung giá đỡ cơ bản của cây cảnh đó. Và cành chính sẽ làm phong phú sự biến hóa khi tạo hình chỉnh thế cho cây. Khi phối hợp cành chính với chạc mẹ thì bắt buộc bạn phải phù hợp với chỉnh thể, như vậy mới tạo nên sự hài hòa cho cây.

Đối với cành tán thứ nhất, thông thường sẽ ở vị trí 1/3 thân chính. Khoảng cách của các cành tán phía bên trên sẽ dày hơn so với khoảng cách các cành tàn bên dưới để có thể đạt được yêu cầu lùn hóa của cây cảnh.

Những trường hợp cây không phù hợp với các tạo hình tổng thể như mọc vòng, mọc gối, đối xứng, đan nhau hoặc song song thì bạn cần phải cắt bỏ kịp thời. Còn đối với các cây có dáng như cành rũ, cành đối xứng, kiểu gió lùa thì nên vận dụng những cành có sẵn, không nên cắt tỉa đi.

Cắt tỉa giữ dáng – tu bổ

Bước này nhằm mục đích giúp việc cắt tỉa giữ dáng cho cây là tu bổ, hoàn thiện dáng thế như đã định. Đồng thời có thể tạo điều kiện để cây sinh trưởng tốt, làm cây lùn đi.

Tỉa thưa cây cảnh

Trong quá trình phát triển, cây sẽ mọc ra nhiều cành, nhiều nhánh vô tình phá vỡ tổng thể tạo hình cũng như việc phân bổ chất dinh dưỡng. Tỉa thưa sẽ là phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này. Tỉa thưa giúp kịp thời cắt bỏ các cành thừa và được thực hiện suốt thời kỳ cây sinh trưởng.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng, trồng lại và chăm sóc cây đào cảnh

Dụng cụ cắt tỉa cây cảnh

Kéo cắt tỉa cây cảnh, cây bonsai

Nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh, kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh rất quan trọng tuy nhiên việc chọn lựa dụng cụ cắt tỉa cũng không kém phần. Một số dụng cụ cắt tỉa như:

  • Kéo cắt tỉa cây cảnh.
  • Kìm bấm tỉa.
  • Kìm uốn cây cảnh.
  • Cưa.
  • Dao tỉa lá.

>>> Xem thêm: Kéo cắt tỉa cành Sanda 210 Nhật Bản

Bạn đang có nhu cầu sắm bộ dụng cụ để cắt tỉa cây cảnh chất lượng, giá thành hợp lý thì có thể tham khảo tại Trạm Xanh nhé!

Lời kết

Hy vọng với những nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh, kỹ thuật cắt tỉa trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho mình. Việc cắt tỉa cây cần phải tiến hành trước khi cây đâm chồi, có thể xử lý vết cắt bằng keo liền sẹo giup hạn chế vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cho cây. Chúc các bạn thành công!