Khi nào thì cắt tỉa hoa mẫu đơn sau khi ra hoa

Cắt tỉa hoa mẫu đơn là một thủ tục khá rắc rối, nhưng cần thiết. Cây không nở hoa tốt nếu không có nó và thường chết trong mùa đông. Nhưng sau tất cả, mọi cư dân mùa hè đều mơ về một bông mẫu đơn nở rộ, đẹp đẽ, nội tâm. Đối với điều này, cây cần được chăm sóc thích hợp, bao gồm cả việc cắt tỉa. Việc tuân thủ một số quy tắc sẽ giúp hoa phát triển khỏe mạnh.

Khi nào thì cắt tỉa hoa mẫu đơn sau khi ra hoa

Không phải ai cũng biết khi nào nên cắt mẫu đơn (ý tôi không phải là hoa, mà là lá và cành). Bạn chỉ cần tỉa hoa mẫu đơn sau khi chắc chắn rằng chúng đã tàn. Điều này thường được thực hiện vào mùa thu. Có vẻ tốt nhất nên cắt tỉa vào mùa xuân khi cây chuẩn bị nở hoa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Việc cắt tỉa hoa mẫu đơn chỉ được thực hiện vào mùa thu. Khi chọn thời hạn để thực hiện thủ tục này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đừng vội cắt tỉa. Nếu bạn sử dụng nó trong thập kỷ đầu tiên hoặc thứ hai của tháng 9, cây sẽ yếu đi và quá trình quang hợp tự nhiên cũng bị gián đoạn. Sau đó, sẽ không còn có thể chuẩn bị chất lượng cho cây trồng cho mùa đông.
 • Tốt nhất là đợi đến cuối mùa thu, khi sương giá sẽ không còn xuất hiện một lần và trở thành vĩnh viễn. Lúc này cây bước vào thời kỳ ngủ đông sinh lý và việc cắt tỉa sẽ không gây hại gì.
 • Ở miền Trung nước Nga, việc cắt tỉa thường được thực hiện vào thập kỷ đầu tiên của tháng 11, ở nhiều vùng phía bắc hơn – trong thập kỷ cuối cùng của tháng 10.
 • Sẽ xảy ra trường hợp hoa khô trước thời hạn do bệnh hoặc sâu bệnh. Trong trường hợp này, bạn không nên tập trung vào sự xuất hiện của cây, hãy lên kế hoạch về thời điểm cắt tỉa. Nó được thực hiện như bình thường, không chuyển nó sang một ngày sớm hơn.

Những người trồng có kinh nghiệm, khi nhìn hoa mẫu đơn, “bằng mắt” xác định trạng thái của nó và bắt đầu quy trình chính xác khi hoa bắt đầu chuẩn bị cho chế độ ngủ đông. “Sự tinh tế” này đi kèm với kinh nghiệm. Nếu một cư dân mới làm quen với mùa hè không biết khi nào bắt đầu chuẩn bị cây cho mùa đông (bao gồm cả việc cắt tỉa), bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của những người trồng có kinh nghiệm hơn. Trước hết, các giống cây trồng ở Siberia và Ural cần được chuẩn bị cho mùa đông, và ở các khu vực phía nam, bạn không thể vội vàng làm điều này. Bạn có thể đọc về ngày tháng gần đúng trong tài liệu chuyên ngành và lịch quốc gia.

Xem thêm:   Cách trồng Lan Kiếm mơi mua về lớn nhanh, ra hoa rực rỡ

Quy trình được thực hiện kịp thời sẽ giúp cây dễ dàng sống sót qua đợt rét khắc nghiệt nhất. Và ngược lại, việc cắt tỉa muộn hoặc quá sớm sẽ làm suy yếu sức sống của hoa, đến nỗi nó không thể tồn tại ngay cả trong mùa đông ấm áp và nhiều tuyết nhất. Thống kê cho biết vào mùa đông, mẫu đơn thường chết vì cắt tỉa không kịp thời.

Peonies đã phai màu: phải làm gì với chúng tiếp theo

Khi những bông mẫu đơn đã tàn lụi, lịch của cư dân mùa hè nào cũng sẽ cho bạn biết bạn phải làm gì. Trong cột “mùa thu” sẽ có các hoạt động chuẩn bị cho mùa đông, bao gồm cả việc cắt tỉa. Loại bỏ phần ngọn là một thủ tục khá phức tạp, đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Khi những bông mẫu đơn đã mờ đi, đã đến lúc bạn nên mài nhẵn các lớp bảo vệ để chế tác này. Trong quá trình này, phải tuân thủ các quy tắc sau:

 • Chỉ cần cắt tỉa bằng dụng cụ cắt tỉa có đầu nhọn, tốt nhất là mang găng tay bảo hộ để không vô tình làm bị thương tay với những cành khô nhọn. Không cần uốn cong và bẻ gãy thân cây. Nói chung, bạn không nên thô bạo trong quá trình cắt tỉa.
 • Tất cả chất thải còn lại sau khi cắt tỉa sẽ được đốt cháy vì các cành cây có thể bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh và sâu bệnh nguy hiểm. Do đó, không nên đặt những tán lá trên đống phân trộn. Thậm chí, từ một chiếc lá, một bụi cây lân cận cũng có thể bị nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Những chồi bị bệnh được cắt bỏ đầu tiên.
 • Chỉ cần loại bỏ phần cây nằm trên mặt đất. Sẽ đúng khi không cắt mọi thứ đến tận gốc, nhưng để lại ít nhất “cây gai dầu” nhỏ. Nếu không may rễ bị tổn thương, hoa có thể bị chết và không sống được qua mùa đông. Hoa mẫu đơn là loài cây có bộ rễ rất nhạy cảm và mỏng manh.
 • Các thân cây phía trên các chồi phát triển không bị cắt bỏ nếu chiều dài của chúng lên đến 5 cm.
 • Bạn không thể sử dụng những tán lá đã cắt làm nơi trú ẩn cho mùa đông, nếu không côn trùng có hại sẽ kéo đến chúng. Nếu bạn bỏ qua quy tắc này, thủ tục sẽ chỉ mang lại tác hại thay vì lợi ích.
 • Những nơi có vết cắt và mặt đất xung quanh hoa có thể được rắc tro. Nó rất giàu kali, và cũng đẩy lùi các loài gây hại nguy hiểm từ hoa mẫu đơn và khử trùng đất. Việc này phải được thực hiện, điều chính là chuẩn bị trước tro. Nó có thể được lấy bằng cách đốt chất thải vườn và sau đó sàng qua rây lưới mịn.
Xem thêm:   KỸ THUẬT TRỒNG HOA VẠN THỌ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT 2024

Sai lầm của người mới tập trồng hoa

Nhìn thấy hoa mẫu đơn sau khi ra hoa, cư dân mùa hè nghĩ xem nên làm gì tiếp theo. Hơn nữa, theo kế hoạch, có cho ăn và cắt tỉa, nhưng những hoạt động này không đơn giản như họ tưởng. Khi chăm sóc hoa mẫu đơn, những người mới trồng hoa thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa.

 • Tưới nước không đủ sau khi cắt tỉa. Mẫu đơn rất ưa ẩm. Nếu đất xung quanh cây thậm chí còn hơi khô, hoa mẫu đơn có thể không nở, hoặc hoa sẽ chậm chạp, và hoa bị biến dạng và nhỏ.
 • Bón thúc bằng mullein không pha loãng. Mullein là một loại phân bón không thể thiếu đối với những người làm vườn, nhưng chúng cần được sử dụng một cách “khôn ngoan”. Phân hữu cơ này phải được pha loãng với nước, nếu không bạn có thể làm cháy rễ hoa mẫu đơn.
 • Cắt bỏ những chùm hoa chưa tàn. Nếu bạn làm như vậy, năm sau hoa sẽ không còn dữ dội.
 • Sử dụng khi làm việc với dụng cụ làm vườn cùn. Thực hành cho thấy rằng bạn dễ dàng tự làm mình bị thương bằng một dụng cụ cùn hơn là một dụng cụ sắc nhọn. Ngoài ra, nếu máy cắt tỉa bị cùn, các nhánh của cây có thể bị thương.
 • Cắt tỉa muộn ngay trước khi mùa đông bắt đầu. Trong trường hợp này, cây sẽ không có thời gian để thích nghi với giá lạnh, và bộ rễ có thể bị nhiễm nấm. Nếu cư dân mùa hè thấy rằng anh ta rõ ràng là đã muộn trong việc cắt tỉa, thì tốt hơn là không nên cắt tỉa hoa. Không cần phải vội vàng cắt tỉa mẫu đơn vào cuối mùa hè. Nếu người trồng không biết khi nào nên cắt tỉa hoa mẫu đơn ở một vùng cụ thể, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​của những người hàng xóm trong vùng.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên lặp lại những sai lầm như vậy. Như thực tế cho thấy, chúng thường dẫn đến cái chết của hoa mẫu đơn vào mùa đông. Với sự chuẩn bị không đúng cách cho mùa lạnh, ngay cả một bông hoa trên cây cũng sẽ không thể sống sót trong mùa đông tương đối ôn hòa ở Middle Lane.

Bón thúc sau khi cây ra hoa

Peonies có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng tất cả đều bắt mắt. Các giống phổ biến nhất trong số các cư dân mùa hè của Nga là màu trắng và hồng. Nhưng để mẫu đơn trông thực sự đẹp thì cây phải khỏe và mạnh. Khi thời kỳ ra hoa mạnh mẽ kết thúc, cây cần được cung cấp dinh dưỡng dồi dào để bù đắp lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt. Dưới đây là các quy tắc cơ bản để cho hoa mẫu đơn ăn:

 • Chỉ cần cho ăn 3 năm sau khi cây được cấy.
 • Nếu mùa thu có mưa, tốt nhất nên sử dụng phân bón ở dạng hạt khô, để không làm cho đất quá ẩm.
 • Sau khi bón khô cần tiến hành xới đất để dinh dưỡng nhanh chóng vào đất và thấm sâu vào bên trong.
 • Nếu hiếm có mưa vào mùa thu, bạn có thể bón phân lỏng cho đất một cách an toàn.
 • Bón thúc dưới mọi hình thức không được rơi vào cổ – phần trên của rễ nhô ra khỏi mặt đất.
Xem thêm:   Cách cắm hoa hồng trang trí đẹp

Cách đơn giản nhất để mua phân bón công nghiệp là ở dạng viên nén hòa tan.

Ghép hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loại cây cần trồng lại. Nếu bỏ qua quy trình này, giống sẽ bị thoái hóa dần dần: thời kỳ ra hoa sẽ giảm, hoa sẽ nhỏ dần hàng năm. Lựa chọn tốt nhất là cấy ghép ít nhất 5 năm một lần.

 • Ở những vùng có khí hậu lạnh, mẫu đơn được cấy vào cuối tháng Tám. Ở những khu vực có thời tiết ấm áp – trong thập kỷ đầu tiên của tháng Chín.
 • Trước khi cấy, bạn cần làm ẩm đất ít nhất một chút. Nếu mặt đất khô, cây có thể không bén rễ ở nơi mới.
 • Không thực hiện quy trình này khi trời mưa và gió.
 • Khi một bụi già được đào lên, bạn cần kiểm tra hệ thống rễ của nó. Không thể cấy cây có rễ bị nấm hoặc sâu bệnh. Nó rất có thể sẽ chết sau thủ tục này.
 • Những rễ già được cắt bỏ và đốt ngay lập tức, còn những rễ non được cho vào dung dịch thuốc tím loãng trong nửa giờ để khử trùng. Khi đó mới có thể tiến hành cấy ghép.

Vì vậy, cắt tỉa hoa mẫu đơn là một trong những biện pháp quan trọng nhất để chuẩn bị cho những cây này vào mùa đông. Sau khi cô ấy, hoa được bao phủ, và bụi cây bước vào thời kỳ ngủ đông sinh lý. Điều quan trọng là không nên cắt tỉa muộn, để hoa có thời gian thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Ngoài quy trình này, mẫu đơn cần cho ăn vào mùa thu. Bạn có thể làm trẻ hóa cây trồng và loại bỏ các bệnh và sâu bệnh nguy hiểm với sự trợ giúp của việc cấy ghép kịp thời các bụi cây đến nơi ở mới.