Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn, chỉ uống nước có thật sự hiệu quả và an toàn?

Cân nặng là nỗi ám ảnh của nhiều người khi nghĩ về ngoại hình và sức khỏe, nhưng không nên sử dụng các phương pháp giảm cân không an toàn

Để làm rõ được hiệu quả cũng như tác hại của phương pháp giảm cân và “detox” cơ thể này, một nghiên cứu đã được tiến hành tại Santa Rosa, California, Hoa Kỳ, với sự tình nguyện tham gia của 48 người thừa cân/béo phì.

Họ bắt đầu bằng việc chỉ uống nước ép hoặc ăn trái cây, rau quả trong 2 ngày, sau đó mới bắt đầu “chiến lược” nhịn ăn không calo trong 10 ngày và chỉ uống hơn 1 lít nước cất mỗi ngày, rồi ăn lại dần trong 5 ngày.

Việc ăn lại cũng được bắt đầu từ nước ép, đến trái cây, rau quả, ngũ cốc và không sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu này, những người tham gia sẽ hạn chế vận động gắng sức và được theo dõi chặt chẽ trong một trung tâm nhịn ăn nội trú về cân nặng, chỉ số khối cơ thể BMI, vòng bụng, mạch, huyết áp khi nghỉ, đường huyết, chỉ số mỡ máu và một số xét nghiệm máu khác.

Kết quả cho thấy rằng việc nhịn ăn đã thúc đẩy quá trình giảm cân trong thời gian ngắn một cách đáng kể. Một đợt nhịn ăn kéo dài 5 ngày khiến mọi người giảm khoảng 4% đến 6% trọng lượng, nhịn ăn từ 7 đến 10 ngày giúp giảm cân từ 2% đến 10% và nhịn ăn từ 15 đến 20 ngày giúp giảm 7% đến 10% tổng trọng lượng cơ thể.

Xem thêm:   Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Ngọt Mát

Nhưng mọi người có xu hướng giảm khối lượng cơ nạc nhiều hơn khối lượng chất béo trong thời gian nhịn ăn và chỉ uống nước, nghĩa là 2/3 số cân giảm được là do giảm khối lượng cơ nạc, trong khi chỉ 1/3 là do giảm mỡ trong cơ thể.

Trái với kỳ vọng khi giảm cân, chúng ta muốn giảm chủ yếu lượng mỡ thừa. Điều này cũng thật sự rất đáng lo ngại, vì khối lượng cơ chỉ báo cho trao đổi chất cơ bản khi nghỉ, vì vậy khi khối cơ giảm, bạn sẽ dễ dàng bị tăng cân trở lại.

Thậm chí bạn có thể tăng lại toàn bộ số cân nặng đã mất trong thời gian bạn nỗ lực nhịn ăn 5 ngày, chỉ trong vòng 3 tháng sau khi bạn ăn trở lại. Thực tế, điều này còn tùy thuộc vào thời gian nhịn ăn và chế độ ăn kiêng trong giai đoạn ăn lại. Dù thế nào, việc nhịn ăn gián đoạn này rất cần sự giám sát của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ nặng nề.

Mặt khác, việc nhịn ăn này cũng có cải thiện đáng kể huyết áp khi nghỉ, mỡ máu và chu vi vòng bụng, nhưng không cải thiện được tình trạng đề kháng insulin. Thậm chí có thể gây phản ứng tăng đề kháng insulin tạm thời sau khi kết thúc giai đoạn nhịn ăn.

Những hiệu quả tốt trên huyết áp, cân nặng, vòng bụng, mỡ máu sẽ nhanh chóng mất đi khi bạn ăn trở lại. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là đói, nhức đầu, buồn nôn, nôn và mất ngủ, hạ đường huyết. Đây là nguyên nhân khiến độ nhịn ăn này rất khó để dung nạp và thích nghi, dẫn đến không thể duy trì bền vững trong khi béo phì như một căn bệnh mạn tính cần phương pháp lâu dài.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nấu chè cốm hạt sen thanh mát, ngọt dịu, thơm ngát

Lưu ý rằng những trường hợp có khối u ác tính đang hoạt động, rối loạn viêm nhiễm đang hoạt động, rối loạn mô liên kết tự miễn, bệnh đa xơ cứng, viêm ruột, đột quỵ hoặc đau tim trong vòng 90 ngày qua là những chống chỉ định của phương pháp giảm cân này.

Việc nghiên cứu thêm về chế độ ăn lại sau giai đoạn nhịn ăn để khắc phục yếu điểm của phương pháp nhịn ăn chỉ uống nước sẽ mang lại nhiều triển vọng hơn cho cách giảm cân này, hoặc chuyển sang chế độ ăn tối thiểu calo cũng là một lựa chọn.