SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách nhân giống hoa cúc bằng phương pháp kết hợp cấy mô và giâm hom

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu phương pháp nhân giống hoa cúc hiệu quả

Cây hoa cúc cấy mô sau khi ươm được khoảng 30 ngày thì tiến hành trồng sang khu vực vườn cây nguyên liệu (cây mẹ). Vị trí vườn cây mẹ tương tự như vườn sản xuất hoa. Tuy nhiên, cần phải có một số yếu tố khác như địa hình cao ráo, kín gió và có điều kiện làm nhà che nilon đơn giản và có lưới che để điều chỉnh được cường độ ánh sáng. Trong số hôm nay, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu quy trình nhân giống cúc bằng phương pháp kết hợp giống cấy mô và giâm hom sao cho hiệu quả, để có thể chủ động nguồn giống chất lượng cho mình.

Giai đoạn 1: Chọn cây

Cây mẹ được chọn là cây cấy mô cùng một lứa tuổi sinh trưởng và phát triển như nhau của cùng một giống, ra rễ nhiều và không bị sâu bệnh.

Giai đoạn 1: Chọn cây mẹ cho hoa cúc.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị luống trồng

Đất trồng: Đất cát pha, thịt nhẹ, tơi, xốp, đặc biệt là đất phù sa, thoát nước tốt, có nguồn nước tốt không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp từ 6 – 6,5.

Chuẩn bị đất: Đất phải được cày sâu, bừa kỹ, phơi ải để tăng cường hoạt động của vi sinh vật háo khí, tăng cường sự lưu thông khí trong đất. Trước khi trồng 10 – 12 ngày cần lên luống cao 10 – 15 cm. Phân được bón đều lên mặt luống.

Xem thêm:   Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày Tết đơn giản dễ làm

Giai đoạn 2: Chuẩn bị luống trồng hoa cúc.

Giai đoạn 3: Trồng cây vào khu vực sản xuất

Mật độ và khoảng cách trồng: Trồng với khoảng cách 15 x 15 cm (mật độ 400.000 cây/ha).

Giai đoạn 3: Trồng cây vào khu vực sản xuất.

Cách trồng:

Chọn ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát. Trước khi trồng 1 – 2 ngày dùng Viben – C nồng độ 0,3% tưới đều lên mặt luống.

Những ngày đầu cần tưới nước hết sức nhẹ nhàng bằng béc phun, vòi sen để tránh lay gốc, trôi cây và không để các lá bị dính vào đất hoặc bùn.

Trong khoảng 7 – 10 ngày đầu, chúng ta nên sử dụng lưới che sáng hoặc lá dừa, rơm để che hoặc nếu không thì cần tưới cây liên tục 1 – 2 tiếng/ lần đảm bảo cho cây không bị héo.

Giai đoạn 4: Kỹ thuật nhân giống

Cây cấy mô trồng trong khu vực vườn bố mẹ được khoảng 2 tuần, tiến hành bấm ngọn lần 1 nhằm mục đích tạo ra nhiều nhánh. Sau đó tiến hành phun thuốc để phòng bệnh xâm nhập vào cây thông qua vết cắt và kết hợp bón thúc lần 1 cho cây bằng phân urê với nồng độ 2g/l.

Giai đoạn 4: Kỹ thuật nhân giống.

Bấm ngọn lần 2 sau 3 tuần chăm sóc: Lúc này từ một cây ban đầu sau bấm ngọn lần 2 cho ra từ 8 – 15 mầm có thể cắt đem giâm. Bấm ngọn lần này cũng có tác dụng tạo tán, tạo mầm cho cây. Sau khi bấm ngọn lần 2 xong, tiến hành phun thuốc Kasumin kết hợp với Topsin – M nồng độ 0,05 – 0,1% để phòng bệnh xâm nhập vào cây thông qua vết cắt và kết hợp bón thúc lần 2 cho cây bằng phân NPK 30-10-10 với nồng độ 2g/l và phân bón lá HVP.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lưu ly tại nhà

Sau 3 tuần chăm sóc tiếp tục bấm ngọn lần 3. Sau đó cứ khoảng 2 – 3 tuần thì thu được một lứa mầm. Lúc này từ một cây có thể thu được từ 40 – 60 mầm. Cứ như vậy trong một vụ (khoảng 4 – 6 tháng) 1 ha vườn cây mẹ có thể cho tới 9.600.000 – 14.400.000 cây mầm giâm có chất lượng tốt, đủ trồng cho từ 20 – 30 ha vườn sản xuất. Sau mỗi vụ khoảng 4 – 6 tháng, cây mẹ đã già ta nên thay thế để làm trẻ hóa vườn cây mẹ.

Trên đây là kỹ thuật nhân giống hoa cúc bằng phương pháp kết hợp giống nuôi cấy mô và giâm ngọn. Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!