Cách làm xôi chè đỗ đen

Nguyên liệu thực hiện cách nấu xôi chè đỗ đen

400g gạo nếp ngâm 5-6 giờ vớt ra để ráo

200g đậu xanh (đỗ xanh)

100g đậu đen ngâm 4-5 giờ

150g đường nâu

Cách nấu xôi chè đỗ đen thực hiện như sau

Bước 1: Ngâm các nguyên liệu

Lấy 400g gạo nếp cho vào thau hoặc âu to để ngâm gạo, phần đỗ chúng ta cũng làm tương tự bạn cũng lấy 200g đậu xanh cho vào âu to sau đó cho nước vào ngâm khoảng 4-5 giờ để cho đỗ và gạo vào ngâm để chúng ta nấu cho được nhanh. Phần đỗ đen mình cũng làm tương tự nhưng ngâm với thời gian ít hơn chút tầm 3-4 tiếng là được, sau đó đãi sạch vớt hạt nổi đi rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu chè đỗ đen

Cho 2 lít nước vào nồi, sau đó đổ đỗ đen vào đun ninh trong khoảng 1 giờ để cho đỗ nhừ. Bạn thử xem đỗ nhừ bằng cách lấy hạt đỗ r để vào tay nếu bóp nát thì đỗ đã nhừ rồi. Tiếp theo bạn cho 150g đường nâu vào khuấy đều tay rồi đun thêm 10 phút nữa rồi cho xuống để nguội.

cách nấu xôi chè đỗ đen 2

Bước 3: Làm xôi

Bạn đem phần gạo và phần đỗ ở trên vo cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn trộn phần gạo và phần đỗ với nhau, cho thêm 1 thìa cafe muối vào cùng rồi đảo đều. Dùng nồi đồ xôi 2 ngăn nhớ cho 1 lượng nước vừa phải ở ngăn dưới sau đó hãy cho chõ lên rồi đổ gạo vào đun nhé. Tiến hành cho vào nồi đồ xôi đồ, đun trong khoảng thời gian 45 phút kiểm tra xem món xôi đã chín thì có thể dừng lại. (Lưu ý: Không nên cho nước ở bên dưới nồi đồ xôi nhiều quá vì sẽ làm món xôi bị nhão, còn cho bột canh để cho món xôi có vị đậm đà, ăn sẽ ngon hơn).

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nấu chè bắp với hạt sen

cách nấu xôi chè đỗ đen 3

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho xôi và chè ra cốc hoặc bát đã chuẩn bị, trước khi thưởng thức bạn có thể rắc thêm chút dừa nạo sợi hoặc lạc lên rồi hãy thưởng thức nha. Hãy trộn chúng với nhau cả xôi và chè để tạo thành món xôi chè đỗ đen nha.

cách nấu xôi chè đỗ đen 4

Lời kết

Với cách làm trên bạn đã có ngay món xôi chè đỗ đen thơm ngon, mát bổ tại nhà rồi. Còn chờ gì nữa cuối tuần này hãy vào bếp làm món ăn trên để thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi chè đỗ đen đợn giản tại nhà.