Cá Bống Bớp (Tươi Sống – Chế Biến Mang Về – Ăn Tại Nhà Hàng)

Giới thiệu

Cá bống bớp là loài cá chủ yếu sống ở những vùng nước lợ. Giống cá này thì phân bố ở nhiều nơi thuộc vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cụ thể là chúng thích sống ở những nơi mà có điều kiện nhiệt độ lý tưởng khoảng từ 20 – 30 độ C, độ mặn nước thì nằm trong khoảng từ 2 – 25%. Giống cá này tập trung nhiều trên các cửa sông và các vùng nước triều trải dài khắp từ Bắc chí Nam.

Theo các chuyên gia, giống cá này được xếp vào nhóm là quý hiếm ở tại Việt Nam. Bởi vì chúng có giá trị kinh tế khá cao, hương vị thịt lại vô cùng thơm ngon, khiến cho tình trạng săn bắt bừa bãi xuất hiện. Chính điều này nên đã dẫn đến sự suy giảm một cách nhanh chóng về số lượng loài cá này. Thậm chí, còn khiến cho chúng đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng.

Giá trị dinh dưỡng

Cá bống bớp có chứa nhiều protein, hàm lượng cholesterol thấp, đặc biệt là nhiều omega-3, iốt, phốt pho, canxi… Các món ăn được làm từ cá bống bớp luôn rất tốt cho hệ tim mạch, giảm nhức mỏi gân xương, giảm mệt mỏi, tiêu hóa kém, khí huyết hư, ngủ kém, và cũng là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu cho người già, trẻ em và phụ nữ sau sinh.

Cá bống bớp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như: Súp cá bống bớp nấu với lá lốt, cháo cá bống bớp, canh chua cá bống bớp, cá bống bớp nướng, cá bống bớp sốt cà chua, cá bống bớp rim tiêu, cá bống bớp kho, lẩu cá bớp nấu măng chua.

Xem thêm:   Bí quyết để làm món cá nục kho thơm không bị tanh

Cách chế biến

Cá bống bớp nấu lá lốt

Lá lốt không chỉ dùng để rán chả mà còn có thể dùng để nấu cá bống cũng vô cùng đưa cơm. Cá bống bớp nấu lá lốt là món ăn có xuất xứ từ thành phố cảng Hải Phòng.

Nguyên liệu: cá tươi, lá lốt, chanh, hành củ, tiêu xay, muối, bột ngọt,…

Công thức chế biến:

  • Sau khi rửa sạch cá cần dùng muối và dấm để làm sạch hoàn toàn các chất bẩn.
  • Đặt ngửa cá rồi dùng dao rạch một đường chính giữa thân.
  • Cắt bỏ túi mật, mang rồi đem cá đi rửa lại lần nữa.
  • Đun sôi nước rồi thả cá và các gia vị vào và nêm nếm sao cho vừa ăn
  • Khi nước sôi bạn vặn nhỏ bếp đun liu riu khoảng 10”.
  • Cho thêm lá lốt, nước cốt chanh, hành và tiêu vào rồi tắt bếp và ăn ngay

Cá bống bớp kho tiêu

Trong những ngày nghỉ lễ, bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây để làm ra món cá bống bớp kho tiêu bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu: thịt cá, thịt ba rọi (có thể có hoặc không), hành, đường, hạt tiêu, sa tế, sốt mayonnaise….

Cách chế biến:

  • Đầu tiên, rửa sạch cá bằng hỗn hợp muối và dấm pha loãng rồi ướp với gia vị trong 30”.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và ướp cùng gia vị trong một chiếc bát tô khác trong 20”
  • Cho một ít dầu lên bếp đun nóng rồi đổ một muỗng đường vào khuấy đến khi dung dịch chuyển vàng.
  • Tắt bếp khi dung dịch đạt độ sệt vừa đủ.
  • Đổ thêm nước lọc vào đun thêm khoảng 20” nữa
  • Cho cá và thịt ba chỉ vào kho đến khi nước hơi cạn.
  • Thêm mayonnaise và hành lá cùng ớt vào đun tiếp 5” nữa thì tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm:   Công Thức Nấu Phở Gà Đơn Giản Thơm Ngon Chuẩn Vị

Lẩu cá bống bớp

Trong những dịp quây quần cùng bạn bè mà có một nồi lẩu cá bống bớp nóng hổi thì thật là không còn gì để chê đúng không nào?

Nguyên liệu: Thịt cá, cà chua, nấm rơm, hành tây, sả, hành tỏi băm, bún (hoặc mì), rau, dầu ăn, gói gia vị lẩu bán sẵn….

Công thức:

  • Cắt nhỏ cá rồi đem ướp với gói gia vị lẩu
  • Đặt chảo lên bếp để phi thơm hành tỏi rồi cho thêm sả, nấm vào xào.
  • Đun sôi nước rồi cho cà chua và gói gia vị lẩu vào khuấy đều cho tan. Thêm ít lá chanh cho dậy mùi
  • Nước sôi bạn thả cá vào rồi nêm thêm nước mắm, đường, sả đã phi thơm sao cho vừa miệng.

Chú ý

  • Khi đang điều trị xơ gan không nên ăn cá
  • Không nên ăn cá khi bị dị ứng
  • Không nên ăn cá khi đang bị ho
  • Không nên ăn cá khi đang đói bụng
  • Không nên ăn cá khi đang bị rối loạn tiêu hóa