Công thức nấu lẩu cá chua cay ngon chuẩn vị nhà hàng

Công thức nấu lẩu cá chua cay ngon chuẩn vị nhà hàng

Có nhiều công thức làm lẩu cá chua cay khác nhau, mang tới mùi vị đa dạng cho người sử dụng giải pháp. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu lẩu cá chua cay ngon và dễ thực hiện. Để bạn có thêm tự tin thể hiện tài năng nấu nướng của mình với gia đình và bạn bè.

1 Nguyên liệu chuẩn bị cho lẩu cá chua cay

Trước khi nắm bắt công thức làm lẩu cá chua cay thì các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu chuẩn bị. Để khi đọc tới đâu có thể thực hành tới đó. Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • Cá chình: 1,5 kilôgam
  • Cà chua
  • Xương heo: 500gr
  • Mộc nhĩ
  • Thơm ( dứa)
  • Rau nhúng lẩu gồm có: cải thảo, rau muống, cải xanh, rau cần,…
  • Sa tế
  • Nấm hương
  • Me chua, gừng
  • Ngò gai
  • Ra ngò ôm
  • Gia vị: Rượu trắng, nước mắm, đường, hạt nêm
Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu cá chua cay
Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu cá chua cay

2 Công thức làm lẩu cá chua cay từ chuyên gia

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Cá chình làm sạch ruột, cắt vây, xát muối để loại bỏ nhớt. Để đảm bảo hơn, bạn có thể rửa qua nước gừng hoặc rượu sẽ hỗ trợ khử mùi tanh hiệu quả. Tiếp đó cắt khúc hoặc thái cá thành từng lát mỏng và xếp lên đĩa để nhúng vào nước lẩu khi ăn.

Trong công thức nấu lẩu cá chua cay thì nước xương chiếm vai trò rất quan trọng, thế nên chúng ta cần phải thật tỉ mị. Xương heo rửa sạch, có thể ngâm trong nước muối pha loãng hoặc chần qua nước đun sôi rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Xem thêm:   BẬT MÍ CÁCH NẤU LẨU CÁ THƠM NGON MÀ KHÔNG BỊ TANH CHO NHỮNG NGÀY RẢNH RỖI

Mộc nhĩ rửa qua rồi ngâm trong nước ấm khoảng nửa tiếng để nó nở ra. Tiếp đó, làm sạch gốc mộc nhĩ và rửa sạch. Mẹo nhỏ là nên ngâm nấm trong nước ấm trước thì nấm sẽ nở nhanh hơn.

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu cá
Chế biến nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu cá
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào cối giã mịn vắt lấy nước cốt.
  • Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
  • Các rau nhúng lẩu rửa sạch, chia nhỏ để dễ dùng.

Bước 2: Công thức nấu lẩu cá chua cay ngon đúng vị

Cho vào xoong (nồi) khoảng 3 đến 4 bát nước và đun nóng

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và cho xương vào xào sơ qua. Tiếp đó, cho cả xương và hành phi vào nồi (xoong) nước và nấu sôi. Trong khi đun đừng quên hớt hết bọt để nước lèo không bị đục.

Khi nước xương sôi, cho những nguyên liệu gồm thơm, cà chua, me, mộc nhĩ vào xoong (nồi) và tiếp đến đun một lúc nữa rồi nêm nếm sa tế, mắm muối sao cho hợp với khẩu vị. Như vậy là bạn đã có ngay một nồi (xoong) nước xuýt lẩu cá chua cay rồi đấy.

Công thức nấu lẩu cá chua cay
Công thức nấu lẩu cá chua cay

Bước 3: Trình bày món lẩu và tận hưởng

Ngoài việc tìm cho mình công thức làm lẩu cá chua cay, thì trình bày cũng là việc không thể xem nhẹ. Bởi chúng góp phần hỗ trợ cho bữa tiệc chiếm được thiện cảm của mọi người ngay từ những thời điểm ban đầu.

Xem thêm:   Xem Ngay Cách Nấu Phở Gà Vừa Nhanh Lại Siêu Ngon

Việc trình bày cũng rất đơn giản, bạn cần đặt xoong (nồi) lẩu ra giữa bàn, cá chình và rau xếp xung quanh cùng với bún. Pha thêm nước mắm chanh tỏi ớt để sử dụng cho món lẩu. Chờ nước lẩu sôi thả cá và rau xanh vào nhúng là có thể tận hưởng.

Yêu cầu thành quả

Nồi (xoong) lẩu cá chình chua cay đúng chuẩn thì nước dùng phải trong và đẹp mắt, có vị ngọt từ xương và cá chình, vị chua ngọt từ thơm và cà chua.

Thành quả món lẩu cá chua cay
Thành quả món lẩu cá chua cay

3 Cách lựa chọn chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Có thể thấy rằng, công thức nấu lẩu cá chua cay dù có công phu, đặc sắc đến đâu đi nữa thì cũng phải dùng các nguyên liệu tươi ngon nhất. Chúng sẽ góp phần hỗ trợ cho món ăn có được mùi vị như mọi người mong muốn.

Chúng ta nên dùng cá chính là nguyên liệu chuẩn bị sơ chế lẩu cá vì loại cá này thịt có vị ngọt ngẫu nhiên, dai ngon. Nhưng làm sao để biết cá chình tươi hay không thì không phải ai cũng biết cách. Medplus sẽ chỉ ra hỗ trợ bạn một vài bí quyết nho nhỏ nhé: hãy kiểm tra vẻ ngoài của con cá. Nếu da cá sáng bóng và sạch, mắt cá trong, lớp mang ẩm và có màu đỏ tươi thì có là cá tươi nhé.

Nếu mua cá thái lát mỏng, cá đã được chế biến cắt khúc, bạn nên chọn cá có thịt còn độ ẩm, màu thịt tươi và sáng, độ trong mờ.

Xem thêm:   Cá trắm nấu gì ngon? 5 món cá trắm dễ làm mà siêu bổ dưỡng
Cách lựa chọn chuẩn bị nguyên liệu cá ngon, không tanh
Cách lựa chọn chuẩn bị nguyên liệu cá ngon, không tanh

4 Bí quyết tăng mùi vị trong công thức nấu lẩu cá chua cay

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ hỗ trợ bạn nấu lẩu cá chình đúng vị, đậm đà và hấp dẫn:

  • Xương ống rửa sạch với nước, trần qua nước đun sôi cho mùi hôi giảm bớt trước khi cho vào xoong (nồi) hầm nước lèo.
  • Sau khi chế biến sạch cá, sử dụng gừng, chanh khủ mùi tanh và bớt nhớt của cá bằng cách chà xát gừng và chanh lên thịt cá.
  • Cá không nên nấu quá chín, vì làm vậy sẽ giảm vị ngọt của cá, món ăn sẽ không ngon. Ăn lẩu cá chình kèm mắm ớt tươi rất hợp vị luôn nha.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ với các bạn công thức làm lẩu cá chua cay cụ thể và chi tiết nhất. Đây chính là công thức nấu đơn giản nhưng lại đưa đến cho bạn món lẩu ngon nhất và chuẩn vị. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công.