3 mẹo làm hàu hấp ngọt nước, béo thịt cho cả nhà cùng thử, ăn một lần là mê đắm

hàu hấp

Hàu đem hấp lên ăn sẽ giữ nguyên được vị ngọt thịt và béo đặc trưng, đặc biệt là an toàn hơn so với việc ăn hàu sống. Cùng học ngay 3 cách làm hàu hấp được Sadec giới thiệu trong bài viết sau đây.

Hàu hấp sả

Nguyên liệu

  • Nửa ký thịt hàu sống
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ hành tím
  • 2 trái ớt đỏ
  • Nửa củ gừng
  • Nửa muỗng canh tiêu xanh
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Muối

nguyên liệu làm hàu hấp sả

Cách chế biến hàu hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt hàu rồi ngâm trong nước muối pha loãng.
  • Dùng tay đảo hàu cho cát trong thịt hàu ra sạch, sau đó rửa lại với nước lần nữa rồi vớt ra để ráo.
  • Rửa sả rồi cắt sả thành khúc, để lại vài khúc còn lại thì cắt nhỏ ra.
  • Gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Bóc vỏ hành tím và cắt làm 4 phần.
  • Bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Dùng dao tách tiêu xanh khỏi cành rồi đập dập tiêu.

Bước 2: Ướp hàu

  • Cho hàu vào tô và cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều lên cho gia vị thấm thịt hàu.
  • Cho sả, gừng và tiêu xanh đã sơ chế vào tô trộn cùng, cho thêm một ít ớt lát lên trên.

ướp hàu

Bước 3: Làm hàu hấp

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn và vỉ hấp. Đầu tiên, cho nước vào nồi, cho ít sả cắt khúc vào đáy nồi rồi đặt vỉ hấp vào, tiếp theo cho một cái dĩa có lòng sâu lên trên và đổ hàu đã ướp vào dĩa, cuối cùng cho hành tím đã cắt lên trên cùng.
  • Đậy nắp nồi lại và bật lửa lớn đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, hấp hàu như thế trong khoảng nửa tiếng. Trong quá trình hấp, bạn thỉnh thoảng mở nắp ra cho hơi nước đọng trên nắp nồi chảy ra ngoài, tránh làm ướt hàu.
  • Khi hàu chín thì tắt bếp và cho ra dĩa.
Xem thêm:   Các món chay ngon, thanh đạm đủ dinh dưỡng, dễ làm cho chị em

Bước 4: Thành phẩm

  • Hàu hấp nóng hổi cực thơm mùi sả và gừng.
  • Hàu trông núng nính, mọng nước, ăn vào một miếng là xuýt xoa ngay.
  • Làm chén muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh chấm hàu ăn nữa là hết sảy.

hàu hấp sả

Hàu hấp bia

Nguyên liệu

  • 1kg hàu nguyên con
  • 2 lon bia loại 330ml
  • 5 nhánh sả

nguyên liệu làm hàu hấp bia

Cách chế biến hàu hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hàu trong nước sạch trong 2 tiếng để hàu nhả bùn và lớp bùn mềm hơn, sau đó dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu đi theo đường vân cong trên vỏ đến miệng nắp hàu để làm sạch hàu.
  • Rửa sạch lần nữa rồi để hàu ráo nước.
  • Rửa sả rồi cắt thành các đoạn dài và đập dập sả.

chà rửa hàu

Bước 2: Làm hàu hấp

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho ít sả đập dập vào đáy nồi rồi cho một lớp hàu vào nồi, lại xen kẽ một lớp sả rồi cho lớp hàu lên.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 lon bia đã chuẩn bị vào nồi, đậy nắp lại và bật lửa hấp hàu trong 15-20 phút.

hấp hàu

Bước 3: Thành phẩm

  • Mở nắp nồi ra nghe mùi bia thơm nức mũi, lúc khói còn nghi ngút như vậy đổ hàu ra ăn liền sẽ cực kỳ ngon.
  • Chấm hàu với muối tiêu chanh ăn sẽ gấp đôi độ hấp dẫn.

hàu hấp bia

Hàu hấp mỡ hành

Nguyên liệu

  • 2kg hàu nguyên con
  • 4 nhánh hành lá
  • 5 củ hành tím
  • Muối
  • Dầu ăn
Xem thêm:   Cách nấu canh đầu cá dưa chua nhà hàng cũng phải chào thua

nguyên liệu làm hàu hấp mỡ hành

Cách chế biến hàu hấp mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hàu trong nước sạch trong 2 tiếng để hàu nhả bùn và lớp bùn mềm hơn, sau đó dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu đi theo đường vân cong trên vỏ đến miệng nắp hàu để làm sạch hàu.
  • Rửa sạch lần nữa rồi để hàu ráo nước.
  • Dùng dao nhọn tách vỏ hàu ra, chỉ để lại thịt hàu trên một nửa vỏ. Lưu ý khi tách hàu nên dùng khăn để cầm hàu, tránh bị vỏ hàu làm đứt tay. Mẹo để dễ tách hàu hơn là bạn có thể đun hàu nóng lên 2-3 phút trước khi tách.
  • Lột vỏ hành tím và cắt thành những lát mỏng. Cho chảo dầu lên bếp đun nóng dầu rồi cho hành tím vào phi. Phi đến khi nào hành vàng thì tắt bếp.
  • Hành lá thì bạn đem rửa sạch rồi cắt thật nhỏ.

tách vỏ hàu

Bước 2: Làm mỡ hành

  • Cho chảo lên bếp, đổ 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành lá vào xào.
  • Cho chút muối vào đảo cùng tầm 5 phút thì bạn tắt bếp.

mỡ hành

Bước 3: Làm hàu hấp

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn, đổ ít nước vào và đặt khay hoặc vỉ hấp vào trong nồi, bắc nồi lên bếp rồi bắt đầu xếp hàu vào khay. Lưu ý xếp hàu không bị chồng chéo lên nhau.
  • Vặn lửa vừa rồi cho hành tím phi và hành lá chín lên chỗ thịt hàu.
  • Đậy nắp lại hấp khoảng 15-20 phút là hàu chín và bạn tắt bếp là xong.
Xem thêm:   Cách làm lẩu cá kèo lá giang cực dễ

Bước 4: Thành phẩm

  • Hàu hấp mỡ hành béo béo, thơm mùi hành phi, nhìn là chảy nước miếng.
  • Ăn một miếng vào là cảm nhận được vị ngọt và béo trộn lẫn. Nhất định phải làm ăn thử đó!

hàu hấp mỡ hành

Tạm kết

Hàu hấp sẽ là một món ăn thích hợp để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè trong nhà vào thời tiết se lạnh này. Lưu ngay công thức trên và thực hiện bạn nhé!

Món hàu hấp không thể thiếu những chiếc nồi chất lượng đến nhiều thương hiệu uy tín từ FPT Shop. Mua ngay những bộ nồi đẹp và giá rẻ để nấu cho gia đình nhiều món ăn ngon tại đây:

Bộ nồi giá rẻ

Xem thêm:

  • Mát trời vào bếp nấu canh cà bung ba chỉ đậu hũ, món ăn dân dã mà cực “hao cơm”
  • Tổng hợp 5 cách làm ếch chiên giòn và bí quyết cho lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan